SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 18/04/2026
  • Click để copy

Vaccine COVID-19 của Việt Nam có khả năng chống lại biến thể virus SARS-CoV-2

08:22, 11/02/2021
(SHTT) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, vaccine COVID-19 Nanocovax của Việt Nam hiện đang cho những kết quả thử nghiệm tích cực, đặc biệt, nó có hiệu quả đối với cả biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Học viện Quân y cho biết vừa hoàn thành tiêm 120 mũi vaccine Nanocovax cho 60 tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Bước đầu vaccine Nanocovax được đánh giá tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, an toàn. Đặc biệt, vaccine có tác dụng cả với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

vaccine-covid-19-16074110

Vccine Nanocovax của Việt Nam có khả năng chống lại biến chủng mới của virus SARS-CoV-2

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Dự kiến sau Tết Nguyên dán, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học, Bộ Y tế sẽ họp đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2”, đại diện Học viện cho biết.

Về sức khoẻ của các tình nguyện viên, Học viện Quân y cho biết, tất cả đều có sức khoẻ ổn định, không có phản ứng bất thường, chỉ một số ít có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, kèm sốt nhẹ nhưng triệu chứng đều hết sau từ 1-2 ngày.

Nanocovax là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người. Đây cũng là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vaccine COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường.

Nanocovax được nghiên cứu sản xuất bởi Công ty Nanogen và Học viện Quân y. Vaccine Nanocovax được phát triển theo công nghệ protein tái tổ hợp. Nhược điểm của vaccine này là vấn đề thời gian vì phải tạo dòng và chọn lọc trên tế bào. Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của Nanocovax là tạo đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vaccine khác (2 - 8 độ C).

Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 đơn vị khác tham gia vào công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac). Trong đó, vaccine của Ivac cũng sẽ thử nghiệm sau Tết, đánh giá lâm sàng khá tốt. Còn đối với vaccine của Vabiotech tới 1/3 sẽ thử nghiệm.

Giai đoạn 1, từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, 60 người, độ tuổi 18 - 50 được thử nghiệm tại Học viện Quân y (Hà Nội).

Giai đoạn 2, từ tháng 2/2021 đến tháng 8/2021, khoảng 400 – 6000 người, độ tuổi 12 – 75, tại Học viện Quân y, Viện Pastesur TP.HCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Giai đoạn 3, diễn ra từ 8/2021 đến tháng 2/2022, với 1.500 – 3.000 người, độ tuổi 12 – 75 tuổi, địa điểm sẽ cập nhật sau giai đoạn 2.

Tất cả những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm bắp 2 liều vaccine hoặc giả dược (với giai đoạn 2 và 3). Khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Trong nhiều năm, phát triển phần mềm thường được nhìn nhận như một quá trình mang tính kỹ thuật: viết code, hoàn thành tính năng, bàn giao đúng tiến độ.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - 440.000 ô tô Honda Odyssey mới đây đã bị nhà sản xuất thông báo triệu hồi do phát hiện lỗi phần mềm hệ thống khiến túi khí có nguy cơ bị bung ra khi phương tiện đi qua ổ gà.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5, sáng ngày 17/4/2026, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm chuyên sâu về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Quỹ Alexander von Humboldt (Cộng hòa Liên bang Đức) vừa thông báo Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Phùng Hồ Hải, nguyên Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được trao Giải thưởng Nghiên cứu Humboldt vì những nghiên cứu Toán học xuất sắc.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Trong kỷ nguyên số, công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà đã chuyển mình trở thành một loại “chất liệu” sáng tạo đặc biệt, mở ra chân trời mới cho nền nghệ thuật non trẻ tại Việt Nam.
.