SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Trường đại học là nơi 'ươm mầm' cho hoạt động đổi mới sáng tạo của TP.HCM

18:14, 18/10/2022
Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM được đánh giá là hệ sinh thái năng động nhất của cả nước. Thành quả này có được nhờ sự đóng góp của nhiều thành phần, trong đó trường đại học là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

Theo bảng xếp hạng hệ sinh thái startup các quốc gia năm 2022 do Trung tâm Nghiên cứu và Lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu - StartupBlink công bố, TP.HCM lần đầu tiên được xếp hạng 111 trong 1.000 thành phố năng động, sáng tạo nhất toàn cầu.

Bà Phan Quý Trúc – Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghiệp Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM chia sẻ: “Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM được đánh giá là hệ sinh thái năng động nhất của cả nước. Đây là sự nỗ lực của nhiều thành phần trong hệ sinh thái, trong đó trường đại học là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của TP.HCM”.

Screenshot 2022-10-18 130623

Bà Phan Quý Trúc – Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghiệp Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM phát biểu.

Dưới góc nhìn của cơ quan Nhà nước, bà Phan Quý Trúc đánh giá cao các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM. Đây là một trong những thành viên đi lâu dài khi Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM triển khai các hoạt động ươm tạo. Thời gian qua, trường Đại học Bách Khoa TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện cũng như các hoạt động nhằm đưa các ý tưởng và kết quả nghiên cứu từ trường đại học ra thị trường. 

Song song đó, trường đại học cũng là nơi phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ các chương trình lớn của thành phố. Về hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã xây dựng nền tảng trực tuyến để thúc đẩy đổi mới sáng tạo của thành phố. Trong đó, trường đại học là một trong những đối tượng mà Sở đánh giá là quan trọng, bởi đây là nơi chia sẻ những nguồn lực cũng như các chính sách hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại TP.HCM.

Screenshot 2022-10-18 130520

 PGS.TS. Phạm Đình Anh Khôi – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM.

PGS.TS. Phạm Đình Anh Khôi – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ đánh giá những kết quả về hoạt động đổi mới sáng tạo của trường Đại học Bách khoa nhìn chung giữa các năm có sự phát triển. Chẳng hạn như số lượng câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trước đây chỉ là hoạt động tự phát, từ năm 2019 mới chính thức thành lập và bắt đầu xây dựng chính sách cho tới cơ sở hạ tầng, sự kiện, hội thảo được tổ chức quy mô hơn. Các hoạt động không còn đơn lẻ mà gom lại. Sau đó những hoạt động này phát triển không chỉ ở số lượng mà còn chất lượng.

“Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ đã ươm tạo được 61 doanh nghiệp khởi nghiệp, 14 doanh nghiệp nhận được vốn đầu tư,... Trong đó, cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bach Khoa Innovation 2022 với mục tiêu “Hội nhập - Sáng tạo -  Khởi nghiệp” đã đem đến nhiều dự án thiết thực”, PGS.TS. Phạm Đình Anh Khôi cho biết. 

Nhiều dự án của sinh viên cũng được trình bày trong buổi tổng kết như “Bột giàu xơ có nguồn gốc từ vi sinh vật”, “Hệ thống Logistics tối ưu cho tái chế hữu cơ”,...

Screenshot 2022-10-18 130454

Nhóm sinh viên trình bày kết quả dự án “Bột giàu xơ có nguồn gốc từ vi sinh vật”.

Cụ thể, dự án “Hệ thống Logistics tối ưu cho tái chế hữu cơ” của nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa TP.HCM đã giúp thu gom và phân bố rác hữu cơ từ các đơn vị vận chuyển, đơn vị thu gom, các tổ chức xử lý đến các hộ dân thông qua phần mềm.

Cho đến nay, hệ thống đã được thử nghiệm ở trang trại nuôi trùn quế tại huyện Củ Chi (TP.HCM). Hiện tại, trang trại đã sử dụng ứng dụng để thu gom rác thải hữu cơ từ người dân trong khu vực nhằm ủ phân trùn quế. Theo đó, phần mềm này cũng lên được lộ trình thu gom cho trang trại sao cho tiện đường nhất và đáp ứng nhu cầu của nông dân.

Dự án trên cũng vừa đạt được hai trong ba giải thưởng cao nhất của cuộc thi “Dự án Đổi mới sáng tạo Kỹ thuật eProjects” gồm Giải pháp hiệu quả nhất và Đội hoạt động nhóm hiệu quả nhất.

Từ năm 2010, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) đã hợp tác thành lập Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ nhằm triển khai ứng dụng kết quả của đề tài nghiên cứu về xây dựng vườn ươm doanh nghiệp khoa học công nghệ trong trường đại học.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn là nơi góp phần xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo trong trường đại học. Nhằm phát triển các hoạt động khởi nghiệp của giảng viên và sinh viên, nhiều cuộc thi, diễn đàn và hội thảo được tổ chức với quy mô lớn.

Võ Liên

 

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - UBND Thành phố Hà Nội mới đây đã chính thức khởi động chương trình hỗ trợ ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên truyền hình và ứng dụng đa phương tiện. Theo đó, từ ngày 19/4, học sinh có thể theo dõi các chương trình ôn tập trực tuyến trên kênh H2 của Đài PT-TH Hà Nội và ứng dụng HANOI ON.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong những phong trào truyền thống của đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn Quảng Ninh. Phong trào này đi sâu, đi sát vào những nhiệm vụ mà tỉnh và các địa phương đang triển khai.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của 115 trường trung học phổ thông công lập. Theo đó, thành phố sẽ tuyển 61% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo trật tự kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường, nâng cao chất lượng công tác tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.