Sea Bank

Từ tháng 9/2020, vắcxin Sputnik V của Nga sẽ đi vào thử nghiệm giai đoạn 3

(SHTT) - Ngày 16/8, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh học Gamaley, ông Alexander Gintsburg cho biết người dân Nga có thể được tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 hàng loạt vào giữa tháng 9 năm nay.

Ông Gintsburg nêu rõ việc tiêm chủng hàng loạt sẽ diễn ra chậm hơn dự kiến vì phần lớn vắcxin đã sản xuất ra sẽ được sử dụng cho nghiên cứu hậu tiếp thị. Sau đó, phần còn lại sẽ được đưa vào sử dụng dân sự. Thời gian chậm là từ 2-3 tuần, có thể là 1 tháng.

vacxin_covid-19_nga_Sputnik V

 

Ông Gintsburg giải thích rằng giai đoạn thử nghiệm thứ 3 sau khi vaccine Sputnik V được đăng ký sẽ được tiến hành trong 7-10 ngày tới. Hàng chục nghìn người sẽ tham gia vào giai đoạn này. Nghiên cứu này có thể mất từ 4-6 tháng.

Từ tháng 12, mỗi tháng có thể sản xuất từ 4-5 triệu liều vắcxin, để trong vòng từ 9-12 tháng có thể đảm bảo sản xuất đủ lượng vắcxin cần thiết cho cả nước.

Vắcxin đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19 có tên Sputnik V, do Trung tâm Gamaley phát triển và được đăng ký lưu hành ngày 11/8 sau các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng bở Bộ Y tế Nga.

Vắcxin ngừa COVID-19 sử dụng 2 chủng adenovirus làm vật trung gian truyền bệnh, chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người, song không thể nhân lên trong đó.

Trước đó, Trung tâm Gamaleya đã sử dụng công nghệ tương tự để bào chế ra các loại vắcxin phòng bệnh Ebola và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Các nghiên cứu này cũng được cho biết là nền tảng quan trọng giúp Nga rút ngắn thời gian tìm ra vắcxin Covid-19.

Vắcxin Sputnik V được dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất đại trà vào tháng 1/2021 và ưu tiên cho các đối tượng là y bác sĩ và giáo viên, trên tinh thần tham gia tự nguyện.

Bình An