SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 01/04/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Từ sáng 10/3 bắt đầu thực hiện khai báo y tế trên toàn quốc

07:24, 09/03/2020
(SHTT) - Đó là thông tin chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) diễn ra trong ngày 8/3 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam đã có những chiến thắng mở màn trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 nhưng cuộc chiến nãy vẫn còn đang tiếp diễn và chúng ta đang ở trong giai đoạn hai đầy cam go. Mặc dù diễn biến có bất ngờ nhưng với sự đồng tâm hiệp lực của cả nước, nhất định Việt Nam sẽ giành được thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến này.

duc-dam-covid

 

Phó Thủ tướng chia sẻ: "Từ hơn 2 ngày nay chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu bởi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây.

Thực tế virus này đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”. Khó khăn là thế nhưng chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm.

Những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam, việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng”.

Trước những khẳng định trên, Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, cần đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia… Thời gian qua, Ban Chỉ đạo chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng rõ ràng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai phải xử lý nghiêm.

duc-dam-covid-1

 

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp, cơ quan chức năng cần tăng cường rà soát, hoàn chỉnh lại tất cả các hướng dẫn để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch… Ví dụ như thông tin trên các phương tiện từ công nghệ thông tin, cho đến áp phích, truyền thông đại chúng… phải làm đồng bộ để người dân đều biết, được hướng dẫn trong mọi tình huống, từ nhà ra ngoài đường, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, chỗ đông người vào nhà hàng, siêu thị, đi làm ở công sở, nhà máy.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo, hạn chế tối đa người Việt Nam xuất ngoại, đặc biệt là đi tới các nước đã có người nhiễm COVID-19; chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức đầy đủ để đảm bảo an toàn trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định. Ngoài ra, nước ta cũng đã chính thức ban hành quy định khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh tại mọi cửa khẩu trên cả nước.

"Chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định pháp luật, còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác. Các bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế; Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc" .

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, bảo đảm bất cứ ai bị nhiễm COVID-19 đều được chữa khỏi, để "dù có nhiều ca nhiễm, dù virus COVID-19 ở đâu, có đáng sợ như thế nào, chúng ta cũng sẽ chiến thắng”.

Phó Thủ tướng tin tưởng và khẳng định: "Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng".

Tại Việt Nam, tính đến đêm ngày 8/3 đã ghi nhận trường hợp thứ 30 dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được xác định là nữ giới 66 tuổi, mang quốc tịch Anh và đã đi cùng chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3/2020 với bệnh nhân số 17 đã được xác định dương tính với Covid-19 vào đêm 6/3 vừa qua.

Liên quan đến chuyến bay VN0054 chở bệnh nhân về nước, xác định có 217 người trên chuyến bay, trong đó đã xác minh được nơi đến của 155 người/ 180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội.

Hiện nay, các trường hợp dương tính mới được phát hiện trong những ngày qua đều đã được đưa vào các khu theo dõi cách ly chuyên trách gần nhất. Các ca bệnh hiện vẫn đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trước đó, Việt Nam đã điều trị khỏi hoàn toàn cho 16 ca dương tính với SARS-CoV-2.

An An

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Elon Musk cùng một nhóm chuyên gia trí tuệ nhân tạo và các nhà quản lý ngành công nghiệp đang yêu cầu tạm dừng phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh hơn GPT-4 của OpenAI trong vòng 6 tháng trước các nguy cơ tiềm tàng mà chúng có thể gây ra cho xã hội.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban Quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường, đầu tư, khai thác chợ, công viên trên địa bàn TP.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hình ảnh Giáo hoàng Francis được tạo ra bởi AI đã lan truyền và đánh lừa không ít người dùng mạng xã hội. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính chân thực của thông tin trên mạng xã hội và nguy cơ từ Deepfake.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) – Apple mới đây đã chính thức công bố sự kiện thường niên Worldwide Developers Conference (WWDC) sẽ diễn ra từ ngày 5/6 theo hình thức trực tuyến.
Tin tức 16 giờ trước
Để xây dựng đại học khởi nghiệp thành công cần thay đổi tư duy trong cả hệ thống nhà trường, đặc biệt là những người quản lý, lãnh đạo.