Vinamilk

Ứng dụng mới của AI giúp dự đoán giờ tử vong chính xác tới 95%

(SHTT) - Một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Nottingham đã thành công trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán thời điểm tử vong của con người với độ chính xác lên tới 95%.

Các nhà khoa học tại Đại học Nottingham đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên hơn 500.000 tình nguyện viên nằm trong độ tuổi từ 40-69 và có được kết quả thử nghiệm với tỷ lệ chính xác lên tới 95%. 

Chuyên gia Stephen Weng cho biết: "Chúng tôi đã phát triển một cách tiếp cận toàn diện, bằng cách sử dụng các yếu tố nhân khẩu học, lâm sàng và lối sống như tiêu thụ trái cây, rau và thịt hàng ngày".

Trên cơ sở các kết quả dự đoán thu được, các nhà nghiên cứu Anh đã xây dựng một bản đồ dự đoán về tỷ lệ tử vong của nhóm người này và được đối chiếu với những dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia liên quan đến tuổi thọ, khối u và số lần nhập viện của người bệnh. Kết quả so sánh cho thấy máy tính đã chiến thắng con người. 

Trước kia, các nhà khoa học đã dự đoán cái chết sớm bằng cách sử dụng các mô hình dựa trên hồ sơ, thông tin về tuổi và giới tính. Trong nghiên cứu mới với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đã phân tích dự liệu sức khỏe của những người tham gia nghiên cứu bằng các máy học, máy phân tích dữ liệu sâu.

Các cách thức mới giúp các nhà khoa học dự đoán chính xác hơn về cái chết sớm do bệnh tim mạch so với các thuật toán dựa trên tuổi và giới tính mà các chuyên gia y tế từng sử dụng.

AI du doan tu vong

 Với công nghệ AI tân tiến, thời gian tử vong của con người có thể được xác định chính xác với tỷ lệ lên toeis 95%.

Bên cạnh đó, với việc sử dụng máy học, máy tính, hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể khám phá sâu hơn về dữ liệu sinh trắc học, lâm sàng và lối sống của những người tham gia thí nghiệm. Khi họ so sánh kết quả với dự đoán từ công nghệ trí tuệ nhân tạo, mô hình mới đưa ra kết quả chính xác đến 95%.     

Các nhà khoa học của Đại học Nottingham cho biết, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã chứng minh tính ưu việt lớn hơn hẳn phương pháp nghiên cứu được tiến hành bởi các chuyên gia y tế trước đó. Đồng thời, thể hiện rõ tiềm năng được sử dụng để cải thiện việc chăm sóc sức khỏe trong tương lai, giúp ngăn chặn những trường hợp tử vong sớm đến từ mầm mống gây bệnh mãn tính, ung thư.

 

Mai An