SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 20/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Từ 23/8, TP.HCM yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 'Ai ở đâu ở yên đó'

18:57, 20/08/2021
(SHTT) - Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, TP.HCM mới đây đã ra thông báo yêu cầu người dân từ ngày 23/8/2021 tuân thủ nghiêm quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”.

Sáng 20/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Tham dự buổi họp có ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.

2f2222264764ae3af775

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM 

Tại buổi hợp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, cho biết, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 86/NQ CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 12 - CT/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 2715/KH UBND ngày 15/8/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố tiếp tục nâng cao các biện pháp với phương châm “mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, bắt đầu từ ngày 23/8/2021, người dân Thành phố Hồ Chí Minh bảo đảm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly khu phố - áp, phường - xã - thị trấn cách ly phường - xã thị trấn”.

25ce35e440a6a9f8f0b7

 

Ngoài giải pháp trên, TP.HCM trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung chăm lo cho F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tỷ lệ tử vong; tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực “vùng đỏ trên bản đồ COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh”; tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại địa bàn dân cư. Song song, TP.HCM cũng đề nghị người dân ình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K + vaccine + thuốc, không tập trung mua hàng, TP đã có phương án đưa hàng hóa cho người dân.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã và đang nỗ lực hết mình trong phòng, chống dịch COVID-19 và đạt một số kết quả nhất định, nhưng tình hình vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, các giải pháp này là bước nâng cao, tập trung hơn để đạt được hiệu quả cao nhất và hướng tới mục tiêu TP.HCM kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trước ngày 15/9.

07be6b520e10e74ebe01-1506

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 

Trước đó, trong buổi làm việc cùng lãnh đạo TP.HCM về công tác chăm sóc, điều trị cho người mắc COVID-19 hôm 17/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu thành phố cần lưu tâm 5 điểm trọng yếu nhằm nhanh chóng khống chế tình hình dịch bệnh trên địa bàn như sau: 

Thứ nhất, phải thực hiện giãn cách thật nghiêm. “Giãn cách nghiêm là vấn đề cơ bản, quan trọng và quyết định. Các biện pháp khác là biện pháp kỹ thuật hỗ trợ thêm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ hai, phải chú trọng thực hiện an sinh xã hội tại chỗ. Đây là biện pháp trọng yếu và thường xuyên. Khi người dân được cung cấp các gói an sinh xã hội, họ sẽ không cần ra ngoài và như thế sẽ hạn chế được sự lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ ba, xét nghiệm sớm là giải pháp then chốt nhằm phát hiện nguồn lây, bóc tách F0 khỏi cộng đồng, xác định rõ người nhiễm để có biện pháp hỗ trợ sớm, tránh lây lan nhanh, lây lan diện rộng.

Về xét nghiệm, Bộ trưởng yêu cầu TP.HCM tiếp tục thực hiện Nghị quyết 86, có thể làm theo 2 hướng. Một là để người dân tự test nhanh, nếu dương tính thì khẳng định lại bằng PCR. Cách khác là thành phố chủ động “quét” các khu vực bằng test nhanh gộp mẫu hoặc bằng khẳng định theo vùng nguy cơ đã hướng dẫn.

Ngày 20/8 tới đây, Bộ Y tế sẽ đưa 10 xe xét nghiệm vào TP.HCM, mỗi xe công suất 2.000 - 3.000 mẫu đơn, nhân lực xét nghiệm do Bộ Y tế chịu trách nhiệm. Hoạt động của các xe này đặt dưới quyền điều hành của TP.HCM.

Thứ tư, giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Thứ năm, vắc xin Covid-19 là chiến lược lâu dài.

Được biết, tính đến ngày 20/8, TP.HCM đã trải qua 43 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó TP có 26 ngày áp dụng thêm các biện pháp tăng cường. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 mới vẫn tiếp tục tăng.

An An

Tin khác

Tin tức 32 phút trước
(SHTT) - Đầu năm nay, một đợt bùng phát bệnh thương hàn liên quan đến nguồn nước khiến hơn 20 người ở Trung Quốc bị bệnh. Sau vài tháng tìm hiểu, các nhà khoa học mới đây đã có thể tìm thấy nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này.
Tin tức 40 phút trước
(SHTT) - Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech làm mũi tiêm tăng cường cho trẻ từ 5-11 tuổi.
Tin tức 15 giờ trước
Nhân dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2022), UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật, trong đó có "Ngày hội trồng cây vì Đắk Nông xanh".
Tin tức 16 giờ trước
Sau hơn 10 năm nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân, huyện Duy Xuyên từ một huyện nghèo thuần nông đã phát triển thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Sau những làn sóng chỉ trích đến từ khách hàng, Samsung có thể bị các nhóm khách hàng tại Brazil khởi kiện vì quyết định loại bỏ bộ sạc đi kèm trong hộp bán lẻ bắt đầu từ Galaxy S21.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga