SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 18/04/2025
  • Click để copy

Vaccine Covivac ngừng thử nghiệm ở giai đoạn 3

05:05, 01/12/2021
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 Covivac đã tạm ngưng thử nghiệm giai đoạn 3, do khó khăn trong việc tuyển tình nguyện viên đủ điều kiện.
tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Thông tin từ nhóm thử nghiệm vắc xin Covivac - vắc xin do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu, phát triển, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và ĐH Y Hà Nội thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 - cho biết IVAC đã có quyết định tạm ngưng thử nghiệm giai đoạn 3, theo kế hoạch, sẽ được triển khai vào tháng 12 với số lượng tình nguyện viên dự kiến là 4.000 người.

Tuy nhiên, hiện nhóm nghiên cứu gặp khó khăn trong việc tìm được đủ tình nguyện viên đáp ứng các điều kiện.

Hiện hầu hết các tỉnh thành đều đã phủ xong mũi 1 vắc xin COVID-19 cho người từ 18 tuổi, số tiêm đủ 2 mũi đã đạt xấp xỉ 70%, việc tìm kiếm người đủ điều kiện thử nghiệm 2 mũi cơ bản hầu như không còn để thử nghiệm giai đoạn 3.

Do đó, nhóm nghiên cứu gặp khó trong việc tuyển tình nguyện viên chưa tiêm vaccine Covid-19 và đáp ứng các tiêu chí khác của nghiên cứu. Đại diện nhóm nghiên cứu cũng cho biết, các tình nguyện viên cũng phải theo cộng đồng, không thể tuyển mỗi nơi một ít.

Đơn vị này cũng đang cố gắng tìm các phương án khác, trong đó có phương án nghiên cứu liều vaccine tăng cường để sử trong tương lai. Covivac được IVAC nghiên cứu và phát triển từ tháng 5/2020.

Covivac là vaccine phòng Covid-19 thứ hai của Việt Nam (bên cạnh Nanocovax) bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Vaccine Covivac là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2, được sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi.

Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam. Vaccine Covivax đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm.

Giai đoạn một, vaccine thử nghiệm tại Hà Nội, với 120 tình nguyện viên. Giai đoạn hai bắt đầu từ giữa tháng 6, thử nghiệm tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, trên 375 người. Giai đoạn ba dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2021, như vậy đến nay không thể tuyển đủ tình nguyện viên.

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia (Hội đồng đạo đức Quốc gia) hôm 3/8 đánh giá ở giai đoạn một, vaccine Covivac an toàn và sinh miễn dịch, chấp thuận chuyển sang nghiên cứu giai đoạn hai.

Tại Việt Nam, ngoài Covivac, Nano Covax, có vắc xin Arct-154 nhận chuyển giao công nghệ của Mỹ và Hippra của Tây Ban Nha, 2 vắc xin này đều đang thử nghiệm lâm sàng.

Quỳnh Chi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) phát triển và triển khai trên quỹ đạo ngược xa (DRO), đã thiết lập các liên kết đo lường và liên lạc với DRO-L.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Theo Nghị định số 88/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Nghị quyết số 193/2025/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia., doanh nghiệp có thể được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhằm hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2025, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt Kế hoạch tổ chức các hoạt động sôi nổi và ý nghĩa giúp nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) mới đây đã chính thức phát động Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam năm 2025 VDA 2025. Theo thông tin từ Ban tổ chức, đây là năm đầu tiên giải thưởng có hạng mục tôn vinh cá nhân.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vào tối ngày 14/4 vừa qua, nữ phi hành gia người Mỹ gốc Việt Amanda Nguyễn đã mang theo 169 hạt sen bay vào không gian trên tàu New Shepard tại Van Horn, Texas, Hoa Kỳ và bắt đầu sứ mệnh không gian lịch sử NS-31.
. ..