SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Tục mua muối, mua lửa và hái lộc ngày đầu năm mới có ý nghĩa gì?

08:02, 12/02/2021
(SHTT) - Mua muối, mua lửa và hái lộc đều là những tục lệ đẹp của người Việt Nam trong dịp đầu xuân năm mới, đã được gìn giữ và truyền tay nhau qua bao nhiêu thế hệ người Việt.

 Đầu năm mua muối

Bát muối đầy có ngọn biểu thị cho sự đầy đủ, no ấm, thường được đặt ở góc nhà theo hướng Đông Nam (tài lộc dồi dào) hoặc hướng Đông (sức khỏe)Từ bao năm nay, cứ vào sáng mùng 1 Tết, trên đường phố hay ngóc, ngách ở Hà Nội thường sẽ có một vài người đi bán muối dạo. Người mua sẽ không mặc cả và người bán sẽ đong một bát muối đầy có ngọn chứ không gạt ngang miệng bát. Đó là dân gian quan niệm rằng mua muối có ngọn mới mang lại sự đầy đủ, trọn vẹn và no ấm cả năm.

Dân gian vẫn có câu truyền miệng nhau "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", với ý nghĩa mong muốn tiễn những điều không may mắn (bạc bẽo như vôi) của năm cũ và đón chờ những điều tốt đẹp hơn trong năm mới (mặn mà, đậm đà như muối).

mua muoi dau nam

 

Theo quan niệm truyền thống, muối là vật có thể xua đuổi tà ma chướng khí, những hạt muối trắng tinh khiết, thanh sạch sẽ mang lại những điều tốt lành cho cả gia đình. Đầu năm mua muối với mục đích: muối có vị mặn thể hiện tình cảm thắm thiết, mặn nồng giữa các thành viên.

Nếu đầu năm đem muối mang tặng cho bạn bè, đối tác làm ăn... thể hiện mong muốn gắn bó, thắt chặt mối quan hệ bền lâu. Nhiều người dân miền Bắc tâm niệm rằng đầu năm mua muối thì cả năm sẽ làm ăn phát đạt, may mắn, thuận lợi, mang lại nhiều sung túc.

Vì vậy, từ đêm giao thừa, mọi người thường mua một túi muối nhỏ từ những người bán dạo trên đường phố hoặc những nơi tập trung nhiều người dân đi lễ như đình chùa đền.... Muối sẽ được đóng vào các túi nhỏ, xinh, có thể cầm tay được và giá cũng không quá cao.

,Mua lửa đầu năm

Cũng giống như muối, người xưa quan niệm rằng đầu năm mua lửa (bật lửa, diêm, gas...) sẽ đem về những điều tốt lành cho gia đình. Thông thường, bật lửa hoặc bao diêm sẽ được bán kèm theo túi muối. Người dân sẽ mua những chiếc túi này vào đêm giao thừa hoặc sáng ngày mùng một Tết sau đó đặt trên bàn thờ để cầu may.

Hái lộc đầu năm

Theo quan niệm cổ truyền, vào thời khắc sau giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết, người dân Việt Nam sẽ đi hái lộc đầu xuân. Mọi người thường đến đình chùa xin lộc lấy may và để cầu phúc, cầu tài. 

Thông thường người ta chỉ hái một cành rất nhỏ trên cây sung hay cây đa – những loài vốn có sức sống mạnh mẽ, rồi đem về cắm vào bình hoa trên bàn tiếp khách hoặc treo trước hiên nhà, đặt trên ban thờ ý báo đã “rước lộc” về gia đình.

Lộc có nghĩa là nụ đầu tiên, mầm non mới nhú. Hái lộc ở đền, chùa ngụ ý xin hưởng một chút lộc của Thần, Phật ban cho nhân dịp đầu năm mới. 

Thanh Hà

Tin khác

Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Theo nội dung tại Nghị định số 52/2024 mới ban hành, từ ngày 1/7 tới những trường hợp chuyển nhầm sang tài khoản người khác có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản bên nhận.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Theo các nhà mạng, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo với nhiều chiêu bài đã sử dụng các cuộc gọi, tin nhắn điện thoại và không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do không hiểu biết đã mất sạch tiền.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Tại kỳ họp thứ 7 diễn ra vào sáng 22/5, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024 diễn ra từ ngày 4 đến 9/11/2024 tại Quảng Ninh, với sự tham gia của 2.000 đại biểu trong nước và các tổ chức hợp tác quốc tế.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023).