Vinamilk

Tỷ giá USD hôm nay ngày 9/8: Treo cao bất chấp ông Donald Trump gây áp lực lớn lên Fed

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo cao bất chấp ông Donald Trump gây áp lực lớn lên Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Tỷ giá USD trong nước hôm nay ngày ngày 9/8

Tới cuối phiên 8/8, BIDV: 23.140 đồng/USD và 23.260 đồng/USD. Vietinbank: 23.142 đồng/USD và 23.252 đồng/USD. Vietcombank: 23.160 đồng/USD và 23280 đồng/USD. ACB: 23.130 đồng/USD và 23.250 đồng/USD.

Tính từ đầu năm 2019, tỷ giá đồng đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng giảm 35-45 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Ngày 9/8, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.102 đồng (giảm 5 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.45 đồng (giảm 5 đồng).

Tỷ giá USD tại các ngân hàng như sau:

Ngân hàng mua ngoại tệ Đô la Mỹ ($) (USD)

+ Ngân hàng SCB đang mua tiền mặt USD với giá thấp nhất là: 1 USD = 22.950 VND

+ Ngân hàng TPBank đang mua chuyển khoản USD với giá thấp nhất là: 1 USD = 23.079 VND

+ Ngân hàng Đông Á đang mua tiền mặt USD với giá cao nhất là: 1 USD = 23.110 VND

+ Ngân hàng Sacombank đang mua chuyển khoản USD với giá cao nhất là: 1 USD = 23.113 VND

Ngân hàng bán ngoại tệ Đô la Mỹ ($) (USD)

+ Ngân hàng Đông Á đang bán tiền mặt USD với giá thấp nhất là: 1 USD = 23.240 VND

+ Ngân hàng Đông Á đang bán chuyển khoản USD với giá thấp nhất là: 1 USD = 23.240 VND

+ Ngân hàng Sacombank đang bán tiền mặt USD với giá cao nhất là: 1 USD = 23.283 VND

+ Ngân hàng MBBank đang bán chuyển khoản USD với giá cao nhất là: 1 USD = 23.275 VND

Bảng so sánh tỷ giá USD các ngân hàng trong nước ngày 9/8/2020. Nguồn: webgia.com.

Tỷ giá USD thế giới

Đồng Đô la Mỹ đã tăng giá trong phiên giao dịch tại châu Âu phiên cuối tuần đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng mới giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng lợi nhuận có thể bị giới hạn bởi sự bế tắc của Quốc hội Mỹ về gói kích thích, trước khi báo cáo việc làm hàng tháng chính thức được công bố.

Đầu phiên giao dịch ngày 9/8 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 97,62 điểm.

USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1201 USD; 106,16 yen đổi 1 USD và 1,2122 USD đổi 1 bảng Anh.

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo cao bất chấp ông Donald Trump gây áp lực lớn lên Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm gia tăng căng thẳng vốn có với Bắc Kinh và thúc đẩy một số nhu cầu đối với đồng Đô la. Ông thông báo rằng chính quyền Mỹ cấm các giao dịch của Hoa Kỳ với hai ứng dụng phổ biến của Trung Quốc, WeChat của Tencent và Tiktok của ByteDance.

Tổng thổng Mỹ Donald Trump vừa đăng Twitter cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang là trở ngại chính đối với nền kinh tế Mỹ. Theo ông Trump, Fed phải cắt giảm lãi suất mạnh hơn và nhanh hơn.

Căng thẳng đã âm ỉ giữa hai cường quốc trong nhiều tháng, với việc Mỹ không hài lòng với việc Trung Quốc xử lý đợt bùng phát COVID-19 và các động thái nhằm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông.

Điều đó cho thấy rằng, xu hướng tăng này dường như chỉ là tạm thời vì tâm lý đang không thuận lợi đối với đồng bạc xanh, với diễn biến phức tạp của COVID-19 ở Mỹ, sự sụt giảm liên tục trong lợi suất trái phiếu Kho bạc và sự thiếu đồng thuận ở Washington về các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung.

Cũng theo ông Trump, 3 ngân hàng trung ương ở Ấn Độ, Thái Lan và New Zealand vừa hạ lãi suất mạnh hơn so với kỳ vọng của thị trường và lý do có thể là họ đã thấy được tác động của việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và sự sụt giảm thương mại.

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago cũng vừa cho biết ông sẵn sàng ủng hộ việc hạ lãi suất để đẩy lạm phát lên và chống lại rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

Cùng với diễn biến bất thường trên thị trường tài chính quốc tế sau khi Trung Quốc thả đồng Nhân dân tệ tụt giảm xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD, thị trường hiện dự báo Fed thậm chí sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa trong thời gian của năm để tránh suy thoái kinh tế.

Đồng bạc xanh lên cao là do đồng NDT và nhiều đồng tiền khác xuống thấp. Bắc Kinh vẫn có xu hướng thả đồng NDT giảm. Trong khi hàng loạt các đồng tiền khác đang ở đấy nhiều năm sau khi NHTW giảm mạnh lãi suất.

Đồng đôla New Zealand vẫn ở quanh đáy 3,5 năm.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ