Sea Bank

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ còn nhiều yếu kém

(SHTT) - Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong xây dựng khung pháp lý Sở hữu trí tuệ còn sơ khai vì vậy vấn đề này cần tiếp tục được nghiên cứu theo hướng thực tế và chuyên sâu.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về thực hiện nhiện vụ “Rà soát khung khổ pháp lý liên quan đến ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain, đề xuất khung pháp lý, báo cáo Thủ tướng Chính Phủ”, Bộ Tư pháp phối hợp với Thành đoàn thành phố Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị đối thoại về khung pháp lý liên quan ứng dụng công nghệ Blockchain”.

blockchain 1

 Ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ còn nhiều yếu kém

Tại hội nghị, các chuyên gia đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong việc áp dụng và ứng dụng một cách thực tiễn công nghệ Blockchain đối với Việt Nam. Sự đổi mới liên tục và rất phức tạp của công nghệ này là vấn đề hiện đang thu hút sự quan tâm của dư luận; các chuyên gia công nghệ, tài chính, kinh tế và pháp lý. Quan điểm và cách tiếp cận khác nhau cũng tạo ra những rào cản không nhỏ đối với các hoạt động học hỏi, tiếp thu từ những thành công trên tế giới để mang đến giá trị thực tiễn khi áp dụng vào nước ta.

blockchain

 Ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng bộ Tư Pháp

Ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng bộ Tư Pháp nhấn mạnh việc đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp, các bước đi đầu tiên là pháp đảm bảo khung pháp lý cụ thể và chính xác. Việc lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp là rất quan trọng để từ đó có thể đưa ra các khung pháp lý cụ thể, tránh lúng túng, gây khó khăn cho Startup. Đồng thời Thứ trưởng cũng tỏ ý tiếc nuối việc trong thời gian qua có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phải ra nước ngoài để khởi nghiệp và hoạt động.

Phần lớn các khung pháp lý liên quan đến ứng dụng, phát triển các sản phẩm dịch vụ đặc biệt liên quan đến sở hữu trí tuệ được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain còn rất sơ khai và cần được tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện theo hướng thực tế, chuyên sâu. Phát triển sâu rộng trên nhiều ngành công nghiệp, đời sống dân sinh.

blockchain 2

 

Với mục tiêu nghiên cứu, đề xuất xây dựng khung pháp lý liên quan đến việc ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ được phát triển trên nền tảng Blockchain, hội nghị là diễn đàn  để các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp quốc tế về các sản phẩm, dịch vụ được phát triển trên nền tảng chuỗi khối, đặc biệt dưới góc độ pháp lý.

Kết quả của hội nghị sẽ được Bộ tư pháp tổng hợp, nghiên cứu, tham khảo nhằm xây dựng Báo cáo rà soát khung khổ pháp lý liên quan đến việc ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain, đề xuất khung pháp lý để trình Thủ tướng Chính phủ.

 An Tô