SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Ván cược lớn của Tim Cook liệu có tạo nên kỷ nguyên mới cho đế chế Apple

15:42, 17/03/2023
(SHTT) - Apple đang gấp rút phát triển một thiết bị tai nghe “thực tế hỗn hợp”. Đây sẽ là sản phẩm được mong đợi nhất của hãng sau nhiều năm và được phát triển dưới sự điều hành hoàn toàn bởi CEO Tim Cook.

 Apple từ lâu đã được cho là đang một thiết bị kết hợp công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Sản phẩm đã được phát triển trong bảy năm – lâu gấp đôi so với iPhone.

Theo nhiều nguồn tin, thiết bị VR/AR đầu tiên này sẽ được tiết lộ ngay sau tháng 6, khi Apple tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu.

apple 1

 

Theo Financial Times, giám đốc điều hành Tim Cook đang gấp rút triển khai dự án để đảm bảo bộ headset sẵn sàng ra mắt trong năm nay. Tuy nhiên, dự án bị trì hoãn trong vài ngày đã gây căng thẳng trong nội bộ Apple và một số nguồn tin cho rằng dự án này nên bị trì hoãn một lần nữa trước ngày phát hành vào năm 2023, hãng cho biết.

Được biết, sản phẩm lớn cuối cùng của Apple cho tới hiện nay là Apple Watch, được phát hành vào năm 2015 sau cái chết của cố CEO Steve Jobs nhưng vẫn nằm trong danh sách sản phẩm được điều hành bởi ông.

Do đó, việc phát hành và thời điểm ra mắt sẽ là một phép thử đối với Apple dưới thời Tim Cook và là cơ hội để giám đốc điều hành đảm bảo di sản của mình.

Chia sẻ mới nhất của Tim Cook đã cho thấy tham vọng và tiềm năng lớn của mảng thiết bị đeo Apple. Hiện tại, những ứng dụng AR mới chỉ có thể sử dụng để tái tạo căn phòng hay tạo ra thêm một vài đồ vật bên trong.

Về chi tiết, qua một vài hình ảnh đến từ một tài khoản riêng tư trên Twitter thường xuyên tiết lộ các tin tức chính xác về Apple cho thấy headset tương lai của 'Táo khuyết' sẽ có một cặp cáp ruy băng với hình dạng phức tạp thường xuất hiện trong các thiết bị điện tử nhỏ gọn trong những năm gần đây.

apple 2

 

Cách những thứ này sẽ phù hợp với màn hình gắn trên đầu (HMD) có thể thấy rằng cả hai đầu nối FFC/FPC có khả năng quấn quanh PCB gắn phía trước để giao tiếp với các thiết bị điện tử khác hoặc lấy điện từ khung HMD. Các điểm cố định cũng có thể nhìn thấy được, đặc biệt rõ ràng xung quanh sống mũi của người đeo.

Bên cạnh đó headset còn có các loại cáp ruy băng bao quanh mắt người dùng và có thể được sử dụng để kết nối các thành phần màn hình với bảng điều khiển .

apple-aa-0101

 

Bộ headset đầu tiên của Apple dự kiến được bán với giá khoảng hơn 70 triệu đồng. Với mức giá này, sức hấp dẫn của chiếc tai nghe thực tế hỗn hợp ban đầu có thể chỉ giới hạn ở các nhà phát triển và giới nghiên cứu công nghệ trước khi nó hoàn toàn trở thành xu hướng.

Tuy nhiên, ít nhất là trong những năm đầu tiên, thiết bị này sẽ có lượng bán được ít hơn iPhone hoặc thậm chí là Apple Watch. 'Táo khuyết' dự kiến sẽ bán ra khoảng một triệu chiếc trong năm đầu tiên phát hành.

Financial Times cho biết thêm, để đẩy mạnh việc ra mắt trong năm nay, Tim Cook phải đứng về phía COO Jeff Williams. Apple đã được cải tổ lại trong những năm gần đây, do đó hoạt động kinh doanh thiết kế của Apple phải báo cáo cho ông Williams.

Thực tế ảo tăng cường là một môi trường ảo được máy tính giả lập với các cảnh vật, vật thể giống như thật. Công nghệ này hoàn toàn khác VR vì VR sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn ảo, trong khi đó AR sẽ dựa trên không gian thật của môi trường xung quanh, sau đó thêm một vài yếu tố ảo hóa vào bên trong.

Diễm Quỳnh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 phút trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ VinFuture đã công bố danh sách Hội đồng Giải thưởng VinFuture 2024 với 11 thành viên. Đây đều là các chuyên gia từng đạt nhiều thành tích trong các lĩnh vực pin năng lượng mặt trời, sinh học thực vật, hóa học khí quyển.
Khoa học Công nghệ 22 phút trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng "AI có trách nhiệm, đạo đức trong trí tuệ nhân tạo (AI) đang là vấn đề nghị sự toàn cầu. Tại Việt Nam, đạo đức và trách nhiệm trong AI cần được quan tâm ngay từ khâu xây dựng hệ thống, liên quan đến nhiều bộ, ngành.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Tổ chức The Vietnam Foundation tổ chức Hội thảo quốc tế về “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Apple đã từ bỏ nỗ lực phát triển xe điện (EV) kéo dài cả thập kỷ, một nỗ lực từng được coi là có tiềm năng biến đổi ngành công nghiệp ô tô.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học đã và đang là những vấn đề được nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý trong nước và quốc tế quan tâm. Qua đó, tạo tiền đề thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, hỗ trợ sự phục hồi và phát triển kinh tế.