Giấc mơ sữa Việt Nam

Vắc-xin Pfizer-BioNTech cho hiệu quả 100% đối với trẻ vị thành niên

(SHTT) - Vào hôm 31/3, Pfizer và BioNTech đã phát đi thông cáo báo chí về việc vắc-xin ngừa COVID-19 do hai hãng dược phẩm này hợp tác sản xuất cho hiệu quả 100% đối với thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi.

Cụ thể, Pfizer và BioNTech đã tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 do hai hãng dược phẩm này hợp tác sản xuất với sự tham gia của 2.260 thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi, bao gồm 1.131 người đã được tiêm chủng và 1.129 người được sử dụng giả dược. Trong đó có 18 trường hợp mắc COVID-19 trong thử nghiệm, tất cả tình nguyện viên này đều thuộc nhóm giả dược.

Sau khi triển khai một thử nghiệm lâm sàng nhỏ giai đoạn III, Pfizer cho biết hệ miễn dịch của thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi có thể bảo vệ cơ thể hoàn toàn khỏi COVID-19 sau khi tiêm vắc-xin mRNA Pfizer- BioNTech.

Hơn nữa, trong một biện pháp đo lường các kháng thể trung hòa, những thanh niên từ 12 đến 15 tuổi được tiêm chủng trong thử nghiệm mới có hiệu giá trung bình hình học (GMT) là 1.239,5 lớn hơn so với GMT là 705,1 đã thấy trước đây ở những người độ tuổi từ 16 đến 25.

Điều này đồng nghĩa với việc vắc xin tỏ ra hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy các phản ứng miễn dịch ở thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi so với nhóm từ 16 đến 25 tuổi, đồng thời tạo ra lượng kháng thể cao hơn để có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2.

Với kết quả thử nghiệm trên,  Pfizer đã tuyên bố trong thông cáo báo chí gần đây rằng vắc xin mRNA Pfizer - BioNTech chứng minh 100% hiệu quả đối với thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.

Pfizer

Một thiếu niên 16 tuổi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNtech  

Tuy nhiên, thử nghiệm trên không được triển khai để kiểm nghiệm hiệu quả mà nó chủ yếu đánh giá các phản ứng miễn dịch ở các tình nguyện viên. Ngoài ra, Pfizer và BioNTech cũng chỉ công bố kết quả thử nghiệm hàng đầu, chứ không phải toàn bộ dữ liệu từ thử nghiệm.  Do vậy, các nhà nghiên cứu sẽ cần nhiều dữ liệu hơn nữa để có thể đánh giá đầy đủ và toàn diện về vắc xin mRNA của Pfizer -BioNTech .

Các phản ứng kháng thể mạnh mẽ cũng như khả năng bảo vệ cơ thể cao của vắc xin đã được chứng minh ở trẻ vị thành niên trong thử nghiệm mới là một dấu hiệu vô cùng tích cực, nhất là trong tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp ở Mỹ.

Pfizer và BioNTech hiện đang lên kế hoạch gửi dữ liệu cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cũng như các cơ quan quản lý ở Liên minh Châu Âu, để xin cấp phép cho việc sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.

Hiện nay, vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer - BioNTech đang được sử dụng tại gần 70 quốc gia trên thế giới, cho những người từ 16 tuổi trở lên. Pfizer - BioNTech cũng cho biết họ có thể sản xuất 2,5 tỷ liều vắc xin của mình trong năm nay và vừa bắt đầu các nghiên cứu về việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 đối với nhóm trẻ từ 6 đến 11 tuổi.

Phương Anh