Vinamilk

Từ 1/11, không được xử lý kỷ luật HS bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường

Với cương vị một người mẹ, tôi ủng hộ điều lệ này nha các mẹ. Học sinh không ngoan, không chăm học thì có rất nhiều cách để uốn nắn, không nhất thiết phải trách phạt các con trước lớp, trước trường.

Vì các con còn nhỏ dễ bị tổn thưởng, ảnh hưởng tâm lý, cảm thấy xấu hổ nên dần dần sẽ hình thành tính tự ti, nhút nhát thì không tốt chút nào các mẹ ạ.

Nói chi xa, như thằng con mình đây, hôm nào đi học về được cô khen là vui như tết vậy đó, về nhà là nhảy chân sáo hát líu lo, còn hôm nào bị cô chê là y như rằng cái mặt buồn thiu, rồi bảo mai không muốn đi học nữa là mình phải giải thích, động viên con để con vui trở lại.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Theo Thông tư số 32 của Bộ Giáo dục - Đào tạo (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/11/2020), không được xử lý kỷ luật học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường.

Đây được xem là nội dung mới đáng chú ý tại Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học được ban hành.

Cụ thể, trong trường hợp học sinh vi phạm khuyết điểm sẽ được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức:

- Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm;

- Khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

- Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với việc bỏ quy định xử lý kỷ luật học sinh bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường sẽ tránh được tình trạng học sinh cảm thấy xấu hổ, ngại với bạn bè trong lớp, trong trường khi bị phê bình rồi dẫn đến những hành vi tiêu cực như chán ghét thầy cô, xa lánh bạn bè, bỏ học… 

Thay vào đó, Thông tư số 32 bổ sung hình thức xử lý kỷ luật bằng hình thức nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp học sinh khuyết điểm sẽ góp phần cho học sinh gần gũi với giáo viên, nhà trường hơn; từ đó các em sớm tiến bộ, khắc phục các khuyết điểm và chăm ngoan hơn.

Từ ngày 1/11, không được xử lý kỷ luật học sinh bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường. Ảnh minh họa

Cũng theo quy định mới thì:

- Học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông không được lưu ban quá 03 lần trong một cấp học (quy định hiện hành chỉ cho phép học sinh được lưu ban không quá 02 lần trong một cấp học).

- Học sinh được sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp để phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép (quy định hiện hành không cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động, máy nghe nhạc trong giờ học).

- Bổ sung thêm hành vi học sinh không được làm so với quy định hiện hành: không được mua bán rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ. 

Còn các mẹ, mẹ có đồng tình không nào?

Tổng hợp : Webtretho

TAGS: