SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Từ vụ Khaisilk: Tràn lan hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt trên thị trường

06:53, 31/10/2017
(SHTT) - Vụ Khaisilk thừa nhận bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác “made in Việt Nam” trong một thời gian dài một lần nữa làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng về hàng Việt trên thị trường Việt.

Việc Khaislilk thừa nhận bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác "made in Việt Nam" trong một thời gian dài đã khiến người tiêu dùng Việt Nam không khỏi bàng hoàng. Bởi lẽ, Khaisilk được biết đến như một doanh nghiệp lớn, có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng lại đi theo con đường nhập nhèm "tranh tối tránh sáng" ấy, thì không biết còn bao nhiêu doanh nghiệp làm ăn "nhập nhèm" chưa bị bóc trần.

Thực tế có thể thấy, việc hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt không còn là câu truyện xa lạ. Chưa kể đến nó thân thuộc đến mức người tiêu dùng còn nghiễm nhiên khẳng định cứ hàng rẻ mua trên thị trường thì nghiễm nhiên là "hàng Trung Quốc". Theo lời giải thích của họ thì, chỉ có hàng Trung Quốc mới có giá rẻ và mẫu mã bắt mắt. Hàng Việt nếu có chất lượng tốt thì phần đa là xuất khẩu, không thì giá cũng khá cao nên khó có thể cạnh tranh được với hàng Trung Quốc ở ngay chính sân nhà.

keo_ycvh

Từ vụ Khaisilk: Tràn lan hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt trên thị trường 

Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM cho biết, từ tháng 6/2017 đến nay đã phát hiện và bắt giữ hơn 13 lô hàng áo quần, giày dép, phụ kiện, máy in... của 5 doanh nghiệp (DN) nhập khẩu được gắn mác xuất xứ “Made in Vietnam”. Đặc biệt, nhiều mặt hàng thời trang mang thương hiệu nổi tiếng hoặc dạng hàng xuất khẩu đều gắn “Made in Vietnam” nhưng lại được nhập từ Trung Quốc. 

Cơ quan chức năng cho biết, những lô hàng trên thường được nhập vào Việt Nam dạng tam hợp, tái xuất qua Campuchia, Lào hoặc bằng một con đường nào đó trà trộn để đưa vào thị trường trong nước tiêu thụ.

Không chỉ chỉ riêng mặt hàng thời trang, nhiều nghành nghề khác cũng không nằm ngoài "vòng quay" này. Trước đó, tháng 6/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện gần 5.000 thùng gạch men được nhập từ Trung Quốc song qua kiểm tra, toàn bộ trên bao bì sản phẩm ghi nhãn hiệu R.P, được sản xuất tại khu công nghiệp Mỹ Xuân A (Bà Rịa-Vũng Tàu) của Công ty gạch men H.G. Tuy nhiên, DN này khẳng định không có bất cứ mối quan hệ gì với đối tác ở Trung Quốc và cũng chưa từng xuất khẩu mặt hàng nhãn hiệu R.P vào thị trường này. 

Có thể nói, để tình trạng hàng tàu "lấn át" hàng Việt, thì "tiên trách kỷ, hậu trách nhân"

Hàng hóa Trung Quốc được bày bán rất đa dạng về mẫu mã, trong khi đó giá thành lại thấp hơn hẳn so với hàng Việt. Một chiếc bát của Việt Nam rất đẹp được bày bán trên thị trường có giá 150.000 đồng/1 chiếc, nhưng hàng Trung Quốc cũng thế chỉ bán với giá 15.000 đồng. Rõ ràng công nghệ của ta không bằng họ. Chưa kể đến mẫu mã của hàng Trung Quốc thường rất đẹp mắt, trong tinh vi và để lại nhiều ấn tượng hơn.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội  chia sẻ thêm về nguyên nhân khiến cho hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt ngày càng nhiều là do chất lượng kém, độc hại bị người tiêu dùng tẩy chay. Ngoài ra, hàng Thái đang chiếm lĩnh thị trường nên nhà sản xuất ở Trung Quốc phải thay đổi “chiêu”, trong đó “đội lốt” hàng Việt là một trong những chiêu trò.

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp khẳng định, việc hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt là một thảm họa cho doanh nghiệp nội địa vì không cạnh tranh nổi. Không ít nhà sản xuất, làng nghề truyền thống Việt lặng lẽ “qua đời” bởi thảm họa hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt, theo Thanh Niên.

Lan Nhi (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, sách lậu, sách giả đang tràn lan trên thị trường. Ngoài yếu tố quản lý, còn phải kể đến tâm lý “ham của rẻ” mua bất chấp của một bộ phận người đọc.
Tin tức 2 ngày trước
(SHTT) - Lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh mới đây đã kịp thời phát hiện và xử lý vụ việc 1 xe khách vận chuyển 2.500 bộ kit test nhanh Covid-19 không có hóa đơn, chứng từ theo quy định.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý dược Bộ Y tế mới đây đã đăng tải thông tin cảnh báo và thu hồi đối với các sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn của Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng và Công ty TNHH Mê Đi Ca do không đảm bảo chất lượng theo quy định.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Cùng với khó khăn do dịch COVID-19 mang lại, càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, tội phạm càng gia tăng các hành vi lừa đảo và vấn đề tiền giả vẫn luôn là vấn đề nhức nhối.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/1/2022, đại diện Cục An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết đơn vị mới đây đã ra thông báo về việc tạm dừng lưu thông hành hóa đối với 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe APPLE DIET SLIM và S’Body Slim vị bưởi do chứa các chất cấm theo quy định hiện hành.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga