Sea Bank

Twitter thừa nhận sử dụng dữ liệu người dùng trái phép

(SHTT) - Sau nhiều nỗ lực bao che, mới đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới Twitter đã thừa nhận thông tin cá nhân người dùng có thể đã được sử dụng vào các mục đích trái phép khi chưa nhận được sự đồng ý từ khách hàng.

Trong tuyên bố ngày 7/8, mạng xã hội Twitter thừa nhận đã có những dữ liệu cá nhân người dùng bị sử dụng vào các mục đích quảng cáo khi chưa được cấp quyền, bất chấp việc người dùng đã thiết lập tính năng đảm bảo quyền riêng tư trên hệ thống ứng dụng.

Ngoài thông báo xác nhận, Twitter cũng khuyến cáo người dùng kiểm tra những cài đặt chia sẻ dữ liệu. Hôm 6/8 vừa qua, Twitter đã chỉnh sửa lỗi khiến thông tin người dùng bị rò rỉ cũng như tiến hành điều tra để xác định số người bị ảnh hưởng.

4EFB4EA100000578-0-image-

Dữ liệu người dùng Twitter có thể đã bắt đầu bị rò rỉ từ tháng 5/2018 và được dùng vào các mục đích quảng cáo trái với các quy định về quyền riêng tư và luật an ninh mạng.

Theo Twitter, tình huống này có thể đã bắt đầu xuất hiện từ tháng 5/2018 và liên quan đến 2 trường hợp.

Trường hợp đầu tiên xuất hiện nếu người dùng nhấp hoặc xem một quảng cáo trong ứng dụng di động, sau đó tương tác với nó. Twitter cho rằng khi đó, người dùng có thể đã chia sẻ một số dữ liệu cá nhân (bao gồm: mã quốc gia, thông tin về quảng cáo...) với các đối tác quảng cáo ngay cả khi người dùng không cho phép làm như vậy.

Trường hợp thứ hai liên quan trực tiếp tới Twitter khi kênh mạng xã hội này cho phép hiển thị quảng cáo với người dùng trên trang chủ dựa trên suy luận đưa ra liên quan đến các thiết bị sử dụng ngay cả người dùng không cho phép làm như vậy. Trong trường hợp này, dữ liệu sẽ không bị bên thứ 3 lấy được và thông tin cung cấp cho quảng cáo cũng sẽ không chứa các nội dung cá nhân như mật khẩu hoặc tài khoản email.

Twitter đã đưa ra lời xin lỗi vì không tôn trọng sự lựa chọn của người dùng, đồng thời khẳng định trang mạng xã hội này đang thực hiện các bước đảm bảo không phạm sai lầm tương tự như vậy.

Vũ An

TAGS: