SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 22/02/2024
  • Click để copy

Vật liệu mới cứu cánh cho 'team' đeo kính ngày Đông

07:22, 20/02/2023
(SHTT) - Một nhóm các nhà khoa học đến từ ETH Zurich mới đây đã thành công tạo ra loại vật liệu phủ mới có khả năng làm ấm và ngăn hơi nước đọng lại trên mặt kính mắt, từ đó giúp người đeo luôn được đảm bảo tầm nhìn trong mùa Đông.

 Chắc hẳn những người bị cận thị hoặc viễn thị luôn cảm thấy khó chịu khi kính đeo thường bị mờ sương trong những ngày mùa Đông. Điều này thậm chí còn có thể gây tai nạn và khiến những người này gặp nguy hiểm.

Để giải quyết vấn đề này, một nhóm các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich đã thiết kế một vật liệu phủ mới từ hạt nano vàng, khiến kính ấm lên và ngăn hơi nước đọng lại cản trở tầm nhìn.

Theo mô tả của nhóm nghiên cứu, loại vật liệu mới có khả năng làm ấm nhưng hoàn toàn không cần tới điện. Thay vào đó, lớp phủ này dùng một lớp hạt nano kẹp giữa hai lớp oxit titan siêu mỏng.

vat lieu chong mo kinh mua dong

 

Các hạt nano hút nhiều quang phổ hồng ngoại của ánh sáng truyền tới, khiến lớp phủ nóng đến hơn 8 độ C so với nhiệt độ xung quanh. Tuy nhiên, hạt nano hấp thụ rất ít ánh sang khả kiến, khiến lớp phủ duy trì trạng thái trong suốt.  

Đặc tính khúc xạ của oxit titan tăng cường tính hiệu quả của hiệu ứng nhiệt. Ngoài ra, lớp bên ngoài cũng góp phần bảo vệ vàng khỏi tác động mài mòn. Một điểm cộng khác là do lớp vàng dẫn điện, có thể sử dụng nguồn năng lượng như pin để làm nóng lớp phủ khi không có sẵn ánh sáng Mặt Trời trực tiếp.

Công nghệ này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2019. Tuy nhiên, so với lớp phủ được mô tả ở thời điểm đó, lớp phủ mới mỏng, linh hoạt và trong hơn nhiều do hấp thụ ánh sáng hồng ngoại có chọn lọc.

Toàn bộ lớp phủ chỉ dày 10 nanomet, bằng khoảng 1/20 độ dày của lá vàng, tuy nhiên, so với các sản phẩm xịt chống mờ kính tích hợp các phân tử hút nước thì vật liệu phủ từ nano vàng vẫn thể hiện sự ưu việt hơn hẳn khi ngăn sương đọng trên kính ngay từ đầu.

Mặc dù có công năng tốt, tuy nhiên, nguyên liệu tạo nên vật liệu có chứa vàng sẽ khiến sản phẩm khó tiếp cận tới đại chúng hơn. Do đó, nhóm nghiên cứu hiện vẫn đang tìm cách để sử dụng kim loại rẻ hơn để thay thế vàng.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã ban hành hướng dẫn chi tiết về công tác triển khai xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ năm 2024. Theo đó, năm nay, giải thưởng sẽ được trao cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung xây dựng luật, lập đề nghị xây dựng bốn Luật sửa đổi, trình Chính phủ năm Nghị định liên quan đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.
Liên kết hữu ích