SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Từ vụ Khaisilk: Tràn lan hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt trên thị trường

06:53, 31/10/2017
(SHTT) - Vụ Khaisilk thừa nhận bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác “made in Việt Nam” trong một thời gian dài một lần nữa làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng về hàng Việt trên thị trường Việt.

Việc Khaislilk thừa nhận bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác "made in Việt Nam" trong một thời gian dài đã khiến người tiêu dùng Việt Nam không khỏi bàng hoàng. Bởi lẽ, Khaisilk được biết đến như một doanh nghiệp lớn, có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng lại đi theo con đường nhập nhèm "tranh tối tránh sáng" ấy, thì không biết còn bao nhiêu doanh nghiệp làm ăn "nhập nhèm" chưa bị bóc trần.

Thực tế có thể thấy, việc hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt không còn là câu truyện xa lạ. Chưa kể đến nó thân thuộc đến mức người tiêu dùng còn nghiễm nhiên khẳng định cứ hàng rẻ mua trên thị trường thì nghiễm nhiên là "hàng Trung Quốc". Theo lời giải thích của họ thì, chỉ có hàng Trung Quốc mới có giá rẻ và mẫu mã bắt mắt. Hàng Việt nếu có chất lượng tốt thì phần đa là xuất khẩu, không thì giá cũng khá cao nên khó có thể cạnh tranh được với hàng Trung Quốc ở ngay chính sân nhà.

keo_ycvh

Từ vụ Khaisilk: Tràn lan hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt trên thị trường 

Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM cho biết, từ tháng 6/2017 đến nay đã phát hiện và bắt giữ hơn 13 lô hàng áo quần, giày dép, phụ kiện, máy in... của 5 doanh nghiệp (DN) nhập khẩu được gắn mác xuất xứ “Made in Vietnam”. Đặc biệt, nhiều mặt hàng thời trang mang thương hiệu nổi tiếng hoặc dạng hàng xuất khẩu đều gắn “Made in Vietnam” nhưng lại được nhập từ Trung Quốc. 

Cơ quan chức năng cho biết, những lô hàng trên thường được nhập vào Việt Nam dạng tam hợp, tái xuất qua Campuchia, Lào hoặc bằng một con đường nào đó trà trộn để đưa vào thị trường trong nước tiêu thụ.

Không chỉ chỉ riêng mặt hàng thời trang, nhiều nghành nghề khác cũng không nằm ngoài "vòng quay" này. Trước đó, tháng 6/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện gần 5.000 thùng gạch men được nhập từ Trung Quốc song qua kiểm tra, toàn bộ trên bao bì sản phẩm ghi nhãn hiệu R.P, được sản xuất tại khu công nghiệp Mỹ Xuân A (Bà Rịa-Vũng Tàu) của Công ty gạch men H.G. Tuy nhiên, DN này khẳng định không có bất cứ mối quan hệ gì với đối tác ở Trung Quốc và cũng chưa từng xuất khẩu mặt hàng nhãn hiệu R.P vào thị trường này. 

Có thể nói, để tình trạng hàng tàu "lấn át" hàng Việt, thì "tiên trách kỷ, hậu trách nhân"

Hàng hóa Trung Quốc được bày bán rất đa dạng về mẫu mã, trong khi đó giá thành lại thấp hơn hẳn so với hàng Việt. Một chiếc bát của Việt Nam rất đẹp được bày bán trên thị trường có giá 150.000 đồng/1 chiếc, nhưng hàng Trung Quốc cũng thế chỉ bán với giá 15.000 đồng. Rõ ràng công nghệ của ta không bằng họ. Chưa kể đến mẫu mã của hàng Trung Quốc thường rất đẹp mắt, trong tinh vi và để lại nhiều ấn tượng hơn.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội  chia sẻ thêm về nguyên nhân khiến cho hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt ngày càng nhiều là do chất lượng kém, độc hại bị người tiêu dùng tẩy chay. Ngoài ra, hàng Thái đang chiếm lĩnh thị trường nên nhà sản xuất ở Trung Quốc phải thay đổi “chiêu”, trong đó “đội lốt” hàng Việt là một trong những chiêu trò.

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp khẳng định, việc hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt là một thảm họa cho doanh nghiệp nội địa vì không cạnh tranh nổi. Không ít nhà sản xuất, làng nghề truyền thống Việt lặng lẽ “qua đời” bởi thảm họa hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt, theo Thanh Niên.

Lan Nhi (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Với hành vi nhập khẩu, vận chuyển, lưu trữ, buôn bán hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, Công ty Hoàng Kha Nam bị xử phạt 55 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chống buôn lậu tỉnh An Giang đã phát hiện cơ sở chứa hàng chục ngàn lít dầu nhớt nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng như Castrol, Shell, Motul, Honda, Yamaha, Kubota...
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, trên mạng xã hội đang tràn ngập thông tin về loại bánh trung thu mini có nguồn gốc Trung Quốc với giá siêu rẻ, chỉ vài ngàn đồng/chiếc. Nhiều chuyên gia đã phải lên tiếng cảnh báo về vấn đề này.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội mới đây đã ra quyết định thu hồi thuốc PQA Sinh khí và thuốc Rabesta 20 do không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường TPHCM vừa kiểm tra, thu giữ gần 900 sản phẩm mỹ phẩm thương hiệu Queenie Skin không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu bị làm giả.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE