SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 10/05/2025
  • Click để copy

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế mang tới thuận lợi gì cho Việt Nam

07:52, 27/09/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học đã chỉ ra nhiều điểm mạnh khi Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào y tế. Nó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Cách đây 3 năm, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có kế hoạch tổng thể phát triển trí tuệ nhân tạo và Chương trình Khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia giai đoạn 2019-2025 và các đề tài nghiên cứu ứng dụng AI trong y tế. Từ đó đến nay cũng có nhiều hoạt động về trí tuệ nhân tạo được tổ chức thường niên.

Chiến lược quốc gia phát triển AI cũng định hướng tăng năng suất lao động, giảm chi phí và tăng chất lượng các sản phẩm, dịch vụ. Từ định hướng này, các chính sách nghiên cứu, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang từng bước hướng tới, trong đó y tế là một trong những lĩnh vực được chú trọng.

ung dung tri tue nhan tao trong y te

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế mang tới thuận lợi gì cho Việt Nam 

Chia sẻ về trí tuệ nhân tạo, GS. TS Nguyễn Thanh Thủy, Phó chủ nhiệm Chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia KC 4.0 cho biết Việt Nam có lợi thế để ứng dụng AI trong y tế bởi ba điểm mạnh đó là: đội ngũ triển khai các sản phẩm ứng dụng mạnh và "sẵn sàng dấn thân", dữ liệu y tế cũng sẵn sàng và nhu cầu thực tế rất lớn. Từ thực tế này cho thấy khả năng phát triển và ứng dụng AI trong y tế là khả quan.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cũng cho rằng xu thế phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, công nghệ lưu trữ, dữ liệu lớn đã tạo ra nhiều điều "kỳ diệu" trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống.

Ở lĩnh vực y tế, khi toàn bộ tri thức của nhân loại, của thầy thuốc và y bác sỹ tích lũy nhiều năm, nay cũng được tổng hợp lại thông qua dữ liệu lớn. Các dữ liệu này cũng được phân tích dựa trên các thuật toán, công nghệ máy tính, tạo ra công cụ hỗ trợ các bác sỹ, nhân viên y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn.

Khi AI được ứng dụng sâu trong y tế sẽ có sổ y tế điện tử, bệnh án điện tử, khám bệnh điện tử, y tá ảo… Qua đó sẽ có những hoạt động theo dõi, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp hằng ngày, phòng bệnh, phát hiện sớm một số bệnh như tim mạch, ung thư, chẩn đoán bệnh dựa trên phân tích ảnh y tế, tạo ra các phác đồ điều trị, mổ bằng rô-bốt... Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cũng cho rằng, trong xu thế phát triển chung, việc ứng dụng AI trong khám, chữa bệnh là cần thiết, phù hợp và hữu ích, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bệnh viện Phổi trung ương là một trong những cơ sở y tế sớm nhất tại Việt Nam ứng dụng những kết quả nghiên cứu của công nghệ AI. Tại đây, trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong quá trình chẩn đoán nhằm phát hiện lao phổi để điều trị sớm, cắt đứt nguồn lây và điều trị cả cho những người có nguy cơ tiến triển thành bệnh lao. 

Hà Trang

Tin khác

Tin tức 8 phút trước
(SHTT) - Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2025 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận điều tra, xác minh và đấu tranh xử lý hơn 70 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Tin tức 8 phút trước
(SHTT) - Tại họp báo chiều 9/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông báo giá bán lẻ điện bình quân (giá điện) tăng từ 2.103,11 đồng/kWh lên 2.204,0655 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT), tương đương mức tăng 4,8%. Mức giá điện mới áp dụng chính thức từ ngày mai (10/5).
Tin tức 8 phút trước
(SHTT) - Ngày 09/05/2025, UBND thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội tại Cơ sở 02 của Trung tâm Truyền thông, Dữ liệu và Công nghệ số Thành phố (số 17 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình).
Tin tức 9 phút trước
(SHTT) - Mỗi năm, Tháng Thanh niên (TTN) lại thêm những hoạt động đa dạng, thiết thực và hiệu quả. Đây không chỉ là dịp để tuổi trẻ cống hiến mà còn để thanh niên thể hiện khát vọng, sẵn sàng dấn thân đến những nơi gian khó, đảm nhận những công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.
Tin tức 10 phút trước
(SHTT) - Tối ngày 8/5/2025, Khoa Kinh tế Quốc tế – Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Đào tạo sau đại học ngành Kinh tế quốc tế trong bối cảnh mới”.
. ..