Sea Bank

Từ 14/1, đoàn chuyên gia của WHO sẽ đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

(SHTT) - Sau nhiều lần trì hoãn, ngày 11/1, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo từ 14/1, một nhóm 10 nhà khoa học của WHO sẽ nhập cảnh Trung Quốc đại lục để thực hiện kế hoạch điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Cũng theo thông báo từ NHC, các chuyên gia trong đoàn công tác của WHO sẽ phải thực hiện cách ly 2 tuần sau khi nhập cảnh Trung Quốc, sau đó sẽ đến thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi virus nguy hiểm trên lần đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm 2019.

Hơn một năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tính đến ngày 11/1, đã có hơn 1,9 triệu người tử vong do mắc căn bệnh này trên toàn thế giới nhưng nhân loại vẫn chưa biết được nguồn gốc thực sự của SARS-CoV-2.

Nhiều tháng qua, WHO đã thúc đẩy việc cử nhóm chuyên gia quốc tế, gồm các nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe động vật, đến Trung Quốc giúp điều tra nguồn gốc của đại dịch. Tháng 7/2020, WHO đã cử một nhóm chuyên gia đến Bắc Kinh để tạo cơ sở cho việc xúc tiến cuộc điều tra quốc tế.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán.

1403_s

 Bên ngoài chợ Hoa Nam (Trung Quốc), nơi được nhận định là điểm bùng phát đầu tiên của dịch COVID-19

Trước đó, vào tháng 2/2020, các nhà khoa học Trung Quốc đã khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó, virus SARS-CoV-2 đã lây lan tại đây trong dân cư đông đúc và vệ sinh kém.

Cộng đồng quốc tế đã yêu cầu Trung Quốc cho điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch từ giữa năm 2020. Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia WHO đáng lẽ đã đến Trung Quốc từ đầu tháng 1, tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc lại chặn phái đoàn với lý do visa các thành viên chưa được phê duyệt.