SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Vật liệu mới cứu cánh cho 'team' đeo kính ngày Đông

07:22, 20/02/2023
(SHTT) - Một nhóm các nhà khoa học đến từ ETH Zurich mới đây đã thành công tạo ra loại vật liệu phủ mới có khả năng làm ấm và ngăn hơi nước đọng lại trên mặt kính mắt, từ đó giúp người đeo luôn được đảm bảo tầm nhìn trong mùa Đông.

 Chắc hẳn những người bị cận thị hoặc viễn thị luôn cảm thấy khó chịu khi kính đeo thường bị mờ sương trong những ngày mùa Đông. Điều này thậm chí còn có thể gây tai nạn và khiến những người này gặp nguy hiểm.

Để giải quyết vấn đề này, một nhóm các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich đã thiết kế một vật liệu phủ mới từ hạt nano vàng, khiến kính ấm lên và ngăn hơi nước đọng lại cản trở tầm nhìn.

Theo mô tả của nhóm nghiên cứu, loại vật liệu mới có khả năng làm ấm nhưng hoàn toàn không cần tới điện. Thay vào đó, lớp phủ này dùng một lớp hạt nano kẹp giữa hai lớp oxit titan siêu mỏng.

vat lieu chong mo kinh mua dong

 

Các hạt nano hút nhiều quang phổ hồng ngoại của ánh sáng truyền tới, khiến lớp phủ nóng đến hơn 8 độ C so với nhiệt độ xung quanh. Tuy nhiên, hạt nano hấp thụ rất ít ánh sang khả kiến, khiến lớp phủ duy trì trạng thái trong suốt.  

Đặc tính khúc xạ của oxit titan tăng cường tính hiệu quả của hiệu ứng nhiệt. Ngoài ra, lớp bên ngoài cũng góp phần bảo vệ vàng khỏi tác động mài mòn. Một điểm cộng khác là do lớp vàng dẫn điện, có thể sử dụng nguồn năng lượng như pin để làm nóng lớp phủ khi không có sẵn ánh sáng Mặt Trời trực tiếp.

Công nghệ này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2019. Tuy nhiên, so với lớp phủ được mô tả ở thời điểm đó, lớp phủ mới mỏng, linh hoạt và trong hơn nhiều do hấp thụ ánh sáng hồng ngoại có chọn lọc.

Toàn bộ lớp phủ chỉ dày 10 nanomet, bằng khoảng 1/20 độ dày của lá vàng, tuy nhiên, so với các sản phẩm xịt chống mờ kính tích hợp các phân tử hút nước thì vật liệu phủ từ nano vàng vẫn thể hiện sự ưu việt hơn hẳn khi ngăn sương đọng trên kính ngay từ đầu.

Mặc dù có công năng tốt, tuy nhiên, nguyên liệu tạo nên vật liệu có chứa vàng sẽ khiến sản phẩm khó tiếp cận tới đại chúng hơn. Do đó, nhóm nghiên cứu hiện vẫn đang tìm cách để sử dụng kim loại rẻ hơn để thay thế vàng.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 - 2024 đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chấm thi.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ trang Carscoops, Hyundai mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 800 ô tô Tucson 2024 và Santa Cruz 2024 do phát hiện nguy cơ mất trợ lực lái có thể khiến người sử dụng phương tiện tăng nguy cơ gặp sự cố.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.
Liên kết hữu ích