SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

VCCI kết hợp doanh nghiệp thành lập Tổ công tác về quan hệ lao động

14:38, 05/03/2020
(SHTT) - Nhằm tăng cường "tiếng nói" của doanh nghiệp vào xây dựng pháp luật lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cùng các doanh nghiệp thành lập Tổ công tác về quan hệ lao động.

Theo đó, Tổ công tác gồm đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực lao động, quan hệ lao động. Phó Chủ tịch VCCI là Tổ Trưởng Tổ công tác.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là tham gia vào quá trình góp ý, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện các nội dung của Bộ Luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật giáo dục nghề nghiệp…

vcci

 

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến và vận động các doanh nghiệp thực thi tốt các chính sách, pháp luật lao động và quan hệ lao động.

Được biết, riêng trong năm 2020, sẽ có khoảng 60 văn bản được ban hành về triển khai Bộ Luật Lao động (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua năm 2019, trong đó, những văn bản quy định về đào tạo lao động từng ngành nghề,... sẽ có ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp.

“VCCI đang đứng trên vai những người khổng lồ, tập hợp ý kiến các hiệp hội doanh nghiệp thời gian qua. Do đó, việc thành lập Tổ công tác sẽ giúp tập hợp được những ý kiến đóng góp thực sự chất lượng, kiến nghị cho việc xây dựng chính sách pháp luật lao động cho Chính phủ. Cơ chế họp bàn lấy ý kiến của Tổ công tác sẽ thực hiện theo vụ việc, vấn đề”, bà Trần Thị Lan Anh - Phó Tổng Thư ký VCCI, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động cho biết.

Tại cuộc trao đổi, các đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da - Giầy - Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam... đều thống nhất việc thành lập Tổ công tác về quan hệ lao động.

Ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VITAS khẳng định, quá trình hợp tác giữa VCCI và các Hiệp hội doanh nghiệp thời gian qua đã mang lại hiệu quả tốt đẹp. Sắp tới có hàng loạt các hoạt động tham gia vào soạn thảo các văn bản quy định về quan hệ lao động. Do đó, kỳ vọng việc thành lập Tổ công tác sẽ đưa tiếng nói của các doanh nghiệp tới các cơ quan soạn thảo.

Mai Anh

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 244/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ngày 25/5 đã có quyết định về việc khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, khiến 14 người tử vong.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Trong các ngày 22-23/5/2024, tại Hà Nội, WIPO đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội nữ trí thức Việt Nam và Cục Sở hữu Trí tuệ tổ chức “Hội thảo dành cho các Nữ sáng tạo Việt Nam và sự tham gia của cộng đồng nhằm mở rộng phạm vi SHTT”.