Vinamilk

Từ 2019, điện thoại Android sẽ phải chịu mức phí gây sốc để cài dặt ứng dụng của Google

(SHTT) - Theo thông báo mới nhất của Google, từ tháng 2/2019, tất cả các công ty sản xuất thiết bị Android tại châu Âu muốn cài đặt các ứng dụng của Google như Chrome hay Google Play sẽ phải chịu mức phí khoảng 40 USD/thiết bị.

Theo nhận xét của The Verge,  thông báo của Google cho biết, các nhà sản xuất Android sẽ phải trả công ty một khoản phí cho các thiết bị của họ khi bán ở châu Âu để được cài đặt các ứng dụng, bao gồm Google Play Store và các ứng dụng di động khác. Tuy nhiên, Google cũng đưa ra một số điều khoản khác giúp các công ty không phải trả khoản phí này nếu cài đặt Chrome và Google Search trong máy của họ.

Việc thu phí cài đặt ứng dụng sẽ được áp dụng với các thiết bị được kích hoạt từ sau ngày 1/2/12019 và rất có thể mức giá phí sẽ được điều chỉnh linh động tùy theo từng quốc gia và loại thiết bị.

google-g-suit-

 

 Theo tài liệu mà The Verge có được, trong các quốc gia đó, một thiết bị với mật độ pixel cao hơn 500 ppi sẽ phải trả khoản phí 40 USD để được cấp phép bộ ứng dụng của Google. Các thiết bị với mật độ pixel từ 400-500 ppi sẽ phải trả khoản phí 20 USD.

Trong khi thiết bị dưới 400 ppo sẽ chỉ phải trả 10 USD. Ở một số quốc gia khác, đối với các điện thoại giá rẻ, mức phí có thể còn chỉ ở mức 2,5 USD mỗi máy.

Thế nhưng theo một người thân cận với sự việc cho biết, các nhà sản xuất có thể sẽ không phải gánh mức phí khủng khiếp này: Google cũng đang đưa ra các thỏa thuận riêng biệt cho các công ty để bù đắp một phần hoặc toàn bộ các khoản phí này, nếu họ lựa chọn trình duyệt Chrome và ứng dụng Google Search trên thiết bị của mình.

Bên cạnh việc bù đắp các khoản phí, các nhà sản xuất không cài đặt trước trình duyệt Chrome cũng sẽ không được hưởng một phần doanh thu tìm kiếm từ trình duyệt – một ưu đãi đã có từ lâu để ưu tiên Google và ứng dụng của mình. Theo hợp đồng mới, Google sẽ không trả phần doanh thu chia sẻ cho những thiết bị không cài đặt trước Chrome và đặt nó ở thanh ứng dụng ngoài màn hình chính.

Trước đó, một tòa án tại châu Âu cho rằng, việc đóng gói trình duyệt Chrome và ứng dụng tìm kiếm vào trong Android đã làm giảm sự sáng tạo và loại bỏ cơ hội của nhà sản xuất thiết bị muốn có thỏa thuận thỏa thuận tốt hơn. Vì vậy, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu Google phải phân chia gói ứng dụng của mình, cùng với đó là khoản tiền phạt 5 tỷ USD.

1e457f71a9c183a6ceda4a43c1592da3

 

Chrome và ứng dụng tìm kiếm là cỗ máy sản sinh lợi nhuận của Google, nên thay vì phải loại bỏ chúng ra khỏi gói ứng dụng, công ty đã chọn cách tính phí lên các ứng dụng còn lại để bù đắp cho việc này. Với cách tính phí trên và các điều khoản ưu đãi khi cài đặt sẵn trình duyệt Chrome và Google Search, cũng như việc phần lớn các ứng dụng được phân phối qua Google Play Store, có lẽ đa số các nhà sản xuất sẽ lựa chọn hợp tác với Google hơn là trả phí.

Với những nhà sản xuất lựa chọn việc trả phí, nhiều khả năng người tiêu dùng châu Âu sẽ là đối tượng phải gánh chịu khoản phí này khi phải mua thiết bị với giá cao hơn để nhà sản xuất có thể bù đắp lại khoản doanh thu thiếu hụt.

Lê An