SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vấn nạn 'hộ chiếu' vaccine giả: Nỗ lục phòng chống dịch trên toàn cầu bị đe dọa

09:07, 22/08/2021
(SHTT) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết, việc nở rộ “chợ đen” làm giả giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin Covid-19 thời gian gần đây đe dọa đến cuộc chiến chống đại dịch này.

Với hy vọng hồi sinh ngành du lịch và nền kinh tế vốn chịu không ít tổn thất trong hơn một năm rưỡi đại dịch vừa qua, một số quốc gia hiện áp dụng quy định "mở cửa" cho người nước ngoài đã được tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19.

Ngay tại mỗi nước, nhiều địa điểm vui chơi giải trí cũng yêu cầu khách hàng xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm chủng. Các loại giấy tờ chứng nhận đã tiêm vaccine, như "hộ chiếu vaccine," hay mô hình Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 có hiệu lực tại Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua, cũng được nhiều quốc gia áp dụng.

Tuy nhiên đây cũng là lý do khiến thị trường chợ đen cung cấp thẻ giả chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 đang lan nhanh với tốc độ chẳng thua gì virus Corona chủng mới trên thế giới mạng. Dịch vụ làm thẻ giả nhanh chóng phất lên trong vài tuần qua sau khi có tin tức rằng thẻ tiêm chủng Covid-19 có thể trở thành giấy thông hành cần thiết nếu muốn lên máy bay và tham gia các sự kiện công cộng.

ho chieu vac xin

Vấn nạn 'hộ chiếu' vaccine giả: Nỗ lục phòng chống dịch trên toàn cầu bị đe dọa 

Theo nghiên cứu mới của Check Point, công ty an ninh mạng có trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ), các thẻ giả này thường có giá từ vài chục đến vài trăm USD mỗi thẻ.

Check Point thống kê, số lượng người theo dõi các nhóm Telegram cung cấp thông tin đăng ký tiêm chủng tăng 566% kể từ đầu năm 2021. Số lượng nhà cung cấp thẻ tiêm chủng giả mạo trên Telegram và WhatsApp tăng 257%.

Hơn 2.500 nhóm trên Telegram bán thẻ vắc xin giả hiện có hơn 100.000 người theo dõi, một số nhóm đang đạt con số nửa triệu.

Thậm chí, các nhà cung cấp thẻ chứng nhận vắc xin giả mạo vẫn chấp nhận tiền điện tử như Bitcoin và Monero.

Cục Hải quan và biên phòng Mỹ ở thành phố Anchorage, bang Alaska (Mỹ) vừa thông báo thu giữ hơn 3.000 giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 giả được gửi từ Trung Quốc.

Trong khi đó, tại Nga, “chợ đen” giấy chứng nhận tiêm chủng giả cũng phát triển mạnh, đặc biệt sau khi chính quyền TP Moscow quy định chủ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công phải đảm bảo 60% nhân viên tiêm phòng trong vòng một tháng, nếu không sẽ đối mặt với án phạt hành chính, đồng thời các quán bar và nhà hàng chỉ phục vụ người đã tiêm vaccine. Đáng lưu ý, vấn nạn này đang lan tới châu Á. Cảnh sát thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã bắt giữ 2 người buôn bán giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 giả. Hai đối tượng này khai nhận bán giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine với giá khoảng 2,5USD…

Trước vấn nạn này, khoảng 50 quan chức tư pháp tại Mỹ đã kêu gọi những người đứng đầu các trang Twitter, eBay và Shopify khẩn trương hành động để các nền tảng của họ không bị lợi dụng thành nơi rao bán “hộ chiếu vaccine” giả. Trong khi đó, FBI kêu gọi người dân không đăng ảnh chụp giấy chứng nhận tiêm chủng trên nền tảng mạng xã hội, do các thông tin này có thể bị kẻ xấu lợi dụng để làm giả nhờ các công cụ chỉnh sửa hiện đại. Nhiều chuyên gia đề xuất “hộ chiếu vaccine” nên chứa mã bảo mật trong tem QR, tương tự như “thẻ Xanh” được áp dụng tại Israel... 

Hà Lan

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Là đơn vị thực hiện điểm, làm mẫu trong tthực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động triển khai các dịch vụ công trực tuyến và xây dựng chính quyền số.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/8, tại Hà Nội, Quỹ Chống hàng giả đã chính thức ra mắt Tổng đài Chống hàng giả 1900 06668, với mong muốn tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả; góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Trong ngày 9/8, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam phối hợp tổ chức phát động cuộc thi Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Toner hoa cúc Calendula Herbal Extract Alcohol-Free luôn là sản phẩm bán chạy nhất được khách hàng của Kiehl’s ưa chuộng từ những năm 1960 .
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Trước tình hình 'dịch trồng dịch' diễn biến vô cùng phức tạp, Phòng VH&TT thuộc UBND Quận Tây Hồ mới đây đã đưa ra loạt biện pháp khuyến khích người dân thực hiện nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE