SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ứng dụng thành công phần mềm AI phát hiện các bệnh tuyến tụy

07:36, 18/05/2022
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu quốc tế đã thành công phát triển một phần mềm AI mới được kỳ vọng trở thành chuyên gia ảo hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh tuyến tụy.
unnamed

Phần mềm AI mới có tiềm năng cách mạng hóa việc chẩn đoán các bệnh tuyến tụy. 

Các bệnh về tuyến tụy rất khó chẩn đoán và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Việc phát hiện sớm có ý nghĩa quyết định đối với cơ hội sống sót của bệnh nhân. 

Hiện nay, ở châu Âu, hơn 90% bệnh nhân chết vì ung thư tuyến tụy trong 5 năm đầu tiên sau khi được chẩn đoán. 

Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay chúng ta sẽ có thêm thời gian để chống lại căn bệnh hiểm nghèo này.

Cụ thể, mới đây, Medi-Globe Group, công ty MedTech quốc tế hàng đầu có trụ sở tại Achenmühle, Bavaria, sẽ hợp tác với Institut Hospitalo-Universitaire (IHU) Strasbourg của Pháp, phát triển phần mềm AI đầu tiên trên thế giới giúp phát hiện các bệnh tuyến tụy thông qua siêu âm nội soi (EUS). 

Trước khi công ty chính thức đưa ra thị trường, phát minh này nằm trong nhóm nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn và đã được thử nghiệm trực tiếp trên bệnh nhân. 

GS.TS Leonardo Sosa Valencia, một trong những bác sĩ tiêu hóa hàng đầu thế giới, đồng thời là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát hiện bệnh tuyến tụy cho biết: “Phần mềm mới có tiềm năng cách mạng hóa việc chẩn đoán các bệnh tuyến tụy, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Điều này biến giấc mơ của thế giới thành hiện thực và đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong y học và công nghệ y tế”.

Phần mềm AI tập hợp kinh nghiệm lâm sàng của các bác sĩ giỏi nhất thế giới. Nó “gói gọn” kiến thức từ vô số xét nghiệm EUS của tuyến tụy trong một thuật toán và ứng dụng vào siêu âm nội soi. Kiến thức chuyên môn được sử dụng để đào tạo mạng nơ-ron theo phương pháp nghiên cứu chuyên sâu. 

Đối với việc chẩn đoán, điều quan trọng là phải nhận ra sự thay đổi tình trạng bệnh lý tại các khu vực trong tuyến tuỵ ở giai đoạn đầu. Sau đó, quy trình sinh thiết sẽ cần lấy chính xác mẫu mô để phân tích và làm cơ sở cho các quyết định điều trị.

Tiến sĩ Markus Schönberger, Giám đốc Phát triển Kinh doanh tại Medi-Globe Group, khẳng định: “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng phần mềm AI này có thể trở thành chuyên gia ảo hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, giúp cải thiện đáng kể việc chẩn đoán và xác định liệu pháp điều trị. Các ứng dụng lâm sàng đầu tiên đã mang lại kết quả vô cùng khả quan”.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Đơn vị chức trách tại Mỹ mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi 12.500 ô tô Porche Taycan do phát hiện lỗi phần mềm khiến màn hình trung tâm, bảng điều khiển cảm ứng và hình ảnh từ camera lùi không đảm bảo chất lượng kỹ thuật.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE