SO HUU TRI TUE

Ước mơ mang văn minh nhân loại ra ngoài vũ trụ sắp thành hiện thực

(SHTT) - Một tổ chức phi lợi nhuận có tên The Arch Mission tại Mỹ đang lên kế hoạch mang tất cả dữ liệu về văn minh loài người Trái Đất lên cung trăng để lưu trữ. Theo tổ chức này, hành động đó là nhằm bảo tồn vĩnh viễn lịch sử loài người, ngay cả khi "tận thế" thực sự xuất hiện.

Mục đích của tổ chức The Arch Mission nhằm “quảng bá” các thành tựu của nền văn minh loài người Trái đất đã và đang có được, sao cho chúng có thể tồn tại ngoài hành tinh chúng ta. Theo đó, hàng triệu bài viết trên thư viện số Wikipedia bao gồm 1.500 ngôn ngữ sẽ được mang tới các hành tinh ngoài Trái Đất để lưu giữ.

Mục tiêu đầu tiên mà dự án này hướng tới là Mặt Trăng. Thư viện số hóa sẽ lên Mặt trăng cùng robot do Công ty khởi nghiệp Astrotobic phát triển. Cụ thể, sau năm 2020, The Arch Mission dự định gửi lên Mặt trăng thiết bị đổ bộ có tên là Peregrine, trong đó có chứa phiên bản Wikipedia số hóa.

foto0686

 

“Thư viện nhân loại”, bao gồm nghệ thuật, ngôn ngữ, lịch sử… được gửi ra ngoài vũ trụ để phòng trường hợp khi thiên tai xảy ra trên Trái đất thì những gì nhân loại tạo ra sẽ không bao giờ bị mất đi. Những thiết bị ghi dữ liệu sẽ tồn tại hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm trong vũ trụ và có thể được một nền văn minh tương lai tìm thấy. Các thông tin từ Wikipedia số hóa và các dữ liệu khác sẽ được khắc trên những bề mặt niken có bề dày 1,7 cm và được thiết bị đổ bộ thực hiện trực tiếp trên Mặt Trăng.

304px-Nickel_chunk

 

Niken là kim loại không dễ bị rỉ, trơ với oxy và bức xạ vũ trụ, có thể tồn tại rất lâu trong vũ trụ.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều tổ chức khoa học đang ôm mộng biến các hành tinh ngoài vũ trụ trở thành thuộc địa của con người mà mục tiêu gần nhất là sao hỏa và mặt trăng. Hiện, NASA đang tiến hành triển khai kế hoạch xây dựng khu nhà ở sinh hoạt cho các phi hành gia trên sao hỏa, từ đó, mở đường cho giác mơ đưa con người lên sống tại hành tinh đỏ này trong một tương lai xa.

Bình An


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài