Giấc mơ sữa Việt Nam

Tự làm phấn mắt trang điểm với bột củ dong an toàn cho sức khỏe

(SHTT) - Bạn luôn lo lắng với các dòng mỹ phẩm trên thị trường, sợ chúng không an toàn ảnh hưởng đến mắt… Với bí quyết làm phấn mắt bằng bột củ dong sẽ giúp bạn an tâm hơn mà vẫn đẹp.

Để làm bột phấn mắt tại nhà bạn cần chuẩn bị các thành phần sau:

  • Bột củ dong (bột hoàng tinh): để trị vết thương do tên độc bắn trong thời cổ đại và được dùng trong nhiều mỹ phẩm và dược phẩm hiện nay.
  • Bơ hạt mỡ nguyên chất (shea butter): giàu vitamin A,E và F, giúp trẻ hóa làn da, dưỡng ẩm, trị tổn thương da.
  • Với việc tự làm phấn mắt từ bột củ dong, có thể tạo màu nâu với bột cacao, màu xanh với bột tảo, màu hồng với bột rễ củ cải đường
  • Bột củ dong có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

    Các thành phần tạo màu tự nhiên gồm:

  • Bột tảo spirulina: tạo màu xanh cổ vịt hay lá mạ
  • Bột cacao: tạo màu nâu
  • Bột nghệ: tạo màu vàng Bột rễ củ cải đường: tạo màu hồng phấn hơi đậm

Cách làm phất mắt từ thiên nhiên như sau:

Để tạo ra các loại bột - bạn có thể mua máy sấy hoa quả thực phẩm để sấy khô các nguyên liệu , rồi dùng máy xay cà phê/ máy xay gia vị để xay các nguyên liệu thành bột mịn.

Bột củ dong nghiền ra làm phấn mắt

Dùng 1/2 thìa bột củ dong trộn với 1/2 bột tạo màu bạn chọn trong số 4 loại bột - bột ca cao, bột tảo, bột rễ củ cải đường hay bột nghệ. Sau đó, nếu muốn sắc sáng hơn, bạn cho thêm 1/2 thìa bột củ dong, nếu muốn màu xanh đậm hơn thì bạn thêm 1/2 thìa bột tảo spirulina.

Để có độ dưỡng hơn cho phấn mắt, khi đã có được màu sắc phấn mắt ưng ý, bạn cho thêm khoảng 1/4 thìa bơ hạt mỡ nguyên chất vào và trộn đều đến khi ra một hỗn hợp phấn mắt có độ bám và độ dưỡng cao hơn. Lưu ý nghiền bơ hạt mỡ bằng thìa trước rồi cho ra đĩa - vừa nghiền vừa trộn với hỗn hợp bột.

Trong trường hợp nếu bạn muốn pha chế một lượng phấn mắt lớn hơn để tặng bạn bè, người thân hay đồng nghiệp thì nên lấy máy xay cà phê để xay hỗn hợp phấn mắt cho mịn đều và ra sắc đều. Sau đó mới cho bơ hạt mỡ nguyên chất vào, nghiền nhỏ và trộn với với hỗn hợp bột.

Quỳnh Anh