SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 27/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

USPTO trưng cầu ý kiến về việc đăng ký bản quyền cho các tác phẩm âm nhạc được tạo ra bởi AI

07:18, 16/12/2019
(SHTT) - Trước bối cảnh trí tuệ nhân tạo đã có thể sáng tạo ra nội dung riêng cho mình, các nhà làm luật tại USPTO đang đặt ra các câu hỏi liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm sáng tạo của AI.

USPTO là một cơ quan chuyên trách về bằng sáng chế và thương hiệu ở Mỹ, đang tìm ra cách luật pháp hóa các sáng tác của AI tạo ra và đang lấy ý kiến công chúng về việc này.

Theo đó, cơ quan này đang khảo sát về tác động của trí tuệ nhân tạo đối với bản quyền, thương hiệu và các quyền sở hữu trí tuệ khác. Họ đã thảo ra mười ba câu hỏi cụ thể, từ những gì sẽ xảy ra nếu AI tạo ra tác phẩm vi phạm bản quyền đến việc nếu nó là hợp pháp thì có thể cung cấp xác thực bản quyền cho AI hay không.

Họ bắt đầu bằng việc tự hỏi liệu sản phẩm do AI sáng tạo ra trùng với một tác phẩm khác, nhưng không có sự can thiệp từ con người trong quá trình tạo ra, thì có nên coi là tác phẩm vi phạm bản quyền? Nếu không thì mức độ tham gia của con người sẽ là bao nhiêu để xác định được yếu tố vi phạm?

Các câu hỏi khác đặt ra cùng vấn đề này chẳng hạn như liệu công ty đào tạo AI có quyền sở hữu sáng tác thành phẩm hay không? Và liệu có ổn không khi sử dụng tài liệu có bản quyền để đào tạo AI ngay từ đầu? Liệu các tác giả có nên được công nhận cho kiểu sử dụng những tác phẩm của họ như vậy hay không? Nếu như thế, thì sẽ bằng cách nào?

quyen shtt cho san pham do AI tao ra

Các lập trình viên đã tuyên bố quyền tác giả đối với các tác phẩm mà phần mềm AI của họ tạo ra. 

Các nhà làm luật thường thường tìm kiếm quan điểm của dư luận để có được những ý kiến mới cũng như lắng nghe từ những người đang làm việc trực tiếp với lĩnh vực này. Không có câu hỏi nào trong số này có trả lời cụ thể trong luật pháp Mỹ hay bất kể quốc gia nào khác, nhưng người ta đã tranh luận về nó suốt nhiều năm qua. 

“Tôi nghĩ rằng những gì ta cần làm rõ trước pháp luật là những bước đi có ý thức được thực hiện bởi một con người. Quan điểm của tôi nếu tác phẩm được tạo ra hoàn toàn bằng máy tính thì không có chuyện bản quyền gì ở đó cả. Nhưng nếu một ai đó dùng AI để sáng tạo và cho ra tác phẩm chỉ với một nút bấm, thì đó lại là việc khác”, Zvi S. Rosen, giáo sư tại ĐH George Washington chuyên ngành luật cho biết.

Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng dễ dàng như vậy. Các lập trình viên đã tuyên bố quyền tác giả đối với các tác phẩm mà phần mềm AI của họ tạo ra. Việc này đã diễn ra vào đầu năm nay trong thỏa thuận phân phối mà Warner Music làm trung gian với startup Endel. “Đây chính là chỗ mà nó trở nên phức tạp hơn. Tôi không có câu trả lời rõ ràng về điều đó”, Rosen nói.

Những câu hỏi tương tự như vậy là trọng tâm của các cuộc thảo luận đang diễn ra xung quanh AI và luật bản quyền. Nó là chủ đề hết sức lộn xộn và không có câu trả lời rõ ràng. Thông thường, USPTO chỉ nhận được một số phản hồi ít ỏi từ công chúng khi họ đưa ra các loại câu hỏi này. Trong khi đó, phần lớn câu trả lời tới từ các công ty luật hay các công ty truyền thông cần giành phần lợi về cho mình.

Khi AI ngày càng thông minh hơn thì việc luật pháp hóa các quy trình sáng tạo và tạo ra tác phẩm là vấn đề cần thiết. “Không có gì đáng ngạc nhiên khi USPTO làm điều này. Có lẽ ai trong chúng ta cũng thấy được tương lai đó đang đến gần. Dù sớm hay muộn những điều luật mới cũng phải được công bố để mọi chuyện được diễn ra đâu vào đấy”, Rosen chia sẻ.

Hy An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Đại học Toronto đang kiện một công ty gia sư trong cáo buộc tính phí sinh viên đối với tài liệu khóa học do các giáo sư của trường biên soạn. Điều này không chỉ vi phạm luật bản quyền mà còn gián tiếp khiến sinh viên có nguy cơ vi phạm các quy tắc về tính liêm chính trong học tập.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - GlycoBioSciences Inc. mới đây đã đệ đơn kiện L’Oréal và Vichy Laboratories với cáo buộc sử dụng axit hyaluronic và ma trận polyme của công ty trong 6 sản phẩm, vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến công thức này.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Bộ phim Kẻ thứ 3 mà Lý Nhã Kỳ đầu tư 33 tỉ đồng, có sự tham gia của Han Jae Suk đang vướng nghi vấn là phim "đạo nhái" từ tiểu thuyết của Pháp.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Snapchat bị một hiệp hội các tác giả và nhà xuất bản âm nhạc ở Thụy Sĩ khởi kiện vì từ chối trả tiền cho sản phẩm âm nhạc của họ trên nền tảng của mình.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tencent Video mới đây đã khởi kiện nền tảng tổng hợp nội dung và tin tức Toutiao của ByteDance, vì vi phạm bản quyền và cạnh tranh không lành mạnh, đòi tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ (34 tỷ VNĐ).
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV