Vinamilk

Vaccine ung thư cá nhân hóa - Xu hướng điều trị của thế giới tương lai

(SHTT) - Theo các nhà khoa học, khi ước mơ về vaccine ung thư cá nhân hóa trở thành hiện thực, con người sẽ được điều trị bằng những liệu trình tối ưu và ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhất có thể. Điều này đồng nghĩa với việc hiệu quả điều trị bệnh cũng sẽ được tăng lên đáng kể.

Trong năm 2019 vừa qua, các nhà khoa học đã tạo nên những bước đà vững chắc hơn để thương mại hóa vaccine ung thư cá nhân hóa đầu tiên. Nếu kế hoạch đúng như mong đợi, loại vaccine đặc biệt này có thể giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh để xác định khối u bằng các đột biến đặc trưng của nó và sau đó có thể điều trị dứt điểm và hiệu quả nhiều loại ung thư.

Bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể để tiêu diệt có chọn lọc các tế bào khối u, vaccine này không gây hại nhiều cho các tế bào khỏe mạnh như việc điều trị bằng phương pháp xạ trị và hóa trị hiện nay. Các tế bào miễn dịch cũng có thể phát hiện bất kỳ tế bào ung thư di căn hay còn sót lại nào sau các điều trị ban đầu.

vaccine ca nhan hoa

Vaccine cá nhân hóa sẽ là bước tiến lớn của nhân loại trong việc tìm ra và điều trị các căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. 

Trên thực tế, ý tưởng về loại vaccine này đã bắt đầu hình thành từ năm 2008, năm năm sau khi Dự án giải mã bộ gene người hoàn thành, và các nhà di truyền học công bố trình tự đầu tiên của tế bào khối u ung thư.

Ngay sau đó, các nhà khoa học đã bắt đầu so sánh DNA của các tế bào khối u với các tế bào khỏe mạnh và các tế bào khối u khác. Các nghiên cứu này đã xác nhận rằng tất cả các tế bào ung thư đều chứa hàng trăm, hàng ngàn đột biến, hầu hết trong số đó là duy nhất cho mỗi khối u.

Vài năm sau, một công ty khởi nghiệp ở Đức có tên BioNTech đã cung cấp các bằng chứng thuyết phục rằng loại vaccine chứa các bản sao của những đột biến này có thể xúc tác cho hệ thống miễn dịch của cơ thể để tạo ra các tế bào T có khả năng tìm kiếm, tấn công và tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư chứa chúng.

Vào tháng 12/2017, BioNTech đã hợp tác với Genentech để bắt đầu một thử nghiệm lớn về vaccine ở bệnh nhân ung thư. Cuộc thử nghiệm đang diễn ra với mục tiêu nhắm tới ít nhất 10 bệnh ung thư dạng rắn với sự tham gia của 560 bệnh nhân trên toàn cầu.

An An