Vinamilk

Úc xem xét lệnh cấm trẻ em chưa tiêm chủng

(SHTT) - Theo kế hoạch của Chính phủ Úc, những trẻ em chưa được tiêm chủng sẽ không thể tham gia vào trung tâm giữ trẻ và trường mẫu giáo.

tiem chung

Úc xem xét lệnh cấm trẻ em chưa tiêm chủng 

Hiện nay, quy định này đã được ban hành tại một số tiểu bang, tuy nhiên ông PM Malcolm Turnbull đang kêu gọi thực thi lệnh này trên toàn quốc.

Những tổ chức y tế thúc đẩy ban hành lệnh này lập luận rằng cha mẹ và cộng đồng có nghĩa vụ bảo vệ trẻ em. Một cuộc thăm dò có tên “Sức khỏe tiêm chủng trẻ em Úc” ở 2.000 phụ huynh cho thấy 5% trẻ em không được tiêm vaccine đầy đủ.

Ông Turnbull khẳng định lệnh này cần ban hành rộng rãi trên cả nước, đồng thời dẫn ra trường hợp của một đứa trẻ chết vì ho gà do không được tiêm chủng. Ông Turnbull nói: "Đây không chỉ là lý thuyết - đó ranh giới của sự sống và cái chết. Nếu các bậc cha mẹ nói: “Tôi sẽ không chủng ngừa cho con tôi”, thì họ không chỉ đặt con cái vào nguy hiểm mà còn làm cho những đứa trẻ khác cũng có nguy cơ".

Trẻ em có nguy cơ cao

Ba tiểu bang ở Úc - Queensland, New South Wales và Victoria - đã yêu cầu trẻ em phải được chủng ngừa, hoặc tham gia vào một chương trình tiêm chủng bổ sung để đăng ký vào các trung tâm giữ trẻ.

Chủ tịch Hiệp hội Y tế Úc, Michael Gannon, cho biết trẻ em dễ bị nhiễm trùng hơn. Ông nói với Fairfax Media: "Với tư cách là cha mẹ, mong muốn cộng đồng ủng hộ bằng cách trả tiền phúc lợi hoặc tiếp cận các chương trình chăm sóc, thì họ cần phải đóng góp cho cộng đồng qua việc bảo vệ những đứa trẻ khác khỏi nguy cơ lây nhiễm".

Phạm Trang