Vinamilk

Từ 4/4, Hà Nội phạt người ra đường khi không cần thiết

(SHTT) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu từ ngày 4/4, các quận, huyện kiểm tra người ra đường, xử phạt tất cả những trường hợp đi không có lý do cần thiết

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang gây ra hậu quả nghiêm trọng với tất cả các nước với số mắc tăng từ 50-70.000 người; trên 50.000 người tử vong. Cảnh báo mới của WHO có nêu rõ, hiện nay có thể trên thế giới đang có hàng triệu người bị nhiễm Covid-19 chẳng qua chúng ta chưa thể xét nghiệm hết và con số đó hoàn toàn có thể trở thành có thật trong thời gian tới.

Trong khi đó, ở Đông Nam Á đang hình thành các ổ dịch mới như Malaysia, Philippines, Thái Lan, Campuchia và Lào… Tỷ lệ người nhiễm ở Nhật Bản cũng tăng lên, Trung Quốc thì có những vùng lại xuất hiện trường hợp nhân viên y tế dương tính nên đã ngay lập tức phong toả 600.000 dân.

ra duong khong ly do bi phat

 Từ 4/4, Hà Nội phạt người ra đường khi không cần thiết

Dẫn lời các chuyên gia trên thế giới, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đến nay chưa xác định được đỉnh dịch và thời gian dịch kết thúc trên thế giới. Theo dự báo, dịch có thể kéo dài rất lâu.

"Tại Việt Nam, đã có 233 trường hợp nhiễm và Hà Nội là địa phương đứng đầu về số ca nhiễm của cả nước”, ông Chung thông tin.

Chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh đây là giai đoạn rất quan trọng với thành phố, nếu qua được 15 ngày tới, những nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều.

"Nếu người dân vẫn tiếp tục ra đường, chỉ 10% dân số không thực hiện cũng có thể đổ bể kế hoạch cách ly, giãn cách xã hội. Quan trọng nhất hiện nay phải ở trong nhà, nếu không có việc cần thiết thì không ra đường" - ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch thành phố đặc biệt lưu ý đến trường hợp là người già, càng phải cố gắng không ra đường, tuyệt đối không ra đường trong hai tuần tới.

"Ngay ngày 4/4, các đơn vị quận, huyện, phường xã tổ chức lực lượng đi kiểm tra, xử phạt tất cả những người đi ra ngoài đường mà không đúng các nội dung được cho phép, không đúng các trường hợp cần thiết được ra khỏi nhà, phải phạt tất cả những trường hợp này" - ông Chung quán triệt.

Những trường hợp được ra ngoài đường thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng, đó là những trường hợp cần thiết như đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men…

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo đóng tất cả các công viên trên địa bàn thành phố, yêu cầu người dân không đến công viên tập thể dục, mà chỉ tập luyện ở nhà.

"Nếu qua được ngày 15/4, trước mắt là ngày 9/4, khi đó nếu giảm số ca mắc mới có thể tạm yên tâm; nếu không, để bùng phát sẽ rất phức tạp. Chính vì vậy, công tác cách ly tại nhà, hạn chế ra ngoài đường là rất quan trọng với thành phố" - ông Chung nói.

"Mọi người dân phải hạn chế tới mức tối đa ra ngoài đường, nếu thành phố yên lặng một tuần nữa mới hi vọng không phải dùng đến Bệnh viện dã chiến Mê Linh, nếu không sẽ rất khó khăn" - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi.

Vân Hà