SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 09/08/2026
  • Click để copy

Vaccine trị mụn đầu tiên của thế giới đi vào thử nghiệm lâm sàng

07:50, 23/01/2026
(SHTT) - Công ty WestVac BioPharma tại Trung Quốc mới đây đã chính thức đưa vào thử nghiệm lâm sàng vaccine trị mụn đầu tiên trên thế giới. Đây là cột mốc đánh dấu nỗ lực điều trị một trong những vấn đề da liệu phổ biến nhất toàn cầu.

Theo Sixth Tone, vaccine do Công ty WestVac BioPharma, có trụ sở tại tỉnh Tứ Xuyên, phát triển, đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 30/12/2025 tại Bệnh viện Hoa Tây, Đại học Tứ Xuyên, sau khi được cơ quan chức năng phê duyệt vào tháng 11/2025.

724

 

Theo đơn vị phát triển, là vaccine điều trị, không phải vaccine phòng ngừa. Sản phẩm được bào chế theo công nghệ protein tái tổ hợp, với mục tiêu kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn Cutibacterium acnes, một loại vi khuẩn tồn tại tự nhiên trên da nhưng có thể gây viêm khi phát triển quá mức.

Theo các nhà nghiên cứu, hướng tiếp cận này phản ánh xu thế chuyển dịch sang các liệu pháp điều trị mụn dựa trên miễn dịch, trong bối cảnh các phương pháp truyền thống như kháng sinh, thuốc nội tiết và dẫn xuất vitamin A đang bộc lộ nhiều hạn chế liên quan đến tình trạng kháng thuốc, tác dụng phụ và nguy cơ tái phát cao.

Mụn trứng cá hiện là bệnh da liễu phổ biến thứ tám trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy hơn 85% thanh thiếu niên từng bị mụn, và tình trạng này có liên quan đến nguy cơ gia tăng lo âu, trầm cảm và ý nghĩ tự sát.

acne-vaccine-teaser

 

Trên phạm vi toàn cầu, một số vaccine trị mụn khác cũng đang được phát triển. Tháng 7/2025, Tập đoàn Dược phẩm Sanofi của Pháp đã đưa một vaccine mRNA trị mụn vào thử nghiệm lâm sàng. Trong khi đó, một nhóm nhà khoa học Mỹ cũng đã công bố nghiên cứu về vaccine trị mụn dựa trên enzyme trên Tạp chí Nature Communications vào tháng 12 năm ngoái, song sản phẩm này hiện vẫn chưa bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Bệnh viện Hoa Tây, Đại học Tứ Xuyên lưu ý rằng vaccine do Trung Quốc phát triển không nhằm sử dụng đại trà. Đối tượng chính là những bệnh nhân đáp ứng kém với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn hoặc thường xuyên bị tái phát.

Ông Lý Cảnh, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án tại Bệnh viện Hoa Tây, cho biết sự khác biệt về nồng độ kháng thể, cường độ đáp ứng miễn dịch và thời gian duy trì hiệu quả giữa các nhóm bệnh nhân sẽ cần được đánh giá một cách hệ thống trong suốt quá trình thử nghiệm lâm sàng.   

 Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Stanford vừa ứng dụng hai mô hình ngôn ngữ sinh học tiên tiến nhằm phân tích mã di truyền của thực khuẩn thể tự nhiên, qua đó thiết kế thành công bộ gene virus nhân tạo hoàn toàn mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc, mở ra triển vọng điều trị y học.
Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Lãnh đạo Mercedes-Benz vừa thừa nhận hãng đã đi quá xa khi loại bỏ các nút bấm truyền thống để chạy theo số hóa, đồng thời khẳng định sẽ đưa phím vật lý trở lại kết hợp cùng màn hình cỡ lớn.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Thay vì phải di chuyển xa đến trung tâm hành chính, người dân phường Thuận An (TP. Huế) giờ đây có thể làm thủ tục đất đai, hộ tịch hay chứng thực ngay tại nhà văn hóa địa phương nhờ mô hình thí điểm “Nhà văn hóa số - Điểm dịch vụ công cộng đồng” vừa ra mắt.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Giới công nghệ Mỹ đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực phần cứng khi nhu cầu về phần cứng trí tuệ nhân tạo ngày càng gia tăng. Trong đó, một cái tên mới nổi đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư mạo hiểm nhờ tham vọng thay đổi tận gốc quy trình chế tạo vi mạch truyền thống.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1492/QĐ-TTg thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 7.