SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Uber, Grab chiếm lĩnh thị trường, Vinasun buộc giảm lượng xe

10:35, 18/04/2017
(SHTT) - Năm 2017 được xem là năm đầy khó khăn của Vinasun. Hãng taxi này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ khi Uber và Grab gia nhập thị trường Việt Nam và hút lượng khách lớn. Vinasun không chỉ giảm lợi nhuận mà còn phải giảm lượng xe.

Thị trường taxi Việt Nam ngày càng sôi động với sự đổ bộ của hàng loạt hãng taxi lớn nước ngoài như Uber và Grab. Tuy nhiên chính điều này đã khiến các hãng taxi trong nước phải chật vật để cạnh tranh. Và một trong những hãng taxi lớn trong nước đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là Vinasun.

Mặc dù Uber và Grab gia nhập thị trường taxi Việt Nam từ năm 2014 nhưng ở thời điểm ban đầu đó, Vinasun vẫn không bị ảnh hưởng doanh thu và vẫn khẳng định được vị trí đứng đầu. Thậm chí trong năm 2014, Vinasun còn đầu tư thêm 400 xe và đến năm 2015, đầu tư thêm 300 xe.

uber grab chiem linh thi truong vinasun buoc giam luong xe a

 Uber, Grab chiếm lĩnh thị trường, Vinasun buộc giảm lượng xe

Tuy nhiên năm 2017 lại là năm báo hiệu sự u ám khi lần đầu tiên mức doanh thu của Vinasun hạ thấp, tốc độ tăng trưởng liên tục giảm. Không chỉ vậy, những tín hiệu xấu đã dần thể hiện rõ khi Vinasun cho đầu tư thêm 750 xe nhưng cho thanh lý 1.050 xe. Như vậy, số lượng taxi của Vinasun sẽ giảm từ 6.565 chiếc xuống còn 6.261 chiếc.

Nhận thấy sự tăng trưởng kém nên Vinasun chỉ đặt mục tiêu doanh thu năm 2017 là 4.025 tỷ đồng và lợi nhuận 256 tỷ đồng. So với năm 2016, doanh thu giảm khoảng 11% và lợi nhuận giảm tới 35%.

Doanh thu bình quân/xe/ca được Vinasun dự báo cũng sẽ giảm mạnh, từ mức 2,09 triệu đồng/xe/ca xuống chỉ còn 1,83 triệu đồng/xe/ca, cho dù giá cước tăng khoảng 6% so với năm trước. Với sự sụt giảm doanh thu trên thì đội ngũ taxi của Vinasun cũng sẽ bị giảm thu nhập.

uber grab chiem linh thi truong vinasun buoc giam luong xe

 Số liệu kinh doanh của Vinasun. Nguồn: Cafebiz

Không chỉ vậy, sức ép quá lớn từ các đối thủ cũng khiến cho cổ phiếu Vinasun ở trong xu hướng giảm giá suốt nửa năm qua, mất đi hơn 22% so hồi tháng 9/2016.

Hiện cổ phiếu này chỉ được giao dịch ở mức P/E 6,3 lần – thấp hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường cho thấy nhà đầu tư đang khá bi quan về triển vọng kinh doanh của công ty.

PV

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Phú Quốc là đơn vị được chọn có sản phẩm đầu tiên của tỉnh để xây dựng sổ tay hướng dẫn truy xuất nguồn gốc nước mắm.
Thương hiệu 1 ngày trước
Vào ngày Lễ Vu Lan, con cái thường tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo bằng những món quà ý nghĩa, gửi gắm ý nguyện tới cha mẹ. Để gởi trao những món quà mang ý nghĩa tri ân cha mẹ, Golden Gift đã ra mắt bộ sưu tập “Quà tặng Vu Lan” trong dịp này.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Trung tâm hội chợ triển lãm nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Nhu cầu mua kit test cúm A tăng đột biến đã khiến thị trường chợ đen lũng đoạn, đẩy giá lên cao gây tâm lý hoang mang ảnh hưởng đời sống của người dân. Các chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo cho người tiêu dùng.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 04/8/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có Công điện gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE