SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 14/02/2026
  • Click để copy

Từ 1/7/2024, mẫu thẻ căn cước mới chính thức được áp dụng

10:50, 24/06/2024
(SHTT) - Bộ Công an mới đây đã ban hành Thông tư 16/2024 quy định về mẫu thẻ căn cước mới thay thế cho thẻ căn cước công dân. Theo đó, thẻ căn cước sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 1/7/2024 với nhiều điểm mới về các trường thông tin bao gồm trên thẻ.

Theo quy định mới, so với thẻ Căn cước công dân tại Luật Căn cước đối tượng đước cấp thẻ đã được mở rộng cho người dưới 6 tuổi và người đủ 6 tuổi trở lên.

Cụ thể, với đối tượng từ đủ 6 tuổi trở lên, thẻ căn cước có kích thước, hình dáng cơ bản giống như thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, dòng chữ "căn cước công dân" đổi thành "căn cước".

Mục "quê quán" trên thẻ Căn cước của các đối tượng này cũng được đổi thành "nơi đăng ký khai sinh", "nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú". Chữ ký của cơ quan cấp thẻ đổi từ "Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội" thành "Bộ Công an".

the can cuoc

Mặt trước của thẻ căn cước cấp cho người từ đủ 6 tuổi trở lên 

Trên mặt thẻ căn cước sẽ không còn các thông tin về đặc điểm nhân dạng, vân tay ngón trỏ trái và ngón trỏ phải. Mục thông tin về "nơi đăng ký khai sinh" và "nơi cư trú" sẽ được chuyển sang mặt sau của thẻ căn cước, thay vì mặt trước của thẻ như hiện hành. Thời điểm cấp và thời điểm hết hạn của thẻ cũng được chuyển hết sang mặt sau.

Tương tự, mã QR code cũng được chuyển sang mặt sau của thẻ. Mã QR code này bao gồm các thông tin: số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi cư trú; ngày, tháng, năm cấp thẻ căn cước; số chứng minh nhân dân 9 số (nếu có); số định danh cá nhân đã hủy (nếu có); họ, chữ đệm và tên của cha, mẹ (đối với thẻ căn cước cấp cho công dân VN dưới 14 tuổi).

Đối với người dưới 6 tuổi, thẻ căn cước cơ bản giống như cấp cho người từ đủ 6 tuổi trở lên, điểm khác biệt là mặt trước của thẻ không có ảnh của người được cấp thẻ.

Đối với đối tượng là người từ 14 tuổi, thẻ căn cước mới cũng sẽ thay đổi hàng loạt trường thông tin. Theo đó, tại mặt trước, tên "căn cước công dân" đổi thành "căn cước". "Số" đổi thành "số định danh cá nhân". "Họ và tên" thành "họ, chữ đệm và tên khai sinh". "Ngày sinh" thành "ngày, tháng, năm sinh".

Thông tin còn lại ở mặt trước thẻ căn cước mới giữ nguyên như hiện nay, đó là in nền màu xanh vàng bản đồ Việt Nam và hoa văn trống đồng. Dòng chữ "Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam/ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" in ở chính giữa phía trên cùng. Ảnh quốc huy đặt góc trên bên trái. Ảnh công dân in màu, phía dưới.

Anh-man-hinh-2024-06-22-luc-19-9253-2745-1719060143

 

Mặt sau của thẻ mới sẽ in mã QR thay vì ở mặt trước như hiện hành. Thông tin "Nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú", "quê quán" thành "nơi đăng ký khai sinh" và đều chuyển sang mặt sau.

Với thẻ mới, đặc điểm nhận dạng và vân tay ngón trỏ trái, phải trên mẫu thẻ hiện hành được bỏ. Dòng chữ "Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội" thay bằng "Bộ Công an".

Anh-man-hinh-2024-06-22-luc-19-8496-8692-1719060143

 

Dòng chữ "có giá trị đến" trên mặt trước sẽ chuyển sang mặt sau và đổi thành "ngày, tháng, năm hết hạn". Mặt sau thẻ mới vẫn được gắn chip và in hoa văn hình hoa sen, họa tiết truyền thống cũng như đường vát chéo đan xen.

  Khánh An

 

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) công bố kế hoạch vận hành tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông và 3.1 Nhổn - ga Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa ký Công văn số 1117/SYT-NVY gửi các cơ sở y tế trực thuộc ngành tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Tối 13/2, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 đã chính thức bế mạc sau 12 ngày sôi động.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện Luật Chuyển đổi số, xác định rõ lộ trình và trách nhiệm của các đơn vị trong việc thực thi khung pháp lý mới.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong một nỗ lực nhằm tái định nghĩa khả năng tác chiến của các thiết bị bay không người lái, công ty quốc phòng London Defence R&D (Anh) vừa chính thức trình làng Raptor Pilot AI Pro.
.