SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ còn nhiều yếu kém

11:07, 18/09/2019
(SHTT) - Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong xây dựng khung pháp lý Sở hữu trí tuệ còn sơ khai vì vậy vấn đề này cần tiếp tục được nghiên cứu theo hướng thực tế và chuyên sâu.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về thực hiện nhiện vụ “Rà soát khung khổ pháp lý liên quan đến ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain, đề xuất khung pháp lý, báo cáo Thủ tướng Chính Phủ”, Bộ Tư pháp phối hợp với Thành đoàn thành phố Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị đối thoại về khung pháp lý liên quan ứng dụng công nghệ Blockchain”.

blockchain 1

 Ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ còn nhiều yếu kém

Tại hội nghị, các chuyên gia đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong việc áp dụng và ứng dụng một cách thực tiễn công nghệ Blockchain đối với Việt Nam. Sự đổi mới liên tục và rất phức tạp của công nghệ này là vấn đề hiện đang thu hút sự quan tâm của dư luận; các chuyên gia công nghệ, tài chính, kinh tế và pháp lý. Quan điểm và cách tiếp cận khác nhau cũng tạo ra những rào cản không nhỏ đối với các hoạt động học hỏi, tiếp thu từ những thành công trên tế giới để mang đến giá trị thực tiễn khi áp dụng vào nước ta.

blockchain

 Ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng bộ Tư Pháp

Ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng bộ Tư Pháp nhấn mạnh việc đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp, các bước đi đầu tiên là pháp đảm bảo khung pháp lý cụ thể và chính xác. Việc lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp là rất quan trọng để từ đó có thể đưa ra các khung pháp lý cụ thể, tránh lúng túng, gây khó khăn cho Startup. Đồng thời Thứ trưởng cũng tỏ ý tiếc nuối việc trong thời gian qua có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phải ra nước ngoài để khởi nghiệp và hoạt động.

Phần lớn các khung pháp lý liên quan đến ứng dụng, phát triển các sản phẩm dịch vụ đặc biệt liên quan đến sở hữu trí tuệ được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain còn rất sơ khai và cần được tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện theo hướng thực tế, chuyên sâu. Phát triển sâu rộng trên nhiều ngành công nghiệp, đời sống dân sinh.

blockchain 2

 

Với mục tiêu nghiên cứu, đề xuất xây dựng khung pháp lý liên quan đến việc ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ được phát triển trên nền tảng Blockchain, hội nghị là diễn đàn  để các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp quốc tế về các sản phẩm, dịch vụ được phát triển trên nền tảng chuỗi khối, đặc biệt dưới góc độ pháp lý.

Kết quả của hội nghị sẽ được Bộ tư pháp tổng hợp, nghiên cứu, tham khảo nhằm xây dựng Báo cáo rà soát khung khổ pháp lý liên quan đến việc ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain, đề xuất khung pháp lý để trình Thủ tướng Chính phủ.

 An Tô

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.