SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

VALL-E: Công nghệ mới có thể nhại giọng con người chính xác chỉ sau 3 giây thu âm

15:11, 30/01/2023
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Microsoft mới đây đã công bố một báo cáo liên quan tới hệ thống tạo ra giọng nói từ văn bản có tên VALL-E. Đáng nói, công cụ này có thể nhại giọng chính xác bất kì nhân vật nào chỉ sau 3 giây thu âm giọng nói của chính chủ.

Theo báo cáo được công bố, VALL-E là công cụ được phát triển bởi Microsoft dựa trên cớ sở dữ liệu được cung cấp bởi Meta, công ty mẹ của Facebook, tổng hợp. Kho dữ liệu này bao gồm 60.000 giờ thoại được thực hiện bởi 7.000 người.

phan-mem-tao-giong-noi-VALL-E

 

Trong buổi trải nghiệm, phóng viên công nghệ Chris Matyszczyk đã nghe thử một số đoạn ghi âm, và đưa ra cảm nhận của mình trên trang tin ZDNet. Ông nghe một giọng nam phát biểu trong 3 giây, nghe đoạn âm thanh dài 8 giây do VALL-E sản sinh ra, rồi nhận định: khó có thể nhận ra đâu là con người phát biểu, đâu là AI phát ra âm thanh.

Chris cũng cho rằng, mặc dù cách dùng từ của VALL-E hiện vẫn chưa thực sự giống người, tuy nhiên, đây vẫn là công cụ 'đáng sợ'.

Ở một mặt khác, các chuyên gia cho rằng, đa số chúng ta đã quen với các cuộc gọi tự động với một giọng nói được ghi âm sẵn hoặc một giọng nói tự động vang lên tại đầu dây bên kia. Khi VALL-E ra đời, giọng nói tự động có thể tiếp tục được nâng cấp và đạt tới mức độ trau truốt chưa từng có khi nó có khả năng tái tạo được cả 'cảm xúc và môi trường âm thanh' chỉ với đoạn ghi âm dài 3 giây.

Nhìn nhận ở lĩnh vực đảm bảo an toàn thông tin mạng, VALL-E có thể sẽ trở thành thứ 'vũ khí' mới bị kẻ gian lợi dụng để tạo ra các giọng nói giống người thật nhằm thực hiện mục tiêu mạo danh và đi lừa người khác.

Đối mặt với vấn đề an ninh này, các nhà phát triển hệ thống VALL-E hiện vẫn chưa có biện pháp để đưa công cụ nhại giọng nói này vào sử dụng phổ biến mà không biến nó thành công cụ lừa đảo của kẻ xấu.

Do đó, mặc dù là công cụ hiện đại, tân tiến nhưng VALL-E vẫn còn vấp phải nhiều rào cản để đưa vào thương mại hóa.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Nghiên cứu mới của trường Đại học California tại Riverside cho thấy tinh trùng muỗi có thể bị vô hiệu hóa, ngăn cản chúng bơi đến hoặc thụ tinh với trứng.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ford đã đưa ra thông báo triệu hồi gấp 1,2 triệu xe của hãng do phát hiện vấn đề nghiêm trọng xảy ra ở ống dẫn dầu cho phanh xe.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hiện chưa có nhiều thông tin chính thức về Samsung Galaxy Z Fold 5, Flip 5. Có lẽ người tiêu dùng phải chờ đến trước khi ra mắt chính thức dự kiến vào tháng 8. Tuy nhiên một số nguồn tin cho thấy chiếc điện thoại mới sẽ có nhiều nâng cấp đáng chờ đợi.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Manchester (Anh) đã nghiên cứu thành công loại vật liệu bê tông mới với tên gọi 'StarCrete', làm từ bụi ngoài Trái đất, khoai tây và muối. StarCrete có độ bền gấp đôi bê tông thông thường, đủ để đáp ứng điều kiện cho việc xây nhà trên sao Hỏa.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Mercedes cho ra mắt dòng xe Mercedes-Benz GLC Coupe 2024 thế hệ mới. Đây là dòng xe ‘lai’ giữa SUV và Coupe nên mẫu xe hạng sang này sở hữu thiết kế phong cách hơn Mercedes-Benz GLC mới.