SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Tuấn Hưng khuyên ca sĩ trẻ nên tôn trọng bản quyền

14:49, 10/05/2020
(SHTT) - Tuấn Hưng mong đàn em tôn trọng luật bản quyền, hát những ca khúc của riêng mình thay vì "cover khó có thể hay bằng bản gốc".

 Việc hát cover và bản quyền ca khúc vốn là vấn đề gây tranh cãi lâu nay ở thị trường nhạc Việt. Mới đây, ca sĩ Tuấn Hưng gây chú ý khi chia sẻ quan điểm về vấn đề này trên trang cá nhân. Tuấn Hưng cho biết những ngày qua nhiều bạn trẻ nhắn tin hỏi anh "làm sao để được cover".

Về điều này, nam ca sĩ của bản hit 'Nắm lấy tay anh' thấy khó trả lời dù anh không bao giờ tiếc những bài hát của mình nếu chúng có thể hỗ trợ con đường âm nhạc của các ca sĩ trẻ. Tuy nhiên, nhiều ca sĩ trẻ vốn hát không tốt hoặc không đầu tư ca khúc để gửi Tuấn Hưng nghe qua như một động thái tối thiểu.

tuan hung

 Tuấn Hưng khuyên ca sĩ trẻ nên tôn trọng bản quyền

Vì vậy, Tuấn Hưng đã gửi đến các ca sĩ trẻ lời khuyên: "Thứ nhất, sinh ra luật bản quyền để làm gì? Chúng ta đã ở một thời đại mà tất cả đều cần phải có giấy phép, giấy ủy quyền và ít nhất là sự đồng ý của người có quyền đang sở hữu sản phẩm đó.

Thứ hai, tôi cũng chưa rõ các em hát ra sao, thể hiện thế nào nhưng cứ nhất quyết đòi hát vì 'anh này, chị kia đã hát sao anh lại đồng ý mà không đồng ý để em hát".

Theo Tuấn Hưng, điều khiến anh băn khoăn là không phải ai cũng sẽ hát tốt các ca khúc của anh. Chưa kể, anh không thể kiểm soát người đó sẽ thể hiện dưới hình thức nào. Anh khuyên các ca sĩ trẻ nên cố gắng tìm hướng đi và có những bài hát của riêng mình.

"Để có được như hôm nay, anh đã mất 20 năm, đi những bước đi khó khăn chập chững không phương hướng. Bây giờ các em quá có lợi thế để học và tìm cho mình một phong cách phù hợp với khả năng của bản thân. Các em phải cố gắng tìm và hát những ca khúc mới (phải tìm cách phối hợp với các nhạc sĩ để có ca khúc cho riêng mình) thì mình mới dần có chỗ đứng trong lòng khán giả.

Và các ca khúc đã quen thuộc của các anh chị đi trước chỉ là bài tập cho mình, chứ không nên sử dụng để mong nó mang lại tên tuổi cho mình. Vì bản hát lại khó có thể vượt qua bản gốc, theo kinh nghiệm của anh".

Giọng ca Tìm lại bầu trời nói thêm: "Sau tất cả anh muốn nói mọi thành công của một nghệ sĩ hay một ca sĩ chính là sự nỗ lực không ngừng của bản thân, kèm theo sự chăm chỉ và quan trọng đó là định hướng từng bước. May mắn đương nhiên không thể thiếu trên con đường đam mê của tất cả chúng ta".

Chia sẻ của Tuấn Hưng nhận được sự đồng tình của nhiều bạn bè, đồng nghiệp. Khi một khán giả thắc mắc về việc anh từng cover ca khúc của nhiều ca sĩ khác, giọng ca sinh năm 1978 khẳng định những bài anh cover đều là những ca khúc từ rất lâu. "Đương nhiên khi trình diễn đều phải xin phép Sở Văn hóa", anh chia sẻ.

Mai Lan

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển bùng nổ đang cách mạng hóa phương thức chúng ta tương tác với công nghệ và Internet. Đồng thời, công nghệ này cũng đang trở thành bài toán lớn đối với công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP) trên toàn cầu.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Hội nghị quốc tế về thực thi bản quyền trên môi trường số có sự tham dự của đại biểu đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là cơ hội tốt để cập nhật tình hình bảo hộ và thực thi về bản quyền, đặc biệt trên môi trường số tại mỗi quốc gia, khu vực.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Tòa án Quận Tây Texas mới đây đã phán quyết Amazon phải bồi thường gần 122 triệu USD do có hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với công nghệ quảng cáo nhắm mục tiêu trên Internet.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Đối với các công ty khởi nghiệp, việc có thể bảo vệ tốt các tài sản trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng nền tảng vững chắc tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững và lâu dài.
Liên kết hữu ích