SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

TS. Nguyễn Trí Hiếu: BĐS Sầm Sơn đang bước vào chu kỳ phát triển mạnh

10:19, 25/08/2021
(SHTT) - Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nhanh chân rót tiền vào những thị trường bất động sản (BĐS) tiềm năng như Sầm Sơn, Thanh Hóa.
Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu .

Sầm Sơn – Sức bật mạnh mẽ của thị trường BĐS phía Bắc

- Thưa ông, đâu là lý do khiến thị trường BĐS Thanh Hóa, trong đó tâm điểm là Sầm Sơn trỗi dậy mạnh mẽ thời gian qua?

Nguyễn Trí Hiếu: Thanh Hóa đã phát triển rất mạnh trong 20 năm qua, đặc biệt là khoảng 3 năm gần đây. Nội lực của Thanh Hóa khiến nơi đây trở thành điểm du lịch hấp dẫn. 

Về địa lý, Thanh Hóa có lợi thế đặc biệt bởi nằm ở vị trí trung tâm, kết nối miền Bắc với những thành phố trù phú của miền Trung. Về tiềm năng tự nhiên, Thanh Hóa sở hữu vị thế đắc địa, một bên là biển, trong đất liền có sông ngòi, núi non. Đây là lợi thế lớn để phát triển du lịch, gián tiếp tạo cơ hội phát triển loại hình BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng. 

Gần đây, Thanh Hóa đang có chính sách thu hút đầu tư rất tốt để khai thác những thế mạnh tự nhiên đó, như đẩy mạnh phát triển hạ tầng cơ sở ở những vùng trọng điểm, tạo điều kiện tiên quyết, tạo lập nền tảng cho phát triển các dự án du lịch, BĐS. Sự bứt phá kinh tế của Thanh Hóa cũng tạo bàn đạp giúp BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng thu hút nhiều nhà đầu tư có tiềm lực.

Nhìn vào tiềm năng hiện hữu, những lực đẩy của thị trường, có thể thấy theo quy luật phát triển tất yếu, thị trường BĐS Thanh Hóa mà hạt nhân là đô thị biển Sầm Sơn đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ. 

Sầm Sơn là địa điểm du lịch có tiếng từ thời Pháp thuộc. Ngay cả khi thị trường khó khăn, Sầm Sơn vẫn thu hút một lượng khách du lịch đáng kể. Giai đoạn từ sau năm 2022 – 2023 trở đi, khi dịch bệnh được kiểm soát, du lịch phục hồi, Sầm Sơn sẽ trở thành thị trường du lịch trọng điểm, nhộn nhịp cả khách trong và ngoài nước. Đây sẽ là cực tăng trưởng sáng nhất miền Bắc. BĐS Sầm Sơn nhờ đó hội tụ xung lực để thiết lập mặt bằng giá trị mới bền vững, xứng tầm với triển vọng phát triển.

Quần thể dự án 1.260ha của Sun Group sẽ tạo động lực phát triển Sầm Sơn thành điểm đến bốn mùa sôi động  

- Vậy theo ông, những dự án đầu tư vào Sầm Sơn cần có yếu tố gì để tăng thêm sức cạnh tranh? 

Nguyễn Trí Hiếu: Đó phải là những tổ hợp BĐS phức hợp, có sự liên kết giữa thương mại, nhà ở và các tiện ích đi kèm. Sầm Sơn hay ngay cả Thanh Hóa nếu muốn phát triển mạnh mẽ cần có các trung tâm tài chính, dịch vụ, du lịch như ở Thượng Hải, Thâm Quyến..., đóng vai trò tạo động lực phát triển vùng.

Những khu phức hợp này phải nằm ở vị trí trung tâm để phát triển kinh doanh, dịch vụ hoặc nằm ven biển, gần đại lộ, quảng trường để trở thành tâm điểm du lịch, thương mại, giải trí, kinh tế đêm. Bên cạnh shophouse, nhà đầu tư có thể kinh doanh dịch vụ với loại hình căn hộ cao tầng đa chức năng nằm ở các đại lộ lớn, gần biển, hoặc loại hình biệt thự nghỉ dưỡng ven sông… Lợi thế thuộc về dự án BĐS nằm trong các hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng – giải trí quy mô quốc tế. 

- Tôi thấy ông có nhắc đến BĐS ven sông. Liệu đây có phải là một hướng đi mới cho thị trường BĐS Sầm Sơn?

Nguyễn Trí Hiếu: Một trong những lợi thế lớn của Thanh Hóa là hệ thống sông đa dạng, có thể xây dựng lên những đô thị mới, với các biệt thự cao cấp bên sông. Đây vốn là loại hình BĐS nghỉ dưỡng giàu tiềm năng để thu hút dòng khách cao cấp và khách quốc tế…

Tôi đã đến nhiều quốc gia trên thế giới và thấy rằng, những khu đô thị thịnh vượng nhất của một quốc gia đều nằm bên dòng sông. Sầm Sơn có đủ điều kiện để phát triển đô thị thịnh vượng như thế bên dòng sông Đơ thơ mộng, mềm mại, duyên dáng. Tương lai Sầm Sơn sẽ vươn mình khi dòng sông Đơ được hồi sinh, quy tụ quanh nó là các tổ hợp dự án quy mô lớn trong lĩnh vực vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng...

Phối cảnh đô thị ven sông Đơ cùng công viên Sun World tại Sầm Sơn  

Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào BĐS Sầm Sơn!

- Đây có phải là thời điểm nên đầu tư vào thị trường BĐS Sầm Sơn không thưa ông? 

Nguyễn Trí Hiếu: Đây là thời điểm thuận lợi để đầu tư vào thị trường này. Giá đất dù đã tăng nhưng vẫn còn tương đối rẻ do thị trường BĐS Sầm Sơn đang ở giai đoạn đầu. Nếu chỉ thêm vài năm nữa, khi giá đất thiết lập đỉnh thì cơ hội đầu tư cũng thu hẹp. 

Thêm nữa, đang dần xuất hiện những dự án lớn được quy hoạch bài bản. Mới đây nhất là Sun Group với dự án Sun Grand Boulevard được quy hoạch quảng trường biển quy mô, có trục đại lộ trung tâm dài gần 3km theo mô hình các trục đại lộ đẳng cấp trên thế giới... Dự án mang đến màu sắc mới mẻ, hứa hẹn kiến tạo khu đô thị du lịch hấp dẫn, đẳng cấp, đủ sức tạo nên thay đổi cho một vùng, một địa phương. 

Không chỉ phát triển BĐS, song song với đó còn phát triển các khu du lịch cao cấp với những mô hình mới như khoáng nóng trong hệ sinh thái của Sun Group, các công viên giải trí, công viên chủ lớn đề... 

Đây cũng là thời điểm chính quyền rất hoan nghênh các nhà đầu tư. Vậy nên, bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19 lại tạo ra điều kiện thuận lợi để đầu tư vào Sầm Sơn. Nếu chúng ta chờ đến khi nền kinh tế phục hồi ở mức bình thường (khoảng 2 năm nữa) thì tình hình và cơ hội đã khác rồi. 

Tổ hợp dự án của Sun Group sẽ kích hoạt “mỏ vàng” kinh tế đêm tại Sầm Sơn  

- Ông nghĩ sao về việc đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cao cấp tại Sầm Sơn? 

Nguyễn Trí Hiếu: Đây là phân khúc phù hợp vì nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, thị trường lại chưa đáp ứng được nhiều. Các khách sạn đã tương đối tốt, nhưng phải có nhiều hơn nữa khu nghỉ dưỡng 5 sao để phục vụ khách quốc tế lưu trú dài hạn, khách cao cấp. 

Sầm Sơn mang đến cơ hội lớn cho cả nhà đầu tư quốc nội, nước ngoài vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cao cấp. Dĩ nhiên, không tạo ra “cơn sốt” đất vì không giúp gì cho địa phương. Nhưng đây là thời điểm thuận lợi để mua BĐS Sầm Sơn. Điều đó được thực hiện trên nền tảng chính quyền có kế hoạch mở mang hệ thống giao thông, đồng thời chia sẻ để nhà đầu tư biết những khu vực nào được quy hoạch, vùng nào đang có kế hoạch phát triển. 

- Trân trọng cảm ơn ông!

Trang B

Tin khác

Kinh tế 19 phút trước
(SHTT) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đinh Tiến Dũng khẳng định: "Thủ đô Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô".
Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Bán hàng thép xây dựng tháng 10 và quý IV dự kiến sẽ có triển vọng hơn, tuy nhiên vẫn tiếp tục khó khăn khi người dân kéo nhau về quê (Miền Trung, Miền Tây) với lượng rất đông khiến cho lực lượng lao động giảm.
Thị trường tiêu dùng 5 giờ trước
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một sự kiện đặc biệt giúp các doanh nghiệp, cá nhân gắn kết và bày tỏ tấm lòng trân trọng với sếp, đối tác, khách hàng. Bởi vậy, những món quà tặng cao cấp với nét đẹp tinh tế, sang trọng luôn được ưa chuộng dù đang trong thời điểm kinh tế khó khăn.
Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - Một số gói thầu do Sở y tế tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư thời gian qua dù được tổ chức qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nhưng lại chỉ có duy nhất một đơn vị dự thầu và dễ dàng trúng thầu khiến hiệu quả của việc đấu thầu qua mạng bị đặt dấu hỏi.
Kinh tế 11 giờ trước
(SHTT) - Giá nhiên liệu, khí đốt và điện đang chứng kiến sự "leo thang" chóng mặt trên toàn cầu. Điều này càng làm gia tăng áp lực lạm phát ở một số quốc gia.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE