Vinamilk

Vắc-xin Covid-19 'made in Vietnam' cho nhiều kết quả thử nghiệm tích cực

(SHTT) - Theo thông tin từ Công ty TNHH Vabiotech thuộc Bộ Y tế, dự án nghiên cứu vắc-xin phòng virus SARS-CoV-2 do đơn vị này triển khai hiện đang thu được nhiều kết quả tích cực và có triển vọng “về đích” sớm khi đã vượt tiến độ đề ra khoảng 2 tháng.

Theo thông tin từ Công ty TNHH Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế, vào các ngày 15/5 và 29/5 vừa qua, 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột được tiêm dự tuyển vắc-xin phòng virus SARS-CoV-2 được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá. Bằng việc tiêm so sánh với chính chủng virus hoang đã được bất hoạt cho chuột, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định các mẫu huyết thanh này đã cho đáp ứng kháng thể, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao. Đây là cơ sở để phát triển thành vắc-xin hoàn chỉnh.

Với kết quả này, Công ty Vabiotech đã vượt tiến độ giai đoạn 1 của dự án nghiên cứu khoảng 2 tháng, đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vắc-xin này.

vac-xin-covid-19

 Thử nghiệm vắc xin phòng virus SARS-CoV-2 trên chuột. Ảnh: ĐVCC

Trong giai đoạn 2, vắc-xin dự tuyển sẽ được phát triển thành vắc-xin hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho người. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại để có thể đáp ứng quy mô sản xuất lên tới hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu liều để không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước mà còn có thể đáp ứng nhu cầu từ các thị trường quốc tế.

Theo chia sẻ của đại diện Vabiotech, để cho ra đời vắc-xin SARS-CoV-2 hoàn chỉnh cần thời gian khoảng 9 – 12 tháng nữa, tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đang nỗ lực để rút ngắn thời gian này.

Thông thường, sẽ mất khoảng 10 năm để cho ra đời một vắc-xin, do đó, thời gian 18 - 24 tháng để hoàn thành quá trình phát triển vắc-xin phòng virus SARS-CoV-2 là một thành tựu rất đáng nể của các nhà khoa học Việt Nam.

Cũng theo đại diện Vabiotech, dự án lần này không chỉ dừng lại ở việc cho ra đời vắc-xin SARS-CoV-2 mà thế giới đang đua nhau tìm kiếm, mà còn giúp tăng tính chủ động về vắc-xin cho Việt Nam, nhất là các vắc-xin đại dịch.

Sự thành công của nghiên cứu này cũng sẽ trở thành nền tảng quan trọng trong trường hợp tương lai xuất hiện thêm chủng virus coronavirus mới gây đại dịch ở người. Với những công nghệ sẵn có trong tay, chỉ cần “lắp ráp” phần gene của chủng virus mới vào, rất nhanh chúng ta có thể tìm ra loại vắc-xin mới  phù hợp để chống lại bệnh dịch.

Thái An