SO HUU TRI TUE

Uống 3 ly cà phê mỗi ngày để có một trái tim khỏe mạnh

(SHTT) - Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nếu uống 3 ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim. Mặc dù trước đó, người ta vẫn cho rằng người mắc bệnh tim mạch nên tránh các thức uống có chứa caffein.

roi-loan-nhip-tim-hay-gap

 Uống 3 ly cà phê mỗi ngày để có một trái tim khỏe mạnh

Trong khi nhiều chuyên gia y tế khuyên các bệnh nhân mắc rối loạn nhịp tim tránh đồ uống chứa caffein thì một nghiên cứu mới gần đây của các nhà nghiên cứu tim mạch người Úc lại cho thấy một kết quả khác.

Trên thực tế, Viện tim mạch và tiểu đường Baker ở Melbourne, Úc tin rằng caffein có thể giúp người bệnh chống lại các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch.

Phân tích một loạt các nghiên cứu về lượng caffein và ảnh hưởng của nó đối với nhịp tim. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chất caffein có thể chặn các hiệu ứng của adenosine - một chất hóa học có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê thương xuyên có tỉ lệ giảm 6% nguy cơ rung nhĩ (Atrial fibrillation) - tình trạng rối loạn dòng điện trong tâm nhĩ làm co giật cơ thành dạng rung nhanh và không đều, khiến nhịp tim đập nhanh bất thường.

coffee

 Uống 3 ly cà phê mỗi ngày để có một trái tim khỏe mạnh

Tương tự, một nghiên cứu ngẫu nhiên gôm 103 bệnh nhân mắc bệnh nhồi máu cơ tim được cho uống 353mg caffein mỗi ngày cũng cho thấy các dấu hiệu cải thiện tim mạch.

Tiến sĩ Peter Kistler, người đứng đầu cuộc nghiên cứu này cho biết: “ Nhận thức của người dân về các bệnh tim mạch thường dựa trên các kinh nghiệm truyền miệng, họ cho rằng caffein là chất kích thích có hại cho tim. Tuy nhiên, nếu xét rộng ra thì không hoàn toàn là như vậy”.

Chỉ có hai nghiên cứu cho thấy nguy cơ gia tăng nhịp tim ở những người thường xuyên uống 9 - 10 ly cà phê trở lên mỗi ngày. Theo phát hiện của họ, chỉ nên uống 300mg caffein mỗi ngày - tương đương với 3 cốc cà phê.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng bất kỳ bệnh nhân mắc bênh tim nào muốn tăng liều lượng trà và cà phê thì đều phải đến gặp bác sĩ trước. Bên cạnh đó, họ cũng đặc biệt nhấn mạnh người bệnh không được uống các loại nước tăng lực như coca cola, pepsi …

Thư Nguyễn


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài