SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Úc phát triển công cụ mới giúp phát hiện sớm rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

07:53, 21/05/2022
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Úc hiện đang phát triển 1 ứng dụng có khả năng hỗ trợ chẩn đoán và can thiệp sớm các vấn đề liên quan tới khiếm khuyết giao tiếp trong quá trình trẻ học nói, từ đó giúp giảm thiểu những hậu quả trong quá trình phát triển tương lai.

Giao tiếp ở trẻ em có thể bị rối loạn do nhiều nguyên nhân chẳng hạn như vấn đề giọng nói, thính giác, lời nói, ngôn ngữ hoặc kết hợp những nguyên nhân trên. Tất cả các rối loạn về giao tiếp, bao gồm rối loạn về giọng nói, có thể có thể gây trở ngại cho việc phát triển ngôn ngữ, ảnh hưởng đến thành tích học tập, chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ xã hội.

15

Ứng dụng của Úc cho phép chẩn đoán và can thiệp sớm các vấn đề trong quá trình trẻ học nói 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Curtin (Úc) sẽ tiến hành nghiên cứu một công cụ đánh giá dựa trên web để phát hiện sớm và chính xác tình trạng khiếm khuyết trong khả năng giao tiếp hay chứng rối loạn ngôn ngữ.

Được tài trợ như một phần của Quỹ Tương lai Nghiên cứu Y khoa và được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Roslyn Ward từ Trường Y tế Đồng minh Curtin, dự án sẽ phát triển một ứng dụng có thể đánh giá khách quan, chẩn đoán chính xác nhằm cho phép can thiệp sớm có mục tiêu và mang lại kết quả tốt hơn đối với các trường hợp mắc chứng rối loạn ngôn ngữ.

Tiến sĩ Ward khẳng định trẻ em khiếm khuyết có nguy cơ bị thiệt thòi về cơ hội giáo dục nghiêm trọng cũng như bị cô lập về mặt xã hội, điều này không chỉ tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của chúng mà còn có khả năng trở thành gánh nặng kinh tế lâu dài.

Theo tiến sĩ, việc xác định sớm tình trạng khiếm khuyết về giao tiếp sau đó có những can thiệp phù hợp là rất quan trọng để giảm thiểu những hậu quả lâu dài này.

“Tuy nhiên, thực hành lâm sàng hiện nay thường dựa vào các biện pháp dài dòng và chủ quan, dễ bị sai lệch, dẫn đến các vấn đề như chẩn đoán sai tiềm năng và trì hoãn việc cung cấp các can thiệp phù hợp”. Tiến sĩ Ward cũng cho rằng: “cần cấp bách thay thế các phương pháp này bằng các công cụ chẩn đoán khách quan và hiệu quả đồng thời có thể được quản lý từ xa”.

Được biết, nghiên cứu này một phần của dự án mới được Chính phủ Liên bang Úc hỗ trợ do Đại học Curtin lãnh đạo. Quỹ Tương lai Nghiên cứu Y khoa cung cấp các khoản tài trợ để hỗ trợ các nghiên cứu và đổi mới về sức khỏe và y tế, với mục đích cải thiện sức khỏe và phúc lợi của người dân Úc.

Ngoài ra, rối loạn ngôn ngữ hoặc suy giảm ngôn ngữ là những khiếm khuyết  liên quan đến việc xử lý thông tin ngôn ngữ, chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Các vấn đề có thể gặp phải có thể liên quan đến ngữ pháp (cú pháp và/hoặc hình thái), ngữ nghĩa (ý nghĩa) hoặc các khía cạnh khác của ngôn ngữ. Những vấn đề này có thể là sự tiếp nhận (khả năng hiểu ngôn ngữ bị suy giảm), biểu cảm (liên quan đến việc diễn đạt ngôn ngữ) hoặc kết hợp cả hai.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022 nhằm khuyến khích thói quen đọc sách và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Chất lượng sống của Việt Nam được cải thiện đáng kể chỉ sau 1 năm, với việc tăng 39 bậc trên bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống toàn cầu năm 2021.
Tin tức 14 giờ trước
Tại diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm trên địa bàn.
Tin tức 15 giờ trước
Đề án tuyển sinh 2022, Bộ GD&ĐT thông báo đến các cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào như nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ...
Tin tức 23 giờ trước
Lần đầu được chọn làm địa điểm tranh tài giải dù lượn, Khu du lịch sinh thái Tà Đùng đã thu hút rất đông du khách trên cả nước kéo về đây thăm quan, chiêm ngưỡng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga