SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Tuổi trẻ chung tay hỗ trợ tuyến đầu chống dịch vùng biên và người yếu thế

14:22, 26/08/2020
(SHTT) - Những ngày qua, tuổi trẻ tỉnh Bình Phước đã cùng thực hiện chuỗi hoạt động có ý nghĩa, thiết thực hướng đến người yếu thế và các chiến sĩ vùng biên giới trong bối cảnh dịch Covid-19 ập đến Việt Nam lần thứ hai.

Trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Nhóm thiện nguyện Thiện Tâm (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình “Ấm áp nghĩa tình biên giới” nhằm trao tặng các nguồn lực hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Hiinh 1

Đại diện nhóm Thiện Tâm trao quà hỗ trợ các đồn biên phòng, chốt ngăn dịch tại huyện Bù Gia Mập 

Tại Chương trình, các nhà hảo tâm đã trao tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ kinh phí mua tôn, cột sắt, xi măng để gia cố các chốt kiểm soát, phòng dịch với tổng trị giá 60 triệu đồng cho 5 đồn biên phòng trên địa bàn huyện Bù Gia Mập; đồng thời đến tận các chốt phòng, chống dịch Trạm kiểm lâm số 07, chốt phòng, chống dịch Đồn Biên phòng Đăk Ka để thăm hỏi, động viên, trao quà cho các cán bộ, chiến sỹ bám chốt, chặn dịch.

Đến tận nơi, nhìn tận mắt và cùng thấu cảm

Cô Nguyễn Thị Ngọc Ảnh (ngụ tại Quận 1 - TP. HCM) - Trưởng nhóm Thiện Tâm xúc động nói: “Có đi tận nơi, nhìn tận mắt mới thấy được phần nào những khó khăn, vất vả, hi sinh của các cán bộ chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu ngăn dịch. Chịu nhiều khó khăn và thiếu thốn như thế nhưng các anh vẫn vượt khó để quyết tâm chống dịch. Chúng tôi rất mong có thể sẻ chia phần nào những nỗi gian khó cùng các anh.”

Một thành viên của nhóm Thiện Tâm - cô Đào Thị Kim Liên (Giám đốc Công ty TNHH Kim Thái Hưng - TP. HCM) đã nhiều lần xúc động đến rơi nước mắt. Cô Liên cho biết cô rất cảm động trước hình ảnh của những người lính can trường, quyết “vượt nắng, thắng mưa”, bám chốt trong rừng sâu hiểm trở để ngăn chặn dịch bệnh. Nỗi cảm thông của cô Liên xuất phát từ việc người chồng quá cố của cô đã khoác áo lính từ khi 17 tuổi và nhiều năm cống hiến trong quân ngũ cho đến khi qua đời.

Hiinh 3

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng nhóm Thiện Tâm đến thăm, động viên, tặng quà các chốt kiểm soát, phòng dịch 

Thiếu úy Vũ Công Toàn - đội trưởng Tham mưu hành chính Đồn Đăk Bô, huyện Bù Gia Mập nói với giọng run run, đầy cảm xúc: “Được Tỉnh Đoàn cùng các nhà hảo tâm đến động viên và trao nhiều vật phẩm hỗ trợ, em và các chiến sĩ rất vui vì được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục chiến đấu chống dịch.”. Được biết, quê ở Phú Thọ nhưng sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Toàn đã xung phong về công tác tại vùng biên giới của tỉnh Bình Phước để cống hiến.

“Đây là lần thứ hai em được gặp nhà văn Trần Trà My. Em cùng hàng trăm chiến sĩ biên phòng đã rất khâm phục trước ý chí vượt thử thách của chị ngay từ lần đầu giao lưu, gặp gỡ. Chúng em sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thành nhiệm vụ ngăn dịch từ biên giới.”, Toàn tiếp lời.

Ngoài ra, các nhà hảo tâm đã đến thăm hỏi, động viên và tặng nhu yếu phẩm có tổng trị giá trên 9 triệu đồng cho Mái ấm Bà Rá (huyện Phú Riềng) do ông Bùi Quang Ánh (SN 1967) thành lập từ năm 2017. Đây là nơi đang cưu mang gần 50 người già neo đơn, người tàn tật, trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa.

Bất ngờ khi nhận được sự hỗ trợ, ông Ánh suýt bật khóc. Với ông, đây là sự động viên lớn trong mùa dịch. Hiện ông Ánh có gia đình ở TP. HCM và cứ vài ngày, ông lại quay về thăm nhà, đi khắp nơi tìm kiếm, vận động thêm kinh phí để lo cho Mái ấm. Mấy năm trước, có lẽ do “nhân duyên”, ông tìm về huyện Phú Riềng, phát tâm lập Mái ấm và “nuôi” Mái ấm lớn lên từng ngày.

Tặng sách vở - gửi yêu thương - gieo mơ ước

Trong chuỗi hoạt động dịp này, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã phối hợp với Công ty TNHH Giáo dục Giác Ngộ (TP. HCM) cùng nữ nhà văn không đầu hàng số phận Trần Trà My tổ chức Chương trình “Trao gửi yêu thương” với tổng giá trị 17 triệu đồng; qua đó thăm và tặng quà 02 gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng; thăm Mái ấm Minh Trần (huyện Chơn Thành), Mái ấm An Vũ (huyện Đồng Phú) và chùa Sreyvonsa (thành phố Đồng Xoài).

Tại những hoạt động thăm chùa và hai mái ấm, gần 100 em nhỏ cơ nhỡ, bị bỏ rơi, bạc đãi, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được trao nhiều phần quà gồm: 15 bộ truyện tranh Phật giáo, 350 tập trắng cùng các bộ dụng cụ học tập và bánh kẹo, nhu yếu phẩm...

hinh 15

Nữ nhà văn Trần Trà My cùng Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy tặng các bộ truyện tranh Phật giáo cho Đại đức Danh Đa Ra - Trụ trì chùa Sreyvonsa 

Bên cạnh đó, nữ nhà văn Trần Trà My đã gửi tặng những quyển sách “Tin vào điểu tử tế” cho các em thiếu nhi tại các địa điểm trên để cùng lan tỏa những việc thiện lành. Đoàn Thanh niên Công ty Cổ phần Cao su Sông Bé đã trao tặng mì gói và đồ dùng học tập cho Mái ấm Minh Trần.

Điều đặc biệt đối với người dân địa phương và các em nhỏ chính là cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện cùng nhà văn Trần Trà My - nữ nhà văn bị khuyết tật với đôi chân bước đi không vững, đôi tay chỉ có thể gõ máy tính bằng một ngón, giọng nói không tròn vành rõ tiếng nhưng có nghị lực và khát vọng sống phi thường. Trực tiếp nhìn thấy nữ nhà văn này phải di chuyển rất khó nhọc qua chiếc khung xe 4 chân, ai cũng đều cảm nhận được ý chí và nghị lực phi thường của nữ nhà văn.

Cụ bà người S’tiêng Lâm Thị Tuốt 70 tuổi là một thành viên thuộc các hộ gia đình được trao quà dịp này. Cụ rất xúc động khi thấy nữ nhà văn Trần Trà My đến thăm và cứ quyến luyến, nắm mãi tay nữ nhà văn để động viên cô tiếp tục cố gắng vượt khó. Cụ rất mong con cháu bà luôn cố gắng làm ăn để cảnh nghèo không đeo bám theo gia đình cụ nữa.

“Đa số các bé ở đây đều là trẻ mồ côi nên rất cần sự quan tâm, chia sẻ của mọi người. Chính vì thế, Chương trình đã tiếp thêm động lực, tinh thần và nghị lực sống cho các bé, để sau này khi lớn lên, các bé sẽ trở thành những người sống tốt, sống đẹp, có ích cho xã hội”, sư cô Thích Nữ Nhật Huệ - người đảm nhận công việc nuôi dạy trẻ mồ côi tại Mái ấm Minh Trần bộc bạch.

Hiinh 13

 Các em thiếu nhi ở Mái ấm Minh Trần quá đỗi vui mừng với những nụ cười tỏa nắng vì nhận được quà

Sư cô cho biết Mái ấm hiện đang nuôi dưỡng, hỗ trợ 38 em; trong đó, 15 em đã trở thành sinh viên, đang theo học các trường Đại học, Cao đẳng vẫn tiếp tục được Mái ấm hỗ trợ và gửi đến ăn, ở tại các học xá hoặc các chùa tại TP. Hồ Chí Minh.

Em Nguyễn Vũ Thành Luân (SN 2007) đã được Mái ấm Minh Trần cưu mang 4 năm nay và giờ em đang học lớp 7, trường THCS Minh Long, huyện Chơn Thành. Trước đây, em sinh sống tại Gia Lai với hoàn cảnh rất éo le - cha mất, mẹ tái hôn.

Thế nên, Luân xin vào Mái ấm để được nuôi dưỡng. Trò chuyện cùng nữ nhà văn, em rất xúc động và tự hứa sẽ gắng học tốt để mai này thi vào Đại học Y khoa và trở thành bác sĩ.

Đây là lần thứ hai nữ nhà văn Trần Trà My đến thăm Mái ấm An Vũ - nơi được thành lập từ tâm nguyện của nhạc sĩ Vũ Thành An và đang chăm sóc, nuôi dưỡng một số người già neo đơn và 46 trẻ em dưới sự quản lý của Xơ Hoàng Thị Lụa. Các em thiếu nhi tại Mái ấm đều rất vui và xúc động khi được gặp lại cô, trò chuyện rôm rả và hòa chung lời hát với nữ nhà văn để cùng động viên lẫn nhau.

Tại chùa Sreyvonsa - ngôi chùa danh tiếng của người Khmer, khi nhận được quà, các em thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số, con em các gia đình phật tử, trẻ em nghèo đang tham gia lớp học tình thương và sinh hoạt trong chùa đều cảm thấy rất mừng vui.

Em Lương Thị Quỳnh - 19 tuổi, học sinh của lớp học tình thương hàng tuần vẫn vượt đoạn đường 5 km để đến theo học tại chùa không giấu được nỗi hân hoan và bộc bạch rằng phần quà là sự động viên em cùng các bạn khi năm học mới sắp bắt đầu.

Theo Đại đức Danh Đa Ra - Trụ trì chùa Sreyvonsa, lớp học tình thương đã được duy trì 03 năm. Hiện tại, lớp học có 20 học sinh theo học, trong đó đa phần là học sinh đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn không biết chữ và học sinh bỏ học tại các trường.

“Trong bối cảnh dịch bệnh đang tác động và ảnh hưởng đến nhiều đối tượng trong xã hội, chuỗi hoạt động là nguồn động viên lớn lao cả về vật chất lẫn tinh thần cho người yếu thế và những người lính mang quân hàm xanh quyết hoãn mọi việc riêng chung tay cùng nhau chặn dịch; qua đó thể hiện vai trò của tuổi trẻ trong cuộc chiến đấu chống Covid-19 đầy khốc liệt này và lan tỏa những điều tử tế trong đại dịch.”, anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn nhận định.

                                                                                      Trân  Thắng

Tin khác

Tin tức 17 phút trước
(SHTT) - Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ cắt giảm thuế lợi nhuận từ sở hữu trí tuệ xuống chỉ còn 5%, đồng thời điều chỉnh Luật Bản quyền để phản ánh sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI). Cơ chế mới cũng nhằm thúc đẩy thành phố trở thành trung tâm giao dịch bản quyền.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/4, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Theo đó, Thành phố sẽ tổ chức 7 trận địa bắn pháo hoa phục vụ công chúng.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, thời điểm ASEAN bước sang thập kỷ thứ sáu tồn tại và phát triển cũng là lúc chúng ta đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới sau khi hoàn thành việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, người dân Hà Nội và Thừa Thiên Huế có thể đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp ngay trên ứng dụng VNeID bằng cách thực hiện theo 7 bước dưới đây.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/4, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF 2024) với Chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm”.