SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 18/04/2024
  • Click để copy

Ứng dụng công nghệ để bảo quản bưởi Đoan Hùng

09:49, 27/12/2012
Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghiệp đã tiến hành thành công đề tài nghiên cứu “Ứng dụng công nghệ bảo quản bưởi Đoan Hùng.”  

Đề tài này nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật về chăm sóc và bảo quản bưởi để nâng cao giá trị kinh tế của bưởi Đoan Hùng, từng bước phát triển theo chuỗi các giá trị để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh bưởi Đoan Hùng, cũng như bảo vệ, quảng bá thương hiệu trong và ngoài nước.

Việc chăm sóc cây và quả ở giai đoạn cận thu hoạch với cả hai giống bưởi Bằng Luân và Sửu xã Chí Đám đều cho kết quả tốt. Nhờ vậy, có thể bảo quản quả trên cây được 40-50 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng quả, sự phát triển của cây và quả trong hai vụ sau.

Bên cạnh đó, đề tài cũng đã xây dựng được quy trình sản xuất một chế phẩm tạo màng cho bảo quản bưởi Đoan Hùng. Thành phần của chế phẩm gồm có sáp Polyethylene (12% chất khô), sáp Carnauba (6% chất khô) và nhựa cánh kiến đỏ (2% chất khô), công nghệ sản xuất dựa vào phương pháp nhũ hóa Anionic áp suất cao. Các thành phần chế phẩm đều đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm. Hiệu quả bảo quản của chế phẩm tạo màng cao hơn so với bảo quản trong thùng cót ép truyền thống.

Đề tài đã thiết lập được các thông số kỹ thuật quan trọng để áp dụng chế tạo màng bảo quản bưởi như độ dày của màng là 3µm; hộp carton kích thước 26x26x52cm xếp được 16 quả với mặt trong của hộp được tráng nhũ tương EVA + Parafin, nên được sử dụng cho bảo quản, lưu thông bưởi Đoan Hùng khi áp dụng chế phẩm tạo màng bảo quản và nhiệt độ thích hợp là 12-14 độ C…

Ông Vũ Xuân Khiêm, Trưởng phòng Quản lý khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ), cho biết việc nghiên cứu đề tài này có ý nghĩa quan trọng đối với người dân trồng bưởi Đoan Hùng. Chế phẩm được sử dụng trong quá trình bảo quản có giá thành thấp, dễ sử dụng, phù hợp với quy mô áp dụng tại địa phương và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi áp dụng quy trình có thể tăng thời gian bảo quản quả tươi gấp 2-3 lần so với bảo quản tự nhiên trong cùng điều kiện; chất lượng quả tốt, hình thức đẹp; tỷ lệ tổn thất nhỏ hơn 10% sau bảo quản ba tháng và nhỏ hơn 15% sau bảo quản năm tháng... Việc triển khai ứng dụng công nghệ trong việc bảo quản bưởi sẽ góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người dân trồng bưởi Đoan Hùng./.

 

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - UBND Thành phố Hà Nội mới đây đã chính thức khởi động chương trình hỗ trợ ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên truyền hình và ứng dụng đa phương tiện. Theo đó, từ ngày 19/4, học sinh có thể theo dõi các chương trình ôn tập trực tuyến trên kênh H2 của Đài PT-TH Hà Nội và ứng dụng HANOI ON.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo trật tự kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường, nâng cao chất lượng công tác tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của 115 trường trung học phổ thông công lập. Theo đó, thành phố sẽ tuyển 61% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập.
Tin tức 9 giờ trước
Tại Hội nghị hợp tác và đầu tư giữa các tỉnh Tây Nguyên và Ấn Độ vừa diễn ra, tỉnh Đắk Lắk mong muốn Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi cho quả sầu riêng và các nông sản của tỉnh được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Ấn Độ.
Tin tức 11 giờ trước
Liên quan đến Dự thảo Nghị định quy định về giá đất, Hội Thẩm định giá Việt Nam đã có ý kiến góp ý trực tiếp vào các nội dung kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường.