SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 28/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc cho hiệu quả cao hơn mũi tăng cường

07:42, 21/01/2022
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.

Các nhà khoa học thuộc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Giang Tô, nhà dịch tễ học và virus học hàng đầu quân đội Trung Quốc Chen Wei và nhân viên của công ty CanSino Biologics tiến hành nghiên cứu trên 420 người đã tiêm hai liều Sinovac.

thu-nghiem-vaccine-dang-hit-cua-CanSino

Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine dạng hít của CanSino. (Ảnh: CCTV). 

Kết quả cho thấy những người dùng liều tăng cường bằng vaccine dạng hít của CanSino có phản ứng kháng thể trung hòa mạnh hơn gần 7-11 lần so với những người tiêm ba mũi Sinovac. Khi so sánh với mũi ba Sinovac về phản ứng trước Delta, vaccine dạng hít của CanSino có khả năng trung hòa chéo cao hơn 18-24 lần sau 28 ngày sử dụng như liều tăng cường.

Nghiên cứu cũng chỉ ra ở những người dùng vaccine dạng hít CanSino làm liều tăng cường, có ít trường hợp phản ứng bất lợi như mệt mỏi, đau đầu, sốt, khô miệng hoặc sưng cổ họng.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên nền tảng Preprints with The Lancet tuần trước, nhưng chưa được bình duyệt.

CanSino, công ty có trụ sở ở Thiên Tân, Trung Quốc, cho biết vaccine dạng hít là phương pháp không xâm lấn và dễ dàng sử dụng, với mục tiêu cung cấp bảo vệ nhanh chóng, thường xuyên và quy mô lớn. Đây là vaccine sử dụng công nghệ vector trong khi Sinovac là vaccine bất hoạt. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị các quốc gia dùng vaccine bất hoạt để tiêm liều đầu tiên nên sử dụng vaccine mRNA hoặc vector để tiêm liều hai hay liều tăng cường nhằm bảo vệ tốt hơn.

Tuy nhiên, vaccine CanSino sẽ cần trải qua các thử nghiệm lâm sàng trước khi được phê duyệt. Một thử nghiệm lâm sàng ở người với 13.000 người tham gia đã được đăng ký trên cơ sở dữ liệu ClinicalTrials tháng trước. Thử nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả của vaccine dạng hít và nghiên cứu chính thức dự kiến hoàn thành vào tháng 4.

Khoảng 87% dân số Trung Quốc đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, trong đó hơn 84% đã tiêm đủ mũi. Chiến dịch tiêm chủng của quốc gia này chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm và Sinovac, hai loại đã được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp và được các nước đang phát triển sử dụng rộng rãi.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một mô hình robot hình cua nhỏ nhất thế giới có thể điều khiển từ xa để tiêu diệt các khối u một cách an toàn và hiệu quả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Texax Austin mới đây đã thành công tạo ra một loại màng gel mới có khả năng hút nước tốt với chi phí thấp. Được biết, mỗi ngày, loại sản phẩm này có thể tạo được 13 lít nước từ không khí.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học VinUni đã mang tới cuộc thi Sáng kiến khoa học 2022 nghiên cứu về thiết bị định vị phẫu thuật nội soi xương 3D và xuất sắc được trao giải Nhì chung cuộc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Roche Chemical Establishments thông báo, công ty đang nghiên cứu 3 bộ kit test phát hiện virus bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh truyền nhiễm thường phổ biến ở vùng Tây hoặc Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV