SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tương lai của giáo dục trong thời kỳ phát triển trí tuệ nhân tạo

15:02, 02/08/2021
(SHTT) - Hiện nay nhiều cơ sở giáo dục đã và đang triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào trong quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy và đã đạt được những hiệu quả bước đầu. Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giáo dục mở ra một kỷ nguyên mới.

Trí tuệ nhân tạo (AI) tác động đến cuộc sống của mỗi người. Từ các cảm biến thông minh giúp chụp ảnh hoàn hảo, cho đến trợ lý cá nhân (Siri của Apple hoặc Bixby của Samsung) trong điện thoại thông minh, AI đang tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong lịch sử loài người.

Ngành giáo dục cũng không nằm ngoài tác động đó, dù đây được đánh giá là một trong những ngành an toàn nhất trước AI.

tri tue nhan tao

 Tương lai của giáo dục trong thời kỳ phát triển trí tuệ nhân tạo

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giáo dục giải quyết được rất nhiều vấn đề. Một trong số đó là vấn đề liên quan đến việc xếp loại và lưu trữ hồ sơ, theo đó, giáo viên sẽ có thêm thời gian dành cho sinh viên.

AI có tiềm năng lớn trong việc tự động hoá và thực hiện các nhiệm vụ quản trị cho các giáo viên. Cụ thể, giáo viên thường dành nhiều thời gian để phân loại bài tập về nhà, đánh giá bài tiểu luận và chấm bài cho học sinh. Trong khi, AI có thể tự động hóa quá trình chấm điểm trong các bài kiểm tra trắc nghiệm để giáo viên dành nhiều thời gian hơn với học sinh của họ.

Tương lai, công nghệ có thể làm được nhiều hơn thế. Các nhà phát triển phần mềm cũng đang tạo ra những cách thức mới để đánh giá các câu trả lời bằng văn bản và các bài tiểu luận. Khi AI có thể tự động hoá việc xử lý và phân loại các thủ tục giấy tờ, quá trình nhập học sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trong tương lai sách giáo khoa sẽ được sử dụng một mẫu mới. Những hệ thống áp dụng AI sử dụng giáo trình của giáo viên để tập hợp thành một cuốn sách giáo khoa tuỳ chỉnh cho một lớp học hay một môn học cụ thể.

Trong thời đại công nghệ, các lớp học của thế kỷ 21 cần tập trung vào điểm mạnh và sở thích của từng người, thay vì chỉ áp dụng một số kiến thức rập khuôn như cách học truyền thống. Đây chính là khía cạnh mà AI có thể giúp đỡ chúng ta.

Các phần mềm có sự hỗ trợ của AI có thể cá nhân hóa việc học theo nhu cầu từng học sinh, bằng cách tập trung vào một số kiến thức mà học sinh gặp nhiều khó khăn nhất, lặp lại điều mà học sinh chưa hiểu, hướng tới mục tiêu giúp các em học với lộ trình riêng. Khi học sinh đã trả lời sai một câu hỏi hoặc một nhiệm vụ cụ thể, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên để giúp đỡ học sinh, đồng thời đưa ra gợi ý cho câu trả lời đúng.

Minh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi Viet Solutions tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm nay đã có sự góp mặt của vô số giải pháp hữu ích có tính ứng dụng cao. Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021 mới đây đã kết thúc tốt đẹp và tìm ra những chủ nhân sáng giá cho giải thưởng lớn nhất.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sáng 18/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với các nhà khoa học đầu ngành để bàn giải pháp khoa học phòng chống dịch Covid-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi.
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Khác với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 là ngày lễ kỷ niệm chỉ dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Vậy ngày 20/10 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Tại sao ngày 20/10 lại được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam?
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
(SHTT) - Lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa sẽ là món quà tinh thần vô giá dành cho tất cả những người phụ nữ bên cạnh chúng ta.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE