SO HUU TRI TUE

Uber bất ngờ báo lãi 2,5 tỷ USD sau nhiều năm liền thua lỗ

(SHTT) - Ứng dụng đi chung xe Uber mới đây đã đưa ra thông báo lợi nhuận 2,5 tỷ USD trong quý I, sau nhiều năm thua lỗ.

Theo Bloomberg, khoản báo lãi 2,5 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2018 này đến từ việc bán lại hoạt động của Uber tại khu vực Đông Nam Á cho Grab và tại Nga cho Yandex.

Uber cho biết hãng đã "đốt" 700 triệu USD trong 5 năm hoạt động ở Đông Nam Á và 170 triệu USD trong hơn 3 năm hoạt động ở Nga. Tuy nhiên, Uber đã thu được khoảng 3 tỷ USD từ việc bán lại hoạt động ở hai thị trường này. 

“Chúng tôi đang có một khởi đầu tuyệt vời vào năm 2018. Với cơ hội lớn phía trước và mục tiêu biến Uber trở thành một nền tảng di động thực sự, chúng tôi dự định tái đầu tư vào mọi hoạt động vượt trội trong năm nay”, CEO Uber Dara Khosrowshahi phát biểu ngày 23/5.

uber

Uber. Ảnh minh họa: Reuters 

Cũng trong thông báo cùng ngày, Uber cho biết các công ty đầu tư như Coatue Management, Altimeter và TPG dự định dành khoảng 400-600 triệu USD để mua cổ phiếu của Uber từ các cổ đông hiện hữu. Thỏa thuận này dựa trên định giá Uber ở mức 62 tỷ USD. Giao dịch cho phép những nhân viên hiện tại của Uber có thể bán một phần cổ phiếu nếu muốn. Uber hướng tới chào bán cổ phiếu công khai trong năm tới.

Theo thông tin công bố, Uber có 6,3 tỷ USD tiền mặt, không bao gồm khoản vay dài hạn 1,5 tỷ USD mà Uber đã ký vào tháng ba. Uber đánh giá cao lợi nhuận từ việc bán Uber Nga và Đông Nam Á để đổi lấy cổ phần tại các công ty địa phương với giá 2,9 tỷ USD.

Trong tương lai, Uber đang tập trung vào Ấn Độ và Trung Đông khi họ sẽ phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trong nước. Các giám đốc điều hành nhấn mạnh rằng chuỗi ngày bán mình ở nước ngoài cho các đối thủ địa phương của Uber đã kết thúc và công ty đang tăng cường gấp đôi ở các thị trường này.

Trần Lực (t/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài