Vinamilk

Twitter bị cáo buộc lạm dụng chính sách người dùng

(SHTT) - Mặc dù đã cố gắng cải thiện rất nhiều về chính sách bài đăng trên cộng đồng những người sử dụng Tiwitter nhưng mới đây, Twitter đã phải nhận mức phạt 30.000 Euro vì bị cáo buộc lạm dụng các chính sách hoạt động.

Ngày 9/8 vừa qua, một tòa án ở thủ đô Paris (Pháp) đã tuyên phạt Twitter 30.000 euro (gần 35.000 USD), đồng thời yêu cầu nhà mạng này thay đổi quy định sử dụng đối với các chủ tài khoản.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Hiệp hội Người tiêu dùng Pháp - UFC-Que Choisir - cáo buộc Twitter khai thác trái phép dữ liệu của người tiêu dùng. 

twitter-cat-giam-nhan-su

Hiệp hội trên kêu gọi tòa án Pháp "công nhận bản chất lạm dụng hoặc bản chất trái phép của 256 điều khoản trong quy định của Twitter đối với người sử dụng, theo đó các quy định này vi phạm sự riêng tư của người dùng".

UFC-Que Choisir nhấn mạnh "bằng cách tích vào một ô nhỏ để chấp nhận các điều khoản sử dụng dịch vụ, khách hàng đã không nhận thức được rõ ràng rằng dữ liệu của họ có thể bị khai thác".

4EFB4EA100000578-0-image-a-5_1533885427515

 

Theo Hiệp hội Người tiêu dùng Pháp, khoản tiền phạt 30.000 Euro là không đáng kể so với doanh thu toàn cầu 2,1 tỷ USD của Twitter trong năm 2017. Tuy nhiên, án phạt trên là một cơ hội lớn để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng.

Twitter sẽ có một  tháng để kháng cáo quyết định của tòa án ở Paris.

Nếu như phần thắng trong vụ kiện này thuộc về người tiêu dùng thì rất có thể Facebook và Google cũng sẽ là cái tên tiếp theo phải lĩnh những án phạt tương tự.

Trước đó, vào thnags 4/2018, Twitter đã từng bị tố bán dữ liệu người dùng để phục vụ cho mục đích phi pháp.

Vũ An