Sea Bank

Vaccine Covid-19 của Pfizer có khả năng chống lại biến chủng mới của SARS-CoV-2

(SHTT) - Các chuyên gia y tế sau quá trình thử nghiệm và nghiên cứu mới đây đã tuyên bố vaccine ngừa Covid-19 do hãng Pfizer/BioNTech phát triển có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa đột biến N501Y trong biến chủng virus SARS-CoV-2 mới.

Nhiều người lo ngại biến chủng virus mới sẽ khiến các nỗ lực phát triển vaccine Covid-19 của giới khoa học trên thế giới trở nên vô nghĩa, tuy nhiên, đã có một vài tin mừng liên quan tới vấn đề này được tuyên bố trong những ngày vừa qua. 

Cụ thể, các chuyên gia y tế tại Pfizer/BioNTech phối hợp nhóm nhà khoa học Đại học Y, Đại học Texas, Mỹ, nghiên cứu về khả năng bất hoạt nhiều biến thể virus SARS-CoV-2 khác nhau của vaccine ngừa Covid-19 mà đơn vị này sản xuất.

Kết quả cho thấy, vaccine của hãng này có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa đột biến N501Y trong biến chủng virus SARS-CoV-2 mới.

Nghiên cứu của Pfizer/BioNTech được thực hiện trên máu của những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 mà công ty này cung cấp. Chuyên gia về vaccine của Pfizer, Phil Dormitzer, cho biết kết quả đầu tiên của các thử nghiệm khá tích cực.

Trước đó, vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech cũng chứng minh được hiệu quả trong việc chống lại 15 đột biến khác của SARS-CoV-2.

vaccine covid19 cua Pfizer BioTech co the vo hieu hoa bien chung moi cua virus sars cov 2

 

Tuy nhiên, kết quả trên vẫn còn hạn chế vì không xem xét toàn bộ đột biến trong 2 biến chủng mới của SARS-CoV-2. Ông Dormitzer cho biết: “Rất đáng mừng rằng vaccine thử nghiệm trên 16 đột biến khác nhau và đều có kết quả khả quan. Tuy vậy, điều này không có nghĩa đột biến thứ 17 sẽ không đáng lo ngại”.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn được thực hiện trong thời gian tới để có thể chắc chắn hiệu quả của loại vaccine này đối với biến chủng mới.

Ở một diễn biến liên quan, một đột biến khác được tìm thấy trong biến chủng virus tại Nam Phi, có tên gọi E484K, cũng đang được giới nghiên cứu quan tâm. E484K nằm trong biến chủng mới 501.V2 và được cho là có khả năng làm giảm độ nhận biết của kháng thể người với virus.

Nhóm hiện đang lên kế hoạch để thử nghiệm loại vaccine của Pfizer/BioNTech để xem xét tính hiệu quả trong việc ngăn ngừa đột biến này và thêm nhiều loại khác để có dữ liệu đầy đủ hơn. Quá trình nghiên cứu dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng vài tuần. 

Tuyên bố của các nhà khoa học về hiệu quả của vaccine đối với các biến chủng mới đang tạo ra hiệu ứng lớn trong biệc trấn an người dân trên toàn thế giới trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên diện rộng.

Giáo sư dược học Stephen Evans, Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, Anh, nhận định: “Đây là tin tốt, ít nhất là nó không mang đến điều tệ hơn. Nhưng nó chưa thể giúp chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng bảo vệ mà vaccine mang lại, ngay cả của Pfizer”.

Hiện, AstraZeneca, Moderna và CureVac cũng đang kiểm tra liệu vaccine của họ có ức chế được biến chủng virus mới hay không. Đại diện các đơn vị này hiện chưa có câu trả lời cụ thể và thời điểm họ có thể cung cấp dữ liệu.

Thái An