SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vay tiền bằng iCloud: Cầm dao bằng lưỡi

15:20, 01/03/2023
(SHTT) - Thời gian gần đây, hình thức vay nóng bằng tài khoản iCloud lại nở rộ trở lại với nhiều lời mời chào hấp dẫn. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau những lời mời chào ấy, là số tiền lãi người vay phải trả lên tới 25%/tháng và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về lộ thông tin cá nhân.

Trong vai là người cần đi vay, phóng viên đã liên hệ với bên cho vay bằng tài khoản iCloud và được tư vấn rằng: “Chiếc iPhone của anh có thể được vay tối đa 12 triệu đồng và tổng số tiền phải trả cả lãi là 15 triệu đồng trong vòng 30 ngày, tối đa là 40 ngày”. Có thể thấy, với số tiền lãi phải trả là 3 triệu đồng, nếu vay được số tiền này phóng viên sẽ phải trả bên cho vay lãi suất lên tới 25%/tháng.

Ngoài mức lãi suất "khủng" như trên, người vay còn phải đối mặt với nguy cơ rủi ro lộ dữ liệu riêng tư khi không còn đủ khả năng chi trả khoản vay. 

icloud

Giao diện đăng nhập bằng tài khoản iCloud trên các dòng điện thoại của iPhone để thực hiện vay 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia an ninh mạng, tài khoản iCloud chính là "nút thắt" để ràng buộc giữa bên vay và bên cho vay. iCloud là hình thức bảo mật của Apple dành cho các thiết bị iPhone, iPad, Macbook hay Apple Watch. Chỉ bằng cách nhập đúng mật khẩu đi kèm tài khoản iCloud được lưu ở trong máy thì mới có thể sử dụng được thiết bị đó.

Theo đó, trong trường hợp người vay không trả tiền đúng hẹn, chiếc điện thoại của họ lúc này không khác gì cục gạch vô dụng. Lúc này, iPhone đã bị người cho vay khóa lại từ xa. Không ít người vay nghĩ rằng, có thể ra các hàng điện thoại để phá khóa tài khoản iCloud hoặc nhờ đến công ty chính hãng mở khóa nên không trả đủ tiền. Chỉ đến khi tài khoản iCloud bị bên cho vay khóa, họ mới "té ngửa” là tài khoản này không dễ dàng can thiệp được nếu không có mật khẩu.

Chia sẻ về việc cho vay bằng tài khoản iCloud, ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena cho rằng: “Đây chỉ là một hình thức vay mới để nhóm cho vay kiểm soát được người vay. Bản chất của nhiều app cho vay tiền qua mạng là không cần thế chấp nhưng lãi suất cao, khi khách hàng không trả tiền đúng hạn thì sẽ bị khủng bố bằng tin nhắn hay gọi điện. Nay thông qua iCloud càng dễ bị khóa máy ngay lập tức. Vì vậy người dùng hãy luôn cẩn thận vì công nghệ càng phát triển thì có thể ứng dụng vào mọi lĩnh vực và ngay cả những băng nhóm tội phạm cũng có thể ứng dụng công nghệ cao cho các dịch vụ lừa đảo, cho vay nặng lãi”.

Vì vậy người dùng iPhone nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định vay tiền bằng tài khoản iCloud. Trong trường hợp cần vay tiền, người vay nên tìm đến những dịch vụ cho vay chính thống và uy tín.

  Viết Sơn

Tin khác

Tài sản trí tuệ 51 phút trước
(SHTT) - Ngày 21/9/2023, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra một phương tiện lưu thông qua địa bàn, qua đó phát hiện 8.000kg thịt gà động lạnh không rõ xuất xứ và có dấu hiệu không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
Dù tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng nhưng trong quá trình làm thủ thuật phá thai trên giường bệnh thì Phòng khám Y học Sài Gòn yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân trong xây dựng nhãn hiệu, nhằm định vị thị trường, tiến tới ổn định đầu ra cho sản phẩm cây ăn quả, tạo tiền đề phát triển thương hiệu cho nhiều sản phẩm cây ăn quả có lợi thế.
Tin tức 1 ngày trước
Thực hiện Kế hoạch kiểm tra chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2023 được ban hành theo Quyết định số 687/QĐ-QLTTHY ngày 31/8/2023 của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên.