SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 26/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Từ 23/8, TP.HCM yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 'Ai ở đâu ở yên đó'

18:57, 20/08/2021
(SHTT) - Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, TP.HCM mới đây đã ra thông báo yêu cầu người dân từ ngày 23/8/2021 tuân thủ nghiêm quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”.

Sáng 20/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Tham dự buổi họp có ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.

2f2222264764ae3af775

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM 

Tại buổi hợp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, cho biết, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 86/NQ CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 12 - CT/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 2715/KH UBND ngày 15/8/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố tiếp tục nâng cao các biện pháp với phương châm “mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, bắt đầu từ ngày 23/8/2021, người dân Thành phố Hồ Chí Minh bảo đảm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly khu phố - áp, phường - xã - thị trấn cách ly phường - xã thị trấn”.

25ce35e440a6a9f8f0b7

 

Ngoài giải pháp trên, TP.HCM trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung chăm lo cho F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tỷ lệ tử vong; tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực “vùng đỏ trên bản đồ COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh”; tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại địa bàn dân cư. Song song, TP.HCM cũng đề nghị người dân ình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K + vaccine + thuốc, không tập trung mua hàng, TP đã có phương án đưa hàng hóa cho người dân.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã và đang nỗ lực hết mình trong phòng, chống dịch COVID-19 và đạt một số kết quả nhất định, nhưng tình hình vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, các giải pháp này là bước nâng cao, tập trung hơn để đạt được hiệu quả cao nhất và hướng tới mục tiêu TP.HCM kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trước ngày 15/9.

07be6b520e10e74ebe01-1506

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 

Trước đó, trong buổi làm việc cùng lãnh đạo TP.HCM về công tác chăm sóc, điều trị cho người mắc COVID-19 hôm 17/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu thành phố cần lưu tâm 5 điểm trọng yếu nhằm nhanh chóng khống chế tình hình dịch bệnh trên địa bàn như sau: 

Thứ nhất, phải thực hiện giãn cách thật nghiêm. “Giãn cách nghiêm là vấn đề cơ bản, quan trọng và quyết định. Các biện pháp khác là biện pháp kỹ thuật hỗ trợ thêm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ hai, phải chú trọng thực hiện an sinh xã hội tại chỗ. Đây là biện pháp trọng yếu và thường xuyên. Khi người dân được cung cấp các gói an sinh xã hội, họ sẽ không cần ra ngoài và như thế sẽ hạn chế được sự lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ ba, xét nghiệm sớm là giải pháp then chốt nhằm phát hiện nguồn lây, bóc tách F0 khỏi cộng đồng, xác định rõ người nhiễm để có biện pháp hỗ trợ sớm, tránh lây lan nhanh, lây lan diện rộng.

Về xét nghiệm, Bộ trưởng yêu cầu TP.HCM tiếp tục thực hiện Nghị quyết 86, có thể làm theo 2 hướng. Một là để người dân tự test nhanh, nếu dương tính thì khẳng định lại bằng PCR. Cách khác là thành phố chủ động “quét” các khu vực bằng test nhanh gộp mẫu hoặc bằng khẳng định theo vùng nguy cơ đã hướng dẫn.

Ngày 20/8 tới đây, Bộ Y tế sẽ đưa 10 xe xét nghiệm vào TP.HCM, mỗi xe công suất 2.000 - 3.000 mẫu đơn, nhân lực xét nghiệm do Bộ Y tế chịu trách nhiệm. Hoạt động của các xe này đặt dưới quyền điều hành của TP.HCM.

Thứ tư, giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Thứ năm, vắc xin Covid-19 là chiến lược lâu dài.

Được biết, tính đến ngày 20/8, TP.HCM đã trải qua 43 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó TP có 26 ngày áp dụng thêm các biện pháp tăng cường. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 mới vẫn tiếp tục tăng.

An An

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 23/10/2021, Tăng Ni Phật tử Hải Dương thành kính tổ chức lễ tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đức đệ tam Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 25/10, các đại biểu quốc hội đã tiến hành thảo luận trực tuyến về Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) sửa đổi, trong đó đề cập tới vấn đề liên quan đến chỉ dẫn địa lý.
Tin tức 13 giờ trước
Việc Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đình chỉ công tác đối với ông Trần Sung - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 24/10, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19". Bộ trưởng nhận định chúng ta đang có nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19, nguyên nhân chủ yếu là do người đi về từ vùng dịch.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Giải Báo chí quốc gia hàng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc và tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả là các nhà báo có tác phẩm báo chí xuất sắc.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga