SO HUU TRI TUE

Từ chuyện BIDV Quang Trung phát thư bảo lãnh đến... lòng tin và chữ tín bị "đánh cắp"

(SHTT) - Trước khi tiến hành dự án tòa nhà Quang Minh do Công ty K-Homes làm chủ đầu tư, Ngân hàng BIDV, chi nhánh Quang Trung cam kết bảo lãnh tín dụng cho nhà thầu Công ty Long Giang. Nhưng khi xảy ra sự cố rủi ro, BIDV lại né tránh khiến doanh nghiệp rơi vào tình thế lao đao.

Được biết, Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung, TP.Hà Nội) là Tổ chức ký, phát hành Bảo lãnh thực hiện hợp đồng cho Công ty Cổ phần xây dựng nền móng Long Giang (Cty Long Giang) theo các điều khoản, điều kiện của Hợp đồng thi công xây dựng Số 01/2018/HĐNT/K_HOMES – LGF ký ngày 27/02/2018 giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn vật tư nông nghiệp K-Homes (Công ty K-Homes) và Công ty Long Giang.

Theo các điều khoản, điều kiện của Hợp đồng đã ký, ngày 28/01/2019 Công ty K-homes đã gửi đến BIDV - Chi nhánh Quang Trung, TP Hà Nội công văn yêu cầu Chi nhánh Quang Trung, TP Hà Nội thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh và thanh toán cho K- Homes số tiền 4.500.000.000 đồng (kèm theo chứng bảo lãnh thư bản gốc số 141/BIDV.QT-KHDN1 phát hành ngày 29/3/2018 của BIDV). 

Không nhận được bất kỳ phúc đáp nào, ngày 30/1/2019 Công ty K-homes đã gửi Công văn lần 2 tiếp tục “Yêu cầu BIDV chi nhánh Quang Trung, Hà Nội thực hiện nghĩa vụ Bảo lãnh và thanh toán tiền bảo lãnh thực hiện hợp đồng số 141/BIDV.QT-KHDN1 ngày 29/3/2018”.

bidv

 

bidv 1

 Chứng thư bảo lãnh của BIDV - Chi nhánh Quang Trung

Do chưa nhận được khoản tiền bảo lãnh nêu trên cũng như không nhận được ý kiến phản hồi bằng văn bản của BIDV chi nhánh Quang Trung TP Hà Nội nên trong hai ngày 31/01/2019 và 01/02/2019, Công ty K-homes đã cử cán bộ có đủ thẩm quyền đến Quý Công ty để làm việc nhưng không nhận được sự phối hợp giải quyết công việc và việc thực hiện trách nhiệm bảo lãnh, thanh toán tiền bảo lãnh của BIDV chi nhánh Quang Trung. 

Ông Lê Thanh Quang, Phó tổng giám đốc Công ty K-Homes nhấn mạnh: Việc chậm trễ thực hiện nghĩa vụ của Tổ chức bảo lãnh, trách nhiệm thanh toán tiền bảo lãnh cho Chủ đầu tư - Công ty K-Homes của BIDV chi nhánh Quang Trung TP.Hà Nội đã vi phạm một số nội dung sau: Thứ nhất; chưa phù hợp với Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 25/06/2015 quy định về bảo lãnh ngân hàng và các quy định pháp luật có liên quan.

Thứ hai; gây thiệt hại đến quyền, lợi ích kinh tế hợp pháp của Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Tập đoàn vật tư nông nghiệp K-homes. Thứ ba; ảnh hưởng đến uy tín của Ngân hàng BIDV nói chung, BIDV chi nhánh Quang Trung nói riêng cũng như gây nên những nghi ngại đối với các khách hàng, các Chủ đầu tư, các Cơ quan quản lý Nhà Nước khi BIDV phát hành các loại bảo lãnh, khi thực hiện nghĩa vụ của Tổ chức bảo lãnh.

Căn cứ vào hồ sơ của hai bên, các chuyên gia về tài chính nhận định: Hợp đồng bảo lãnh của Công ty ty K-Homes với công ty Long Giang là Hợp đồng bảo lãnh vô điều kiện nhưng BIDV chi nhánh Quang Trung lại bảo lãnh “có điều kiện”, chính vì điều này đã làm Cty Long Giang vi phạm nghĩa vụ hợp đồng. Mặt khác, Cty Long Giang vi phạm nghĩa vụ gia hạn bảo lãnh tạm ứng 12,3 tỷ đồng, do đó đủ điều kiện để BIDV chi nhánh Quang Trung phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh hợp đồng.  

Theo nguồn tin và xác minh của phóng viên, được biết: Trước khi Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Quang Trung, TP. Hà Nội ký cam kết bảo lãnh cho Công ty Long Giang, BIDV - Chi nhánh Quang Trung, TP.Hà Nội đã cho Cty Long Giang thế chấp bằng chính hợp đồng số 01/2018/HĐNT/K-Homes-LGF ngày 27/2/2018, điều khoản cơ bản ràng buộc rất yếu về pháp lý. Cụ thể điều kiện khi cho vay như: Quyền đòi nợ khối lượng xây lắp hình thành trong tương lai phát sinh từ Hợp đồng thi công xây dựng số 01/2018/HĐNT/K_HOMES-LGF ngày 27/02/2018 giữa Công ty CP Tập đoàn Vật tư Nông nghiệp K – Homes và Công ty CP Xây dựng nền móng Long Giang. Tiền bồi thường thiệt hại, tiền phạt vi phạm hợp đồng, tiền lãi, khoản tiền bảo hiểm, bảo lãnh (nếu có) và các nghĩa vụ tài chính khác mà Bên có nghĩa vụ thanh toán phải trả cho Bên bảo đảm liên quan đến Hợp đồng nêu trên cũng thuộc tài sản thế chấp.

Trước sức ép của Công ty K-Homes, BIDV - Chi nhánh Quang Trung, TP.Hà Nội đã phát đi công văn trả lời số 247/cv-BIDV.QT-KHDN1, ngày 12/2/2019 về việc yêu cầu cung cấp thông tin tài liệu.

Theo chủ đầu tư cho biết, thay vì xác minh và tìm giải pháp thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết bảo lãnh, BIDV - Chi nhánh Quang Trung lại vòng vo kéo dài thời gian, né tránh bằng cách đưa ra hàng loạt câu hỏi hết sức “phức tạp”. Chủ đầu tư đề nghị cung cấp hồ sơ bảo lãnh tín dụng nhưng BIDV - Chi nhánh Quang Trung né tránh chưa cung cấp?

Bảo lãnh tín dụng kiểu “vịt trời” doanh nghiệp lao đao

Luật sư Nguyễn Công Hiếu, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: Khoản 12, Điều 3 Thông tư 07/2015/TT-NHNN ngày 25 tháng 06 năm 2015 quy định “Thư bảo lãnh là văn bản cam kết của bên bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh về việc bên bảo lãnh sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên được bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết với bên nhận bảo lãnh”.

Theo phân tích góc độ pháp lý của luật sư Hiếu: Hiểu đơn giản hơn, chúng ta có thể coi Chứng thư bảo lãnh được ví như "lời cam kết" của ngân hàng với khoản tiền hợp đồng mua bán/cung cấp dịch vụ giữa các doanh nghiệp. Khi Ngân hàng bảo lãnh là đang đóng vai trò của người mua (bên nhận tiền) để đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người bán (bên trả tiền), nếu như bên mua vi phạm nghĩa vụ thì Ngân hàng phải thực hiện thay nghĩa vụ đó.

Trong vụ việc Công ty K-Homes yêu cầu BIDV phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, Công ty đã xuất trình đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu của chứng thư Bảo lãnh. Thế nhưng, BIDV đã cố tình “tra xét vào các câu chữ” nhằm yêu cầu Công ty K-Homes phải xuất trình thêm các tài liệu để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

long giang

 

long giang 1

 

long giang 2

 

long giang 3

 Công trình móng do Cty Long Giang xuống cấp, do đó chủ đầu tư đã chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Long Giang

Việc BIDV ban hành văn bản số 247/CV-BIDV ngày 12/2/2019 để yêu cầu cung cấp thông tin thực chất không khác gì văn bản đề nghị của Cơ quan điều tra hay Tòa án yêu cầu các đương sự phải xuất trình tài liệu/chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình trong khi K-Homes đã cung cấp đủ các tài liệu cần thiết. Với hành động như vậy của BIDV, dù đã ban hành Chứng thư bảo lãnh nhưng tiền vẫn nằm trong tay nên có thể hiểu BIDV Quang Trung đưa mình vào thế thượng phong để quyết định việc ban phát tiền cho doanh nghiệp mà đúng ra đó là trách nhiệm BIDV-Chi nhánh Quang Trung phải thực hiện.

Khoản 4, Điều 21 Thông tư 07/2015/TT-NHNN ngày 25 tháng 06 năm 2015 quy định “Trường hợp từ chối thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, chậm nhất sau 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, bên từ chối phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối”. Bằng việc ban hành văn bản số 247/CV-BIDV ngày 12/2/2019, BIDV đã rất khéo léo “lách” nghĩa vụ ra văn bản từ chối để không vi phạm các quy định trong chứng thư Bảo lãnh cho đến khi chứng thư Bảo lãnh hết hiệu lực. Và nếu như BIDV tiếp tục yêu cầu Công ty K-Homes phải thực hiện cung cấp thông tin thì dễ hiểu là BIDV đang muốn trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán đối với Công ty K-Homes.

Trong trường hợp này, Công ty K-Homes hoàn toàn có thể khởi kiện BIDV ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu BIDV phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Tuy nhiên, dường như BIDV đang cố tình muốn kéo dài thời gian để không phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với doanh nghiệp? Cho dù Công ty K-Homes có thắng kiện BIDV về tranh chấp bảo lãnh tại Tòa án thì uy tín hay cam kết của BIDV với doanh nghiệp đã không còn? Khi đó giá trị chứng thư bảo lãnh của BIDV cũng mất đi tác dụng là hình thức cấp tín dụng cho doanh nghiệp. Điều này, thực tế cho thấy, không chỉ có K-Homes mắc phải giả sử các doanh nghiệp khác nếu gặp tình cảnh hết sức trớ trêu như công ty K-Homes thì cũng khó có thể trông đợi vào cái gọi là “Thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng”.

Thay vào đó chứng thư bảo lãnh của BIDV vô hình chung có thể chính là khởi đầu của những rắc rối pháp lý bất tận cho bất kỳ doanh nghiệp nào chấp nhận chứng thư bảo lãnh của BIDV khi không thể biết được BIDV có trốn tránh nghĩa vụ bảo lãnh với họ hay không?

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ với Hội sở chính BIDV, cũng như BIDV - Chi nhánh Quang Trung, TP.Hà Nội, thời gian liên hệ đã gần nửa tháng nhưng đến nay PV vẫn chưa nhận được trả lời chính thức từ phía BIDV hội sở chính và chi nhánh Quang Trung?

Lão Phạm - Thanh Hoàng


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài