SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 27/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Úc thu hồi 55 sản phẩm thuốc ho có chứa chất pholcodine gây dị ứng

16:55, 03/03/2023
(SHTT) - Cục Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) đã ra lệnh thu hồi 55 sản phẩm thuốc ho có chứa pholcodine. Những mặt hàng này được cho là có nguy cơ gây ra dị ứng nghiêm trọng khi sử dụng kết hợp với thuốc cảm cúm.

Cuộc điều tra của Cục Quản lý Dược phẩm Úc diễn ra sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) xem xét khuyến nghị rút lại giấy phép tiếp thị đối với các sản phẩm này ở Châu Âu.

Tính đến ngày 9/2/2023, TGA cũng đã nhận được 50 báo cáo về các trường hợp nghi ngờ sốc phản vệ, trong đó có một trường hợp tử vong liên quan đến pholcodine khi dùng chung với thuốc cảm cúm.

p1

Úc thu hồi 55 sản phẩm thuốc ho có chứa chất pholcodine. Ảnh: nzherald.new 

Pholcodine đã được sử dụng trong nhiều loại thuốc bán không kê đơn tại hiệu thuốc để điều trị ho khan, đặc biệt là trong siro và viên ngậm. Hoạt chất này cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác trong sản phẩm điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm.

Người phụ trách TGA John Skerritt cho biết: “Thật khó để biết được bệnh nhân có nguy cơ bị sốc phản vệ trong khi gây mê và một số bệnh nhân có thể không biết liệu gần đây họ có đang dùng thuốc có chứa pholcodine hay không”.

Ông John lo ngại một số bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật khẩn cấp sẽ không thể cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của họ với bác sĩ gây mê. Bên cạnh đó, các cơ sở phẫu thuật có thể hỏi về loại thuốc kê theo toa mà bệnh nhân đang dùng, nhưng các sản phẩm không kê toa có thể không được liệt kê đầy đủ.

“May mắn thay, có những lựa chọn thay thế an toàn hơn để điều trị ho khan, người dùng nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn kỹ hơn. Tôi kêu gọi mọi người nên kiểm tra xem có bất kỳ loại thuốc cảm cúm và cảm lạnh không kê đơn nào có chứa pholcodine hay không. Nếu có, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để đề xuất một phương pháp điều trị thay thế”, ông John khuyến nghị.

'Nếu bệnh nhân cần gây mê toàn thân và đã dùng pholcodine trong 12 tháng qua, tôi khuyên bạn nên đi gặp chuyên gia y tế để cung cấp thêm thông tin. Ngoài ra,  các chuyên gia y tế cũng nên kiểm tra xem các bệnh nhân được lên kế hoạch gây mê toàn thân có sử dụng pholcodine trong 12 tháng trước đó hay không để tránh gặp phải rủi ro nghiêm trọng”, ông John Skerritt khuyến cáo.

Xuân Hiếu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Theo luật sư Phạm Thanh Thủy, phụ trách Chống vi phạm bản quyền của truyền hình số K+, việc thực hiện tốt công tác chống vi phạm bản quyền sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp sáng tạo nội dung số tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện chấm dứt quyền sở hữu 3 nhãn hiệu chứng nhận gạo: Tép hành Cà Mau, tài nguyên đục Cà Mau và một bụi lùn Cà Mau.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Vấn nạn tranh giả, tranh đạo nhái, vi phạm bản quyền hội họa đang diễn ra với mức độ ngày càng tinh vi, nó đang "âm thầm" phá hủy đi sự tươi sáng của nền mỹ thuật nước nhà. Là những nạn nhân trực tiếp, nhiều họa sĩ không khỏi thất vọng và bức xúc.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Đội quản lý thị trường số 3, cục QLTT tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Tổ tuần tra Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn dừng phương tiện xe ô tô đang vận chuyển hàng hóa là rượu trắng, toàn bộ số rượu trên không được dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Cận Tết Trung thu, tại Thanh Hoá lực lượng chức năng phát hiện 2.210 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu được tiểu thương bày bán kiếm lời công khai.