Vinamilk

Từ vụ cô gái Ấn Độ tử vong nghi nghi uống Herbalife: Herbalife Việt Nam cũng từng bị xử phạt

(SHTT) - Tại Việt Nam, Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam cũng đã từng bị xử phạt 140 triệu đồng vì có hành vi vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, quảng cáo sai công dụng sản phẩm.

Nghi vấn uống Herbalife, cô gái 24 tuổi tử vong vì suy gan cấp tính?

Slimming to the Death (Giảm cân cho tới chết) là một tựa đề bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành về gan - Journal of Clinical and Experimental Hepatology.

Bài báo này được một nhóm nhà khoa học ghi lại về một trường hợp nhiễm độc gan dẫn đến tử vong. Bệnh nhân qua đời sau thời gian 2 tháng sử dụng thực phẩm chức năng của hãng Herbalife.

Cụ thể, bài báo cho biết một cô gái 24 tuổi ở Ấn Độ đã uống  03 sản phẩm Herbalife trong khoảng thời gian 02 tháng. Cô sử dụng hàng ngày, bao gồm thức uống Herbalife Formula 1 Nutritional Shake Mix; Herbalife Personalized Protein Powder; và Afresh Energy Drink. Cô gái đã uống bộ 03 sản phẩm này theo hướng dẫn 2 lần mỗi ngày.

herbilife

 

Hai tháng sau khi bắt đầu sử dụng các thực phẩm bổ sung này, bệnh nhân có cảm giác chán ăn trong suốt 1 tuần, sau đó là triệu chứng vàng da, ngứa. Khi có dấu hiệu vàng da nghiêm trọng, cô gái đã tới khoa cấp cứu và được thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra, bao gồm cả các dấu hiệu viêm gan và HIV.

Xét nghiệm máu ban đầu cho thấy mức độ bilirubin trong huyết thanh là 12,4mg/dL (mức bình thường là 1,1 mg/dL) phản ánh tình trạng gan bất thường. Kết quả sinh thiết cho thấy các mô gan bị hoại tử diện rộng và viêm hỗn hợp từ trung bình đến nặng, viêm gan, viêm đường mật, bàng quang, nhiễm mỡ và ứ mật trong mao mạch, theo báo cáo.

Bệnh nhân được chuyển đến trung tâm cấy ghép nội tạng để chờ thay gan nhưng đã sớm qua đời.

Theo Tạp chí Gan lâm sàng và Thực nghiệm, dù nhân viên y tế không thể lấy mẫu sản phẩm Herbalife mà cô gái xấu số tử vong đã dùng từ gia đình, nhưng đã lấy sản phẩm tương tự từ câu lạc bộ dinh dưỡng, nơi bán các sản phẩm Herbalife, thậm chí các chuyên gia còn lấy 08 mẫu sản phẩm Herbalife được bán trực tuyến trên internet.

Kết quả phân tích thành phần của loại thực phẩm chức nặng mà nạn nhân sử dụng cho thấy, các sản phẩm đều chứa kim loại nặng, như chì và thủy ngân, cùng nhiều hợp chất nguy hiểm khác. Báo cáo này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo người sử dụng nên cân nhắc kỹ, trước khi dùng bất cứ loại thực phẩm chức năng nào để giảm cân.

Herbalife Việt Nam nhiều lần bị xử phạt

Năm 2018, Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam bị xử phạt 140 triệu đồng vì có hành vi vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, quảng cáo sai công dụng sản phẩm.Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra và xử phạt Công ty đối với các vi phạm: Quảng cáo đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm; Không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để bảo đảm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy tắc hoạt động.

Trước đó,  hồi năm 2016, Cục An toàn thực phẩm cũng từng ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam vì đã có hành vi vi phạm trong việc quảng cáo sản phẩm có nội dung không phù hợp với nội dung được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cụ thể, tại thời điểm đó, Herbalife Việt Nam bị xử phạt với số tiền 25 triệu đồng vì hành vi quảng cáo sản phẩm thức uống dạng bột Beauty Powder Drink –Hương Cam (Supplement Food: Beauty Powder Drink – Orange Flavor) trên các trang thông tin điện tử và trên hộp đèn có nội dung không phù hợp với nội dung được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cũng trong năm 2016, Herbalife Việt Nam từng bị Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) xử phạt 50 triệu đồng vì bán hàng đa cấp tại các tỉnh, thành phố khi chưa được địa phương thông báo tiếp nhận.

Tháng 11/2009, Herbalife Việt Nam chính thức hoạt động. Việt Nam là thị trường thứ 71 của Herbalife trên toàn cầu.

Herbalife có trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh, một chi nhánh tại Hà Nội và dự kiến sẽ mở chi nhánh tại Đà Nẵng trong năm 2018. Hiện nay, Herbalife Việt Nam có khoảng 84.000 nhà phân phối độc lập trên toàn quốc.

Tại Việt Nam, Herbalife cung cấp 6 nhóm sản phẩm bao gồm dinh dưỡng toàn diện kiểm soát cân nặng, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ xương khớp, dinh dưỡng bổ sung dành cho vận động và tăng cường năng lượng, và dinh dưỡng cho da và tóc.

Hoài Anh