Vinamilk

Tỷ phú đô la thứ 3 của Việt Nam là ai?

(SHTT) - Cổ phiếu Masan Group tăng mạnh đã giúp ông Nguyễn Đăng Quang (người sáng lập công ty) trở thành tỷ phú đô la thứ 3 của Việt Nam với khối tài sản 1,2 tỷ USD.

Theo thông tin mới đây của hãng tin Bloomberg, ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch, nhà sáng lập tập đoàn Masan), đã trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam.

Cổ phiếu Masan Group tăng mạnh trong vòng 6 tháng, cao hơn mức tăng 37% của VN-Index. Điều này đã giúp tài sản của ông lên tới 1,2 tỷ USD.

"Masan cung cấp cho người tiêu dùng từ những sản phẩm 'không thể thiếu' như nước mắm, mì gói, cho tới những sản phẩm 'có thì tốt như tương ớt, cháo ăn liền và xúc xích", David Anjoubault - Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu Kantar Worldpanel Việt Nam chia sẻ.

ty phu 2

Ông Nguyễn Đăng Quang trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam.

Báo cáo tài chính mới nhất cho thấy, vợ chồng ông Quang đang sở hữu 49% cổ phần công ty. Cổ phiếu Masan Group đã tăng vọt sau đợt lao dốc năm ngoái vì giá thịt lợn giảm, theo VnExpress.

Theo thông tin trên website của Masan, ông Quang bắt kinh doanh từ những năm 90 khi đang học tập tại Nga. Ông có bằng MBA tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov và bằng tiến sĩ tại Học viện Khoa học Quốc gia Belarus.

Thời gian ở Nga, ông Quang nhìn thấy cơ hội kinh doanh lớn trong quá trình chuyển đổi kinh tế, và bắt đầu tìm cách bán mì ăn liền cho cộng đồng người Việt tại nước này, theo Zing.

Ông Quang xây nhà máy sản xuất 30 triệu gói mỳ mỗi tháng, rồi mở rộng sang nước tương, nước mắm và tương ớt. Sau thành công tại Nga, ông quay về nước năm 2001 và chuyển hướng tập trung sang thị trường này.

Nổi tiếng với các thương hiệu nước mắm, song Masan Group còn sở hữu hơn 1/3 ngân hàng Techcombank. Việc nhà băng này niêm yết đầu năm nay có thể đã giúp cổ phiếu Masan Group đi lên.

Ngoài ông Quang, hiện Việt Nam có hai tỷ phú USD được Forbes vinh danh đó là ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup) sở hữu khối tài sản 4,8 tỷ USD và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO của Vietjet Air), với tài sản 2,7 tỷ USD.

M.K (T/h)