SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Vận hành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử thành phố Hà Nội

07:48, 11/07/2024
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 3523/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế tạm thời quản lý, vận hành và khai thác Hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử thành phố Hà Nội.

Hồ sơ sức khỏe điện tử Thành phố Hà Nội (Tên: EHR - Electric Health Record) là bản tin học hóa của hồ sơ sức khỏe được lập, hiển thị, cập nhật, lưu trữ và chia sẻ bằng phương tiện điện tử. Hồ sơ sức khỏe điện tử Thành phố Hà Nội ghi lại quá trình chăm sóc sức khỏe của một người dân sinh sống trên địa bàn Thành phố Hà Nội từ lúc sinh ra cho đến mất đi theo mẫu quy định của Bộ Y tế. Mỗi người dân Hà Nội có một hồ sơ sức khỏe điện tử được theo dõi và lưu trữ suốt đời, quản lý toàn bộ xuyên suốt các hoạt động liên quan đến sức khỏe người dân; hồ sơ sức khỏe điện tử được bảo mật, chỉ có những người có liên quan được tiếp cận thông tin; người dân có quyền quyết định chia sẻ hay không chia sẻ các thông tin cá nhân trong hồ sơ sức khỏe.

Từ Hồ sơ sức khỏe điện tử Thành phố Hà Nội, người dân sinh sống trên địa bàn Thành phố Hà Nội có thể quản lý sức khỏe cá nhân của bản thân và gia đình trên Sổ sức khỏe điện tử (Tên: PHR- Personal Health Record) được chia sẻ trên ứng dụng iHanoi hướng tới phục vụ hỗ trợ người dân trong quá trình thăm khám, điều trị và dự phòng bệnh.

ha noi so sk dien tu

 

Theo đó, đối tượng áp dụng là các đơn vị tham gia quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu của Hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử gồm: Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổ chức, cá nhân, đơn vị khác có liên quan đến quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng phần mềm, cơ sở dữ liệu của Hệ thống.

Dữ liệu người dân ban đầu được khởi tạo từ dữ liệu Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tiêm chủng quốc gia, phần mềm quản lý khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa và tất cả các trạm y tế trên địa bàn thành phố.

Trạm y tế xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát thông tin dữ liệu định kỳ của người dân còn sinh sống trên địa bàn hằng năm với dữ liệu dân cư và dữ liệu bảo hiểm xã hội dựa trên dữ liệu được khởi tạo ban đầu, cụ thể các hoạt động: Bổ sung thông tin người dân mới chuyển đến địa bàn, trẻ em mới sinh ra; ngừng theo dõi thông tin sức khỏe của người dân đã di cư sang địa phương khác; cập nhật thông tin tử vong của người dân trên địa bàn quản lý; lọc trùng thông tin người dân và sử dụng các công cụ đánh giá chất lượng hồ sơ để lên kế hoạch báo cáo trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, lên kế hoạch bổ sung các thông tin còn thiếu (căn cước công dân/số định danh cá nhân, số điện thoại, khám sàng lọc).

Người dân có thể tự đến trạm y tế tuyến xã, phường hoặc y tế cơ quan khai báo thông tin và khám sức khỏe để khởi tạo hồ sơ sức khỏe điện tử.

Ðến nay, Hà Nội đã khởi tạo được dữ liệu ban đầu thông tin của gần 10 triệu người dân từ Hệ thống tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, phần mềm Quản lý khám, chữa bệnh, tiêm chủng quốc gia và 579 trạm y tế trên địa bàn thành phố. Khoảng 7,5 triệu người dân đã có 21 thông tin trong số các trường thông tin tạo lập Hồ sơ sức khỏe điện tử thí điểm trên địa bàn... Việc thay thế sổ khám bệnh giấy và sổ tiêm chủng giấy bằng Sổ sức khỏe điện tử trong thời gian qua đã tiết kiệm khoảng 83 tỷ đồng và các chi phí phát sinh khác.

Hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử thành phố đã kết nối chính thức vào mạng số liệu chuyên dùng CPNet và Cơ sở dữ liệu dân cư để xác minh, làm sạch dữ liệu người dân. Ðến thời điểm hiện tại đã xác minh được gần 1,8 triệu người dân trên toàn thành phố. Hơn 16,69 triệu lượt khám, chữa bệnh đã được đồng bộ từ phần mềm Quản lý khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh lên Hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử thành phố.

Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các mô hình phân tích, đánh giá, mô hình bệnh tật nhằm đánh giá xu hướng, tình hình mắc bệnh trên địa bàn, đồng thời, nghiên cứu tích hợp các công nghệ lớn như BigData, AI vào hệ thống, nghiên cứu phương án chia sẻ thông tin sức khỏe người dân lên Trung tâm điều hành Y tế thông minh, Trung tâm điều hành của thành phố.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Hà Nội là Thủ đô của cả nước do đó có nhiều bài toán về quản trị kinh tế - xã hội phức tạp cần sự trợ giúp của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù Steve Jobs đã qua đời vào năm 2011, trước khi ChatGPT ra đời hơn một thập kỷ, nhưng một số người tin rằng ông đã từng đưa ra những dự đoán về sự phát triển của công nghệ AI có các tính năng tương tự như ChatGPT.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng xe mới trong năm nay, cũng có những mẫu xe đã phải khép lại hành trình và không còn có mặt trong danh sách sản phẩm chính hãng.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh phát triển thành công CoulombFly, phương tiện bay nhỏ và nhẹ nhất thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.